Thủ tướng Chính phủ tiếp đoàn giáo sư trường Havard Kennedy, Hoa Kỳ

Thứ 6, 17.01.2020 | 22:03:43
336 lượt xem

Chiều 17/1, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn các giáo sư trường Havard Kennedy (Hoa Kỳ) do Hiệu trưởng Douglas Elmendoff dẫn đầu. Đây là trường trực thuộc trường Đại học Havard Kennedy, đảm nhận việc đào tạo ở trình độ sau đại học đối với các chuyên ngành hành chính công, chính sách công và các chương trình liên quan phát triển quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Hiệu trưởng Trường Harvard Kennedy, ông D. Elmendorf

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, việc hợp tác giữa trường với Việt Nam hết sức hiệu quả, nhất là Chương trình Lãnh đạo quản lý cao cấp (VELP) cho Việt Nam, qua đó hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi từ nền kinh tế kế hoạch sang nền kinh tế thị trường. Thủ tướng đánh giá cao chương trình đào tạo, tư vấn của trường cho Việt Nam; bày tỏ ấn tượng sự trưởng thành của các cán bộ Việt Nam từng được đào tạo ở trường Đại học Fullbright Việt Nam, đóng góp thiết thực cho đất nước.

Thủ tướng cũng đánh giá cao Giáo sư Thomas Vallely, Giám đốc Chương trình Havard Kennedy tại Việt Nam và Myanmar có vai trò quan trọng và nhiều đóng góp trong quá trình hình thành trường Đại học Fullbright Việt Nam cũng như Chương trình VELP.

Hiệu trưởng Elmendoff bày tỏ vinh dự có cơ hội hợp tác với Chính phủ Việt Nam; bày tỏ vui mừng khi đến thăm đất nước Việt Nam tươi đẹp, tìm hiểu về lịch sử Việt Nam, kinh tế sống động đúng dịp năm mới - Tết cổ truyền của Việt Nam. Ông nêu rõ, chuyến thăm này đúng vào dịp kỷ 25 năm Bình thường hoá quan hệ hai nước và thành lập Chương trình giảng dạy Fullbright ở Thành phố  Hồ Chí Minh.

Hiệu trưởng bày tỏ, ông may mắn được thừa hưởng di sản hợp tác của trường với Việt Nam, hãnh diện vì có cơ hội hợp tác với Việt Nam, các Nhà lãnh đạo Việt Nam; nhận thấy đóng góp của trường tuy nhỏ bé nhưng góp phần tạo thành công chung của Việt Nam, đóng góp quan hệ hai nước và tin tưởng tương lai mối quan hệ này sẽ phát triển mạnh mẽ.

Ông và các thành viên đoàn cho rằng, Việt Nam đang gặp nhiều thách thức trong quá trình phát triển, Hoa Kỳ cũng đang gặp những thách thức tương tự, do đó việc chia sẻ kinh nghiệm, trong nghiên cứu, giảng dạy sẽ đem lại lợi ích cho hai bên.

Đánh giá cao thiện chí hợp tác của Hiệu trưởng Elmendoff , GS Th.Vallely, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ tiếp tục phát triển thực chất và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực, trong đó hợp tác kinh tế, thương mại, mại đầu tư và giáo dục – đào tạo tiếp tục là động lực quan trọng, kể cả các lĩnh vực hợp tác an ninh quốc phòng. Tất cả đều hướng tới quan hệ tương lai tốt đẹp cho hai nước.

Năm 2020, Việt Nam và Hoa Kỳ kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; là năm Việt Nam đảm nhiệm Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, do vậy sẽ là năm thuận lợi để đưa quan hệ hai nước lên một cấp độ mới, cũng như tăng cường hợp tác trong các vấn đề khu vực và toàn cầu.

Thủ tướng cảm ơn trường Đại học Havard tiếp tục duy trì Chương trình VELP, giúp Lãnh đạo cấp cao của Việt Nam có điều kiện trao đổi với các giáo sư, chuyên gia trường Havard, giới hoạch định chính sách và lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ; góp phần vào việc xây dựng tầm nhìn, kiến tạo ý tưởng cho các nhà hoạch định chính sách cao cấp của Việt Nam. Thủ tướng đánh giá cao các nội dung của Chương trình VELP năm 2019, trong đó có việc mở rộng sự tham gia cho lãnh đạo các tập đoàn, tổng công ty nhà nước của Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng.

Thời gian tới, Thủ tướng đề nghị Hiệu trưởng Elmendoff, GS Th.Vallely và trường Havard Kennedy thời gian tới tiếp tục thu xếp tổ chức Chương trình VELP với các nội dung đa dạng, phong phú và thiết thực, đóng góp vào việc đào tạo nguồn nhân lực cấp chiến lược của Việt Nam cũng như thúc đẩy tổng thể quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ.

Tiếp tục khuyến khích tăng cường quan hệ hợp tác và liên kết đào tạo sâu hơn giữa các trường đại học của Havard và Việt Nam, góp phần tăng số lượng sinh viên Việt Nam học tại các trường đại học Hoa Kỳ, thực hiện chương trình hỗ trợ học bổng cho sinh viên Việt Nam.

Cùng với dó là tiếp tục hỗ trợ phát triển trường Fullbright với tầm nhìn trở thành trung tâm đào tạo chất lượng cao không chỉ cho Việt Nam mà cả cho khu vực Đông Nam Á và khu vực Mekong. Xây dựng định hướng hợp tác trong 25 năm tới giữa trường và trường Fullbright Việt Nam đi vào thực chất hơn nữa, với các sáng kiến cụ thể nhằm nâng cao vai trò, vị trí của trường  tại Việt Nam và trong khu vực. Thủ tướng đề nghị, những phân tích chính sách, phân tích của trường Fullbright cần đi sâu vào phản biện, đưa ra các chính sách mới, hiệu quả, phù hợp để hỗ trợ Việt Nam phát triển.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 15 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước

Toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 15 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước

​Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII hoàn thành nội dung chương trình đề ra, sáng 17/1. VOV giới thiệu toàn văn phát biểu bế mạc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.
53 phút trước
11 lượt xem
Hội nghị Trung ương 15: Thông qua nhân sự ứng cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước khóa XIII

Hội nghị Trung ương 15: Thông qua nhân sự ứng cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước khóa XIII

​Hội nghị Trung ương 15 đã đạt được sự thống nhất cao đối với các nội dung cơ bản và đặc biệt là thông qua giới thiệu, bổ sung, đề cử nhân sự “đặc biệt” tham gia khóa XIII và danh sách nhân sự ứng cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước...
4 giờ trước
50 lượt xem
Nhiệm kỳ XII: Đổi mới công tác cán bộ cấp chiến lược bài bản, đúng hướng

Nhiệm kỳ XII: Đổi mới công tác cán bộ cấp chiến lược bài bản, đúng hướng

​Xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ cấp chiến lược là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, là công việc hệ trọng của Đảng, được tiến hành thường xuyên, thận trọng, khoa học, chặt chẽ và hiệu quả.
11 giờ trước
58 lượt xem
Hội nghị Trung ương 15 giới thiệu nhân sự “đặc biệt” tham gia khóa XIII của Đảng

Hội nghị Trung ương 15 giới thiệu nhân sự “đặc biệt” tham gia khóa XIII của Đảng

Sáng nay (16/1), tại Trụ sở Trung ương Đảng diễn ra phiên khai mạc trọng thể Hội nghị Trung ương lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII.
1 ngày trước
575 lượt xem
Nhân sự đặc biệt phải là người có tài năng đặc biệt, đạo đức trong sáng

Nhân sự đặc biệt phải là người có tài năng đặc biệt, đạo đức trong sáng

Trong trường hợp đặc biệt, Ban chấp hành Trung ương có thể xem xét giới thiệu tái cử đối với Ủy viên Ban chấp hành đã quá 60 tuổi và Ủy viên Bộ Chính trị có độ tuổi trên 65.
1 ngày trước
107 lượt xem