Hội thảo chuyên đề về công tác dân số năm 2020

Thứ 5, 02.07.2020 | 15:56:26
771 lượt xem

Sáng 2/7, tại thành phố Ninh Bình, Tổng cục Dân số-KHHGĐ, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo chuyên đề về công tác dân số năm 2020. 

Tới dự có đồng chí Tống Quang Thìn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế; lãnh đạo Tổng cục Dân số-KHHGĐ; các đơn vị thuộc Bộ Y tế.

Các đại biểu dự Hội thảoCông tác Dân số-KHHGĐ trong những năm qua đã đạt được nhiều kết quả, mức sinh thay thế được duy trì liên tục trong 14 năm. Tỷ lệ tăng dân số bình quân trong giai đoạn 2009-2019 là 1,44%/năm; tuổi thọ trung bình của người dân tăng lên. Tuy nhiên, bước sang giai đoạn mới, công tác dân số của Việt Nam cũng đứng trước nhiều thách thức mới. Tỷ lệ tầm soát các bệnh, tật trước sinh và sơ sinh, tỷ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại, các mô hình, đề án nâng cao chất lượng dân số ở các địa phương chậm triển khai. Mô hình tổ chức tuyến huyện, xã đang gặp nhiều khó khăn.

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị trong thời gian tới Tổng cục Dân số-KHHGĐ tích cực tham mưu với Bộ Y tế để phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan tập trung hoàn thiện thể chế, cụ thể hóa các nghị quyết về công tác dân số, khẩn trương trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Đề án Dân số đến năm 2030. Đề nghị các tỉnh, thành phố tích cực triển khai xây dựng kế hoạch về kinh phí hoạt động dân số đến năm 2025, đưa các chỉ tiêu dân số vào nghị quyết Đại hội Đảng các cấp. Đồng thời có các giải pháp triển khai nhằm làm thay đổi hành vi, nhận thức của người dân về công tác dân số trong tình hình mới./.

Trần Huyền (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu