Hội nghị trực tuyến công tác dân vận trong hoạt động hòa giải

Thứ 2, 13.07.2020 | 15:57:52
535 lượt xem

Sáng 13/7, Ban Dân vận Trung ương phối hợp với Ủy ban TW MTTQ VN, Tòa án Nhân dân tối cao, Bộ Tư Pháp tổ chức Hội nghị trực tuyến công tác dân vận trong hoạt động hòa giải tại 64 điểm cầu trong cả nước. 

Dự tại điểm cầu Ninh Bình có đồng chí Phạm Quang Ngọc, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Đỗ Việt Anh, UVBTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Các đại biểu dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Ninh BìnhQua 6 năm thi hành, Luật Hòa giải ở cơ sở đã khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng trong đời sống xã hội với tư cách là một phương thức giải quyết tranh chấp, xung đột mang tính nhân văn, hiệu quả bền vững và ít tốn kém. 

Trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, mạng lưới tổ hoà giải được củng cố, rộng khắp ở các thôn, xóm, bản, tổ dân phố với khoảng 10.580 hòa giải viên. Đa số các hòa giải viên là những người có nhiều kinh nghiệm, có hiểu biết pháp luật, có tín nhiệm trong cộng đồng dân cư. Trong 5 năm, các tổ hòa giải đã tiếp nhận trên 5.450 vụ việc, trong đó số vụ việc hòa giải thành đạt 85%. Thông qua hoạt động hòa giải ở cơ sở đã góp phần hình thành trong mỗi cá nhân ý thức “Sống và làm việc theo Hiến pháp và Pháp luật”.

Có được kết quả trên là nhờ vào nhiều nguyên nhân, trong đó nhấn mạnh đến công tác phối hợp giữa cơ quan Dân vận, MTTQ, ngành Tư pháp và Toà án nhân dân các cấp thực hiện tốt công tác dân vận trong hoạt động hòa giải. Coi công tác hòa giải ở cơ sở là một bộ phận của công tác dân vận, thực hiện tốt công tác hòa giải ở cơ sở là góp phần thực hiện tốt công tác dân vận và ngược lại. 

Phát biểu sau khi hội nghị trực tuyến kết thúc, đồng chí Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Đỗ Việt Anh đề nghị: trong thời gian tới các cấp ủy Đảng, chính quyền cần quan tâm hơn nữa về công tác hòa giải ở cơ sở, coi đây là phương thức phổ biến, giáo dục pháp luật hiệu quả; tiếp tục đóng góp hoàn thiện thể chế, chính sách về công tác hòa giải ở cơ sở. Đồng thời đa dạng hóa nguồn lực xã hội, đặc biệt là nguồn nhân lực có kinh nghiệm và hiểu biết pháp luật để nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác này tại các địa phương./.

Thu Hường (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan