Phó Thủ tướng Chính phủ kiểm tra tình hình thực hiện các dự án đường cao tốc Bắc-Nam phía Đông

Thứ 2, 20.07.2020 | 15:39:14
1,177 lượt xem

Sáng 17/7, Đoàn công tác của Chính phủ do đồng chí Trịnh Đình Dũng, UV BCH TW Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra tình hình triển khai và công tác giải ngân vốn đầu tư công dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông - dự án thành phần Cao Bồ - Mai Sơn. 

Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, UVBCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Lãnh đạo UBND tỉnh, một số sở, ngành và các địa phương có dự án đi qua.

Tại buổi làm việc Phó Thủ tướng Chính phủ và Đoàn công tác đã nghe Báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Ninh Bình 6 tháng đầu năm 2020. Mặc dù chịu ảnh hưởng không nhỏ của dịch Covid-19, nhưng kinh tế của tỉnh vẫn tăng trưởng khá, thu ngân sách đạt hơn 9.200 tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ và đạt 63% kế hoạch năm. Các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh được tập trung chỉ đạo quyết liệt, giải quyết các khó khăn vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ thi công, nghiệm thu thanh toán khối lượng hoàn thành. Qua đó, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 đạt 71,2% kế hoạch, đứng trong top 10 đơn vị, địa phương có tỷ lệ giải ngân cao trên toàn quốc.

Đoàn công tác của Chính phủ kiểm tra tình hình thực hiện các dự án đường cao tốc Bắc -Nam phía Đông, đoạn Cao Bồ-Mai Sơn và Mai Sơn - Quốc lộ 45 Đối với Dự án Cao tốc Bắc – Nam phía Đông đoạn Cao Bồ - Mai Sơn, đến nay đã hoàn thành giai đoạn I và giai đoan II , còn giai đoạn III đã bàn giao tuyến chính đạt hơn 99%; Tổng số vốn đã giải ngân để chi trả cho gần 1.5 hộ dân bị ảnh hưởng bởi Dự án là hơn 368 tỷ đồng, đạt 91%, còn lại chủ yếu là phần kinh phí hỗ trợ xây dựng khu tái định cư và hoàn trả các công trình công cộng, hạ tầng kỹ thuật khác, dự kiến hoàn thành toàn bộ và giải ngân trong quý III năm 2020.

Tại buổi làm việc, các đại biểu cũng đã thảo luận để cùng với các địa phương, doanh nghiệp tìm phương án, giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, và một số vướng mắc trong việc áp giá đền bù giải phóng mặt bằng ở những khu vực còn lại trên toàn tuyến.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại buổi làm việcPhát biểu kết luận, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định: Dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông là công trình trọng điểm, có vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển giao thông của cả nước. Đồng chí đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Ninh Bình trong việc tích cực đẩy nhanh tiến độ của Dự án. Thời gian tới, đồng chí đề nghị tỉnh Ninh Bình cần tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo môi trường thuận lợi để huy động nguồn lực từ cộng đồng doanh nghiệp để cùng Nhà nước thực hiện các công trình, dự án trọng điểm; Chủ động phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để xây dựng các chỉ tiêu, kế hoạch phát triển của tỉnh để bổ sung vào Báo cáo Chính trị tại Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII sát với tình hình thực tiễn; Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan để đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án cao tốc Bắc – Nam phía đông đoạn Cao Bồ - Mai Sơn đảm bảo an toàn, chất lượng, hiệu quả; Chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để tiếp tục thực hiện đoạn Mai Sơn – Quốc lộ 45 theo kế hoạch.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thu Hà phát biểu tại buổi làm việcThay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Bí thư Tỉnh ủy đã gửi lời cảm ơn tới đồng chí Phó Thủ tướng và Đoàn công tác đã dành thời gian đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Dự án. Tỉnh sẽ nghiêm túc tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Thủ tướng để tập trung phối hợp cùng đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án đảm bảo đúng tiến độ. Đối với Dự án cao tốc Bắc Nam đoạn Mai Sơn – Quốc Lộ 45 có chiều dài hơn 14km, đến nay công tác giải phóng mặt bằng đã đạt hơn 50%. Thời gian tới tỉnh sẽ tiếp tục đôn đốc, chỉ đạo các địa phương, đơn vị liên quan đẩy nhanh hơn nữa tiến độ và sẽ bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công đúng thời hạn.

Nguyễn Giang (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan