Thủ tướng hoan nghênh Bình Thuận cam kết giải ngân 100% vốn đầu tư công

Thứ 5, 23.07.2020 | 15:45:33
423 lượt xem
​Theo Thủ tướng, đây là điều rất đáng biểu dương mà các địa phương khác cần học tập thay vì “bàn lùi” trước khó khăn.

Sáng nay (23/7), tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cùng lãnh đạo một số bộ, ngành làm việc trực tuyến với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bình Thuận.

Lãnh đạo tỉnh Bình Thuận báo cáo Thủ tướng Chính phủ tại buổi làm việc.Theo báo cáo của tỉnh, nửa đầu năm nay, kinh tế của tỉnh Bình Thuận tăng trưởng 3,81%. Nổi bật nhất là giá trị sản xuất công nghiệp đạt hơn 17.200 tỷ đồng, đây là trụ cột cũng là động lực tăng trưởng kinh tế của tỉnh. Khó khăn nhất là tác động của dịch đối với ngành du lịch, thương mại và xuất khẩu. Lượng khách du lịch giảm 46%, doanh thu giảm hơn 37%.  

Về tình hình giải ngân vốn đầu tư công, lãnh đạo tỉnh cho biết, đến ngày 21/7 đã giải ngân hơn 42% vốn kế hoạch. Về các công trình trọng điểm của Trung ương trên địa bàn, tỉnh cho biết, đã tập trung vào đường cao tốc Bắc – Nam đi qua Bình Thuận, dài hơn 160 km. Đến nay, đã giao mặt bằng cho Ban quản lý dự án đạt 93% và giải ngân 71%. Tỉnh khẳng định cuối tháng 8/2020 có thể giao mặt bằng để khởi công 2 đoạn cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây và Phan Thiết – Vĩnh Hảo.

Cam kết hoàn thành giải ngân 100% vốn đầu tư công năm nay, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, để có tiền phục vụ đầu tư công là một việc khó, nhưng khi đã có tiền mà không giải ngân được thì tỉnh Bình Thuận sẽ có lỗi lớn với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Nhân dân tỉnh nhà.  

Thủ tướng kết luận buổi làm việc.Sau khi các bộ, ngành phát biểu ý kiến, kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao tỉnh bảo đảm giải ngân 100% vốn đầu tư công trong năm nay, nhấn mạnh đây là cố gắng lớn của Bình Thuận mà các địa phương khác phải học tập, “chứ không phải cứ bàn lùi”.

"Là một trung tâm du lịch, tỉnh đã phòng chống dịch tích cực, trách nhiệm, hạn chế tối đa lây lan ra cộng đồng. Tỉnh cũng phấn đấu quyết liệt, nếu như GRDP năm 2019 đứng 32/63 tỉnh thành thì 6 tháng đầu năm vươn lên đứng thứ 18/63 tỉnh thành. Chỉ tiêu thu ngân sách vượt kế hoạch và năm nay phấn đấu hoàn thành toàn diện kế hoạch các chỉ tiêu kinh tế xã hội. Đây là trung tâm du lịch cả nước nên những chỉ tiêu đó không thay đổi là cố gắng rất lớn, các tỉnh phải học tập. Các địa phương báo cáo tăng trưởng âm do sụt giảm dịch vụ, du lịch, nhưng Bình Thuận, Mũi Né không phải là du lịch?!", Thủ tướng nêu rõ.

Về một số nhiệm vụ thời gian tới, trước hết Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bình Thuận lo chống hạn, bảo đảm nước uống cho người dân, bảo vệ mùa màng, cây ăn quả, vì đây là thời điểm đang hạn hán. Cần tiếp tục làm tốt công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch để không bị chồng lấn, lãng phí. Tỉnh cần tập trung khâu quan trọng này, không để mâu thuẫn, gây thiệt hại lẫn nhau trong thời gian đến, nhất là mâu thuẫn giữa khoáng sản và du lịch.

Cùng với đó, tỉnh cần tập trung lo đại hội Đảng bộ tỉnh nhưng đồng thời tập trung thực hiện tốt các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ; rà soát các chỉ tiêu nhiệm vụ nhiệm kỳ 2015-2020, quyết tâm phấn đấu để hoàn thành các nhiệm vụ trong bối cảnh khó khăn, đóng góp xây dựng đất nước.

Phát triển đồng bộ công nghiệp, nông nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến; phát triển mạnh du lịch, đưa ngành này thực sự trở thành ngành kinh tế động lực, có thương hiệu trong khu vực. Trong phát triển, chú ý hệ thống doanh nghiệp; quản lý hiệu quả tài nguyên, đất đai, chú trọng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Xây dựng chính quyền số, thương mại điện tử.

Thủ tướng cũng đề nghị tỉnh tổ chức tốt Đại hội Đảng./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng gửi thư khen thanh niên Nguyễn Ngọc Mạnh dũng cảm cứu người

Thủ tướng gửi thư khen thanh niên Nguyễn Ngọc Mạnh dũng cảm cứu người

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa gửi thư khen Nguyễn Ngọc Mạnh (thôn Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội), người thanh niên dũng cảm cứu em bé rơi từ tầng cao của một chung cư ở Hà Nội. VOV đăng toàn văn bức thư của Thủ...
2 giờ trước
16 lượt xem
Thủ tướng: Đà Nẵng phải hướng đến là Thành phố loại đặc biệt của Việt Nam

Thủ tướng: Đà Nẵng phải hướng đến là Thành phố loại đặc biệt của Việt Nam

Theo đó, Đà Nẵng có du lịch là mũi nhọn, là thành phố trung tâm của kinh tế biển Việt Nam, cổng vào của hành lang kinh tế Đông-Tây và là thành phố thông minh, đáng sống.
2 giờ trước
6 lượt xem
Liên đoàn Lao động tỉnh phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Liên đoàn Lao động tỉnh phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

​Sáng 1.3, tại Trường Trung cấp Kỹ thuật - Du lịch Công đoàn Ninh Bình, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và hưởng ứng chương trình trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021- 2025.
2 giờ trước
4 lượt xem
Diễn đàn Hợp tác Á – Âu: Sức hấp dẫn, vị thế và tiềm năng hợp tác ngày càng gia tăng

Diễn đàn Hợp tác Á – Âu: Sức hấp dẫn, vị thế và tiềm năng hợp tác ngày càng gia tăng

Theo Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, 25 năm qua, Việt Nam đã đóng góp hết sức mình, năng động, trách nhiệm, góp phần tạo dựng những dấu mốc quan trọng trong chặng đường phát triển của ASEM, nâng cao vai trò, vị thế của Diễn đàn hợp...
3 giờ trước
34 lượt xem
Dự kiến số lượng Đại biểu Quốc hội khóa XV ở 63 tỉnh, thành

Dự kiến số lượng Đại biểu Quốc hội khóa XV ở 63 tỉnh, thành

​Trong số 500 Đại biểu Quốc hội của cả nước, TP. Hồ Chí Minh - dự kiến có 30 đại biểu - sẽ là địa phương có số lượng ĐBQH nhiều nhất.
8 giờ trước
54 lượt xem
Phó Chủ tịch Mặt trận Hầu A Lềnh: "Cửa" dành cho người tự ứng cử còn rất rộng

Phó Chủ tịch Mặt trận Hầu A Lềnh: "Cửa" dành cho người tự ứng cử còn rất rộng

Người ngoài Đảng, hay người tự ứng cử tỷ lệ tham gia Quốc hội từ 5-10%, khoảng 25-50 người. Sau hiệp thương lần thứ nhất, vẫn chưa đạt được tỷ lệ 10%. “Cửa” dành cho người tự ứng cử là thoải mái.
9 giờ trước
50 lượt xem
Tổng Thư ký ASEAN đánh giá cao thành công Năm Chủ tịch của Việt Nam

Tổng Thư ký ASEAN đánh giá cao thành công Năm Chủ tịch của Việt Nam

Tổng Thư ký ASEAN chúc mừng và đánh giá cao thành công của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2020, đặc biệt là trong việc dẫn dắt ASEAN duy trì đoàn kết và chủ động thích ứng trước đại dịch COVID-19.
20 giờ trước
69 lượt xem
Công chức ứng cử đại biểu Quốc hội cần điều kiện gì?

Công chức ứng cử đại biểu Quốc hội cần điều kiện gì?

Cán bộ đảng viên ứng cử Đại biểu Quốc hội phải là những người tiêu biểu, xuất sắc, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có năng lực, kinh nghiệm, thể hiện trách nhiệm nêu gương...
1 ngày trước
146 lượt xem
Bộ Chính trị, Ban Bí thư gặp mặt thân mật các đồng chí T.Ư không tái cử khóa XIII

Bộ Chính trị, Ban Bí thư gặp mặt thân mật các đồng chí T.Ư không tái cử khóa XIII

Sáng 27/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức gặp mặt thân mật các đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư và nguyên Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII không tái cử khóa XIII.
2 ngày trước
71 lượt xem