Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Dân vận là từ trái tim tới trái tim

Thứ 6, 17.01.2020 | 22:04:12
328 lượt xem

Chiều 17/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có buổi gặp mặt các tổ chức chính trị - xã hội và hội quần chúng.

Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; cùng các thành viên Chính phủ, đại diện các bộ ngành.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc gặp các tổ chức chính trị-xã hội và hội quần chúng 

Những năm gần đây, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, các hội quần chúng đã chủ động tham mưu cho lãnh đạo cấp ủy, chính quyền tăng cường tiếp xúc, trực tiếp đối thoại với đoàn viên, hội viên, các nhóm đối tượng khác nhau trong nhân dân. Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố thường xuyên đối thoại chính sách với công nhân, nông dân, phụ nữ, thanh niên... Qua đó, kịp thời lắng nghe và giải quyết tốt hơn nguyện vọng chính đáng của các tầng lớp nhân dân.

Dẫn lại câu nói “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”, Thủ tướng nhấn mạnh vai trò của công tác dân vận, tập hợp quần chúng và đại diện cho quyền lợi, nguyện vọng chính đáng của người dân.

Thủ tướng nhấn mạnh, cánh tay nối dài của Đảng, Nhà nước trong quần chúng chính là các cấp Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị xã hội và các tổ chức, hội quần chúng. Các tổ chức này với hình thức, cách làm của mình đã hàng ngày tiếp xúc với người dân ở từng cơ sở, địa phương. Thủ tướng cũng ghi nhận nhiều cán bộ hội, hội viên dù 70 - 80 tuổi nhưng vẫn cống hiến sức mình cho công tác vận động, đoàn kết nhân dân, là những người gần dân nhất, nói lên tiếng nói của nhân dân.

Dẫn lại câu nói của Bác Hồ: “Trong bầu trời không gì quý bằng nhân dân. Trong thế giới, không gì mạnh bằng lực lượng đoàn kết của Nhân dân”, Thủ tướng nhấn mạnh, không có sự gắn kết giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân thì sẽ không đạt được những kết quả phát triển tích cực trong thời gian gần đây.

Nêu một số vấn đề về công tác dân vận thời gian gần đây, Thủ tướng cho rằng, cần thực hiện tốt công tác này hơn nữa, góp phần xây dựng Nhà nước của dân, do dân và vì dân, không thể để diễn ra tình trạng nơi này có nổ súng, nơi kia có khiếu kiện đông người, kéo dài. Cùng với đó, cần xác định nguy cơ để có định hướng, giải pháp trong thời gian tới.

Nhấn mạnh vai trò của những tổ chức chính trị - xã hội, các hội quần chúng, Thủ tướng cho biết, có tình trạng, khi có sự việc phức tạp xảy ra ở địa bàn thì không thấy hội viên, đoàn viên ở đâu. Do đó, việc giải quyết những vụ việc từ gốc, từ cơ sở rất quan trọng, không để quá lâu gây nên sự bức xúc, không để “nhiều đốm lửa nhỏ bùng lên sẽ thành đốm lửa lớn; phải khắc phục sự quan liêu, vô cảm trước nhân dân.

Thủ tướng nhấn mạnh, dân vận không phải phương pháp, hình thức, mà là từ trái tim đến trái tim, phải chân thành, thuyết phục, nêu gương; là trách nhiệm, tâm huyết của những người làm dân vận. Đảng, Nhà nước vận động, thuyết phục nhân dân chứ không phải dùng quyền lực. Chính quyền là từ Nhân dân mà ra, các cấp ngành phải nhận thức được vấn đề này, đồng thời giữ nghiêm kỷ cương, phép nước.

Thủ tướng nêu lên tinh thần là Đảng, Nhà nước, Nhân dân hòa quyện, đoàn kết, thống nhất sẽ tạo nên sức mạnh. Cán bộ phải làm đúng, làm gương, chính sách pháp luật phải tốt để phục vụ nhân dân, đồng thời tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt. Những vấn đề này đặc biệt quan trọng trong đặc điểm đất nước có nhiều tôn giáo, dân tộc, nhiều thành phần,... Do đó, các tổ chức chính trị - xã hội, các hội quần chúng cần đổi mới cách làm, tăng cường gặp gỡ để lắng nghe, gần dân hơn, khắc phục những hạn chế, yếu kém còn tồn tại.

Theo Thủ tướng, bệnh quan liêu, hình thức là vấn đề còn tồn tại trong một bộ phận cán bộ, công chức, thậm chí ở cả một số cấp hội. Công tác phối hợp tại một số địa phương còn hạn chế, có nơi còn chưa nắm bắt, sâu sát với tâm tư, nguyện vọng của người dân. Trong khi đó, nội dung, phương thức hoạt động của các tổ chức, các hội dù có nhiều tiến bộ, nhưng chưa đáp ứng tình hình mới khi tác động xã hội rất lớn lao, trong đó đặc biệt là trước ảnh hưởng của các mạng xã hội, của tình trạng tội phạm, suy đạo đức lối sống, sự chênh lệch giàu nghèo...

Cho biết, người dân ra đường lo tai nạn giao thông, về nhà lo an toàn thực phẩm... Thủ tướng cho rằng, đó chính là điều chúng ta phải suy nghĩ, phải nắm bắt tâm tư, tình cảm của người dân.

Thời gian tới, Thủ tướng đề nghị Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, các hội tiếp tục tuyên truyền các chính sách, pháp luật; là cầu nối của Đảng, Nhà nước và nhân dân để tạo đồng thuận xã hội nhằm tạo nền tảng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; tăng cường các kênh trực tiếp và gián tiếp để lắng nghe nguyện vọng, ý kiến của nhân dân; giữ vững vai trò liên minh chính trị, liên hiệp tự nguyện, vận động sự tham gia của quần chúng nhân dân, tạo sự lan tỏa, đổi mới, sáng tạo; vận động, thu hút người Việt Nam trong nước và nước ngoài, đội ngũ tri thức, doanh nghiệp, nhà đầu tư... đóng góp xây dựng quê hương.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn các doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn các doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia

​Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục giữ gìn phát huy văn hóa doanh nhân Việt Nam để đóng góp vào sự phát triển của đất nước bằng bàn tay khối óc của mình.
7 giờ trước
54 lượt xem
Cần đảm bảo tiến độ chuẩn bị phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Cần đảm bảo tiến độ chuẩn bị phục vụ Đại hội XIII của Đảng

​Các cơ quan cần sớm tiếp thu ý kiến góp ý, hoàn thiện các Đề án và nội dung công việc để bảo đảm tiến độ chuẩn bị phục vụ Đại hội XIII của Đảng.
7 giờ trước
43 lượt xem
Đến 31/12/2020 không hoàn thành lắp đặt trạm thu phí không dừng sẽ dừng hoạt động thu phí

Đến 31/12/2020 không hoàn thành lắp đặt trạm thu phí không dừng sẽ dừng hoạt động thu phí

Thủ tướng nhấn mạnh, trường hợp đến 31/12/2020 mà chưa vận hành trạm thu phí tự động thì Bộ Giao thông vận tải quyết định dừng hoạt động thu phí theo đúng quy định của pháp luật.
11 giờ trước
64 lượt xem
Kỷ luật 8 cán bộ diện Trung ương quản lý, kết thúc điều tra vụ án Nhật Cường trong năm nay

Kỷ luật 8 cán bộ diện Trung ương quản lý, kết thúc điều tra vụ án Nhật Cường trong năm nay

​Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật 08 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý có sai phạm liên quan đến các vụ án, vụ việc.
11 giờ trước
106 lượt xem
Thủ tướng Hun Sen: Việt Nam đóng góp xây dựng ASEAN đoàn kết, vững mạnh

Thủ tướng Hun Sen: Việt Nam đóng góp xây dựng ASEAN đoàn kết, vững mạnh

​Thủ tướng Campuchia Hun Sen đánh giá cao đóng góp của Việt Nam với ASEAN và khẳng định sẽ tăng cường hợp tác và ủng hộ Việt Nam trong khuôn khổ các diễn đàn khu vực và quốc tế.
12 giờ trước
59 lượt xem
Truyền thông Ả-rập: Việt Nam là kỳ tích châu Á mới

Truyền thông Ả-rập: Việt Nam là kỳ tích châu Á mới

Nhiều tờ báo của Ả-rập đã lấy lại bài viết “Liệu Việt Nam có phải là kỳ tích Châu Á tiếp theo?" của tờ The New York Times (Mỹ) và đăng tải bằng tiếng Ả-rập.
18 giờ trước
65 lượt xem
Chủ tịch Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Phong Điền, TP Cần Thơ

Chủ tịch Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Phong Điền, TP Cần Thơ

Chiều 24/11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu Quốc hội Đơn vị số 1, TP Cần Thơ đã tiếp xúc với hơn 200 cử tri tại huyện Phong Điền.
1 ngày trước
82 lượt xem