Hội nghị trực tuyến toàn quốc về phòng, chống dịch Covid-19

Chủ nhật, 02.08.2020 | 19:38:49
584 lượt xem

Chiều 2/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Chính phủ với các địa phương để bàn các biện pháp phòng, chống Covid-19.

Dự tại điểm cầu Ninh Bình có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh; các đồng chí UV BTV Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh, thành viên BCĐ cấp tỉnh.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Ninh Bình.

Phát biểu mở đầu phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại, kể từ ca nhiễm Covid-19 tại Đà Nẵng ngày 24/7 đến nay, có nhiều ca nhiễm mới và nguy cơ dịch lan rộng không chỉ ở Đà Nẵng mà cả một số địa phương khác. Để đề phòng dịch lây lan rộng cả nước, Chính phủ tổ chức hội nghị để nghe các địa phương báo cáo tình hình phòng chống dịch cũng như chỉ đạo các biện pháp phù hợp.

Theo nhận định của Bộ Y tế, số trường hợp mắc được phát hiện trong thời gian tới tại cộng đồng sẽ tiếp tục tăng; đồng thời sẽ có thêm các trường hợp tử vong do có bệnh lý nền rất nặng. Chính vì thế, dịch bệnh hiện nay rất phức tạp và khó lường.

Phát biểu tại các điểm cầu cho thấy: Các địa phương đã thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo quốc gia, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch, bệnh đảm bảo theo sát với tình hình thực tế. 

Tại Ninh Bình, tỉnh, ngành Y tế và các địa phương đang tiếp tục chỉ đạo rà soát, lập danh sách, lấy mẫu xét nghiệm các đối tượng có yếu tố dịch tễ liên quan tới Đà Nẵng từ ngày 01/7 đến nay. Với những đối tượng có nguy cơ cao đã lấy mẫu xét nghiệm, tiến hành cách ly tập trung có sự giám sát chặt chẽ của chính quyền địa phương, ngành chức năng với quyết tâm cao nhất là không để dịch quay trở lại cộng đồng. 

Thủ tướng đánh giá cao vai trò của ngành Y tế, sự cố gắng, nỗ lực của đội ngũ cán bộ, y bác sỹ trong công tác chữa trị, xét nghiệm… Đồng thời, nêu lên một số giải pháp với mục tiêu kiềm chế số ca mắc mới tại Đà Nẵng và một số địa phương có nguy cơ cao, đó là: Kiểm soát tốt số người đi về từ vùng dịch; tinh thần, ý thức, trách nhiệm của người dân cả nước về việc khai báo y tế, chủ động phòng, chống dịch; không chủ quan, lơ là, bình tĩnh ứng phó. Xử lý nghiêm người nhập cảnh trái phép; thực hiện tốt việc quản lý tạm trú, tạm vắng ở khu dân cư. Vấn đề đảm bảo hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu của người dân. Việc đảm bảo an toàn, an ninh trong quá trình tổ chức thi Tốt nghiệp THPT trong cả nước sắp diễn ra. Bên cạnh công tác phòng, chống dịch cũng cần đảm bảo các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội…

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương sự cố gắng của ngành Y tế Đà Nẵng, Quảng Nam và nhiều địa phương trong khoanh vùng, triển khai biện pháp chống dịch mạnh mẽ.

Tuy nhiên, dự báo dịch Covid-19 sẽ phức tạp và lan rộng nếu không khoanh vùng, dập dịch quyết liệt. Các địa phương, bộ, ngành không được chủ quan, cả hệ thống chính trị phải vào cuộc chống dịch. Các bệnh viện có biện pháp phòng chống dịch, hạn chế người tử vong do dịch, tranh thủ từng giờ, phút truy vết, xét nghiệm y tế diện rộng đối với những trường hợp về từ Quảng Nam, Đà Nẵng, hướng dẫn người dân chủ động khai báo y tế.

Yêu cầu các lãnh đạo bình tĩnh, chủ động ngăn chặn, kiên quyết và hiệu quả làn sóng Covid-19 thứ hai, tinh thần là không để lây lan trên diện rộng, không để những ổ dịch mới mà phát hiện muộn, không được ngăn chặn.

Thủ tướng cũng kêu gọi người dân đeo khẩu trang khi ra ngoài, hạn chế tập trung đông người. Lưu ý không để xảy ra ổ dịch ở bệnh viện, cơ sở y tế và bảo vệ nhân viên y tế ở mức tốt nhất.

Thủ tướng cũng yêu cầu xử lý những người tung thông tin giả, tin đồn gây hoang mang dư luận. Tiếp tục quản sát trường hợp nhập cảnh trái phép, cơ sở lưu trú. Bộ Quốc phòng và Bộ Công an phối hợp khởi tố tất cả các trường hợp nhập cảnh, lưu trú trái phép, đặc biệt các đường dây đưa người vào Việt Nam trái pháp luật.

Tại điểm cầu Ninh Bình, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Điến đề nghị khẩn trương thực hiện việc xét nghiệm những trường hợp đi về từ vùng dịch, nhất là tại Đà Nẵng; hạn chế tập trung đông người. Các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới./.

Mai Dung (Nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam tham gia thảo luận tại Khóa họp lần thứ 46 Hội đồng Nhân quyền LHQ

Việt Nam tham gia thảo luận tại Khóa họp lần thứ 46 Hội đồng Nhân quyền LHQ

​Khóa họp thường kỳ lần thứ 46 Hội đồng Nhân quyền (HĐNQ) tại Geneva (Thụy Sĩ) được tổ chức từ ngày 22/2-23/3/2021, dự kiến sẽ xem xét thông qua khoảng 30-40 dự thảo nghị quyết.
3 giờ trước
29 lượt xem
Toàn văn phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 2 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Toàn văn phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 2 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

​Sáng 8/3, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII. Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước.
3 giờ trước
30 lượt xem
Khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 2 (khóa XIII)

Khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 2 (khóa XIII)

Hội nghị Trung ương lần thứ 2 khóa XIII chính thức khai mạc sáng nay (8/3) tại Hà Nội.
10 giờ trước
52 lượt xem