Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm việc tại Ninh Bình

Thứ 5, 02.07.2020 | 08:54:56
273 lượt xem

Chiều 29/6, Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư do Thứ trưởng Võ Thành Thống làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về việc thực hiện Luật HTX năm 2012 và tiêu chí số 13 về tổ chức sản xuất của xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020. 

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Phạm Quang Ngọc, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành có liên quan. 

Trao đổi tại buổi làm việc, các đại biểu cho rằng việc thực hiện các quy định của Luật HTX năm 2012 và tiêu chí số 13 về xã nông thôn mới đã được tỉnh quan tâm, cụ thể hóa bằng nhiều văn bản, cơ chế, chính sách đặc thù. Do đó, công tác tổ chức lại HTX gắn với chuyển đổi mô hình hoạt động kiểu mới được thực hiện tốt, nhất là đối với mô hình các HTX trong lĩnh vực nông nghiệp. Việc giải quyết, tháo gỡ khó khăn khi sáp nhập, hợp nhất các HTX được quan tâm. Đến nay toàn tỉnh đã có 299/305 HTX nông nghiệp đã chuyển đổi theo Luật HTX, trong đó có 264 HTX hoạt động hiệu quả, 42 HTX đã và đang hình thành một số sản phẩm theo chuỗi. 

Tuy nhiên, qua 8 năm triển khai Luật cũng xuất hiện một số bất cập như: công tác quản lý, hỗ trợ HTX phát triển còn gặp vướng mắc về tổ chức bộ máy quản lý ở cấp huyện, cấp xã, chức năng nhiệm vụ chưa rõ ràng, cán bộ chuyên trách mỏng. Các HTX đã kinh doanh có lãi nhưng lợi nhuận thấp, liên kết chuỗi còn yếu. 

Để tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện để kinh tế tập thể phát triển, các đại biểu đề nghị cần phải sửa đổi Luật cho phù hợp với bản chất của HTX, ban hành chính sách ưu đãi về thuế, tiền thuê đất, phí và lệ phí để khuyến khích thành lập, khởi nghiệp theo mô hình này.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Thành Thống đề nghị tỉnh tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, đẩy mạnh tuyên truyền về Luật HTX năm 2012; kết luận số 70 của Bộ Chính trị, các mô hình HTX hiệu quả. Tỉnh cần quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, hỗ trợ các nguồn lực tài chính để HTX hoạt động. Đối với các kiến nghị, đề xuất của tỉnh, Đoàn sẽ tiếp thu, nghiên cứu đề xuất tham mưu sửa đổi chính sách để giải quyết trong thời gian tới.

Đồng chí Phạm Quang Ngọc, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việcĐồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc cảm ơn Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã dành nhiều sự quan tâm đối với hoạt động của các HTX; đồng thời khẳng định việc phát triển kinh tế tập thể là một trong những ưu tiên trong định hướng phát triển của tỉnh. Ninh Bình đang tập trung hình thành các HTX theo chuỗi giá trị, mô hình nhỏ gọn, có phương thức sản xuất tiên tiến để nâng cao giá trị trên 1 ha đất canh tác và thu nhập cho người nông dân. Các ý kiến của đồng chí Thứ trưởng và đoàn sẽ được tỉnh tiếp thu để chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả trong thời gian tới.

** Trước đó, sáng nay, Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đi khảo sát thực tế tại HTX nông nghiệp Hợp Tiến, xã Khánh Nhạc, huyện Yên Khánh - điểm sáng trong triển khai Luật HTX năm 2012. 

Đoàn cũng đã tới tìm hiểu mô hình HTX sản xuất nông nghiệp kết hợp với phát triển du lịch của HTX Sinh Dược, xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn - là đơn vị sản xuất theo hướng chuỗi giá trị khép kín từ khâu tạo vùng nguyên liệu, thu hái, chiết xuất tinh dầu, pha chế kết hợp các bài thuốc dân gian cổ truyền tại vùng đất Sinh Dược cùng các dịch vụ trải nghiệm du lịch./.

Phương Nhung (nbtv.vn)

  • Từ khóa