Chủ tịch Quốc hội dự cuộc họp mặt Đội quân tóc dài, Bộ đội Thu Hà

Thứ 5, 16.01.2020 | 17:58:17
400 lượt xem

Chiều nay, tại tỉnh Bến Tre, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre đã tổ chức cuộc họp mặt đại biểu ‘Đội quân tóc dài”, Bộ đội Thu Hà, cựu thanh niên xung phong 21 tỉnh thành trong khu vực Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự cuộc gặp mặt.

Chủ tịch Quốc hội gặp gỡ "Đội quân tóc dài". Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, với vai trò nòng cốt của tổ chức Hội Phụ nữ đã vận động hàng chục ngàn chị em tham gia chiến đấu, cứu thương, tải đạn, làm giao liên và nuôi giấu cán bộ. Nhiều tổ chức, đơn vị chiến đấu ra đời như “Bộ đội Thu Hà”, “Đội nữ đặc công”, đặc biệt là “Đội quân tóc dài” là những phụ nữ tay không đánh giặc, với tài trí thông minh, sự dũng cảm, kiên cường, bất khuất đã góp phần cùng Đảng bộ làm nên cuộc Đồng Khởi năm 1960 lịch sử.

Bến Tre được xem là nơi khởi đầu của “Đội quân tóc dài” - Đội quân có một không hai trên thế giới, đã trở thành biểu tượng chung đầy tự hào của phụ nữ miền Nam trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc. Đặc biệt hơn có sự xuất hiện của một nhà lãnh đạo tài ba và là biểu tượng của Đội quân tóc dài - Nữ tướng Nguyễn Thị Định. Tên tuổi của Bà đã ghi vào những trang sử sáng ngời của dân tộc Việt Nam, gắn liền với sự ra đời của Đội quân tóc dài và phong trào đấu tranh của phụ nữ toàn miền Nam nói chung, phụ nữ trên quê hương xứ Dừa nói riêng. 

Phát biểu tại buổi họp mặt, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bến Tre Trần Ngọc Tam nhấn mạnh, nhân dân cả nước và Đảng bộ Bến Tre luôn trân quý và ghi nhớ công lao to lớn của những người đi trước đã không tiếc máu xương cho độc lập dân tộc.

Chủ tịch Quốc hội tại cuộc gặp mặt. 

Trong những lớp người đi trước ấy có các cô, các chị là cán bộ, chiến sĩ của Đội quân tóc dài, của Bộ đội Thu Hà - C710, của lực lượng nữ Thanh niên xung phong - những người con của mảnh đất miền Nam kiên cường, quyết tâm đi theo Đảng, có những lúc tưởng chừng như không thể vượt qua muôn ngàn khó khăn, vất vả, nhưng các cô, các chị vẫn luôn nêu cao tấm gương dũng cảm hy sinh, giữ vững khí tiết cách mạng, kề vai sát cánh chiến đấu vì lý tưởng cao cả thống nhất đất nước, giải phóng dân tộc, giải phóng phụ nữ.

Năm tháng đã qua đi, nhưng lịch sử oai hùng, oanh liệt về phong trào Đồng khởi Bến Tre trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Hình ảnh kiên cường, bất khuất của “Đội quân tóc dài” “đi như nước lũ tràn về” đã đi vào lịch sử như một kì tích trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và tiếp tục được phát huy trong thời đại ngày nay.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, lãnh đạo Trung ương Hội LHPN Việt Nam đã trao quà cho các chị, các mẹ thể hiện tình cảm của các thế hệ phụ nữ Việt Nam.

Tại buổi họp mặt, các chị, các mẹ của Đội quân tóc dài đã cùng nhau ôn lại kí ức của một thời hào hùng và gian khó. Những câu chuyện đầy xúc động, nhưng cũng không kém phần dí dỏm.

Buổi họp mặt diễn ra trong bối cảnh cả nước cũng như tỉnh Bến Tre đang có nhiều hoạt động sôi nổi chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày Bến Tre Đồng Khởi và 100 năm ngày sinh Nữ tướng Nguyễn Thị Định. Đây là dịp sinh hoạt chính trị vô cùng ý nghĩa góp phần giáo dục truyền thống cho các thế hệ hôm nay.

Nhằm thể hiện sự tri ân của Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, lãnh đạo Trung ương Hội LHPN Việt Nam đã trao quà cho các chị, các mẹ thể hiện tình cảm của các thế hệ phụ nữ Việt Nam.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Học viện Quốc phòng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Học viện Quốc phòng

Thủ tướng cũng đề nghị Học viện Quốc phòng tiếp tục quán triệt sâu sắc đường lối, chủ trương của Đảng, nhiệm vụ quân sự, quốc phòng... để cập nhật vào quá trình truyền thụ cho học viên.
2 giờ trước
34 lượt xem
Truy tố ông Nguyễn Đức Chung về tội chiếm đoạt tài liệu mật

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung về tội chiếm đoạt tài liệu mật

Cáo trạng của VKSND Tối cao xác định, ông Nguyễn Đức Chung (53 tuổi, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội) là chủ mưu vụ chiếm đoạt tài liệu mật liên quan Công ty Nhật Cường.
6 giờ trước
58 lượt xem
Thủ tướng: ASEAN đối mặt “kẻ thù nguy hiểm” tội phạm xuyên quốc gia

Thủ tướng: ASEAN đối mặt “kẻ thù nguy hiểm” tội phạm xuyên quốc gia

Thủ tướng cho rằng, tội phạm xuyên quốc gia ngày càng gia tăng, nhất là tội phạm trên không gian mạng, đòi hỏi các cơ quan thực thi pháp luật cần có giải pháp phòng, chống tội phạm trong tình hình mới.
8 giờ trước
56 lượt xem
Hơn 100 cán bộ cấp chiến lược bị kỷ luật và nỗi trăn trở về đạo đức cách mạng

Hơn 100 cán bộ cấp chiến lược bị kỷ luật và nỗi trăn trở về đạo đức cách mạng

“Chưa đầy một nhiệm kỳ, hơn 100 cán bộ cấp chiến lược bị xử lý kỷ luật. Trong tất cả những tội lỗi, khiếm khuyết thì điều căn bản nhất tôi nhìn thấy đều có sự khiếm khuyết về đạo đức”.
14 giờ trước
70 lượt xem
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn các doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn các doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia

​Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục giữ gìn phát huy văn hóa doanh nhân Việt Nam để đóng góp vào sự phát triển của đất nước bằng bàn tay khối óc của mình.
1 ngày trước
290 lượt xem
Cần đảm bảo tiến độ chuẩn bị phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Cần đảm bảo tiến độ chuẩn bị phục vụ Đại hội XIII của Đảng

​Các cơ quan cần sớm tiếp thu ý kiến góp ý, hoàn thiện các Đề án và nội dung công việc để bảo đảm tiến độ chuẩn bị phục vụ Đại hội XIII của Đảng.
1 ngày trước
70 lượt xem