Thủ tướng: Hà Nội cần một đội ngũ lãnh đạo với 5 chữ "tinh"

Thứ 7, 27.06.2020 | 19:25:37
304 lượt xem

Sáng nay, 27/6, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị xúc tiến đầu tư với chủ đề: “Hà Nội 2020 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển".Thủ tướng và các vị lãnh đạo Hà Nội thăm quan mô hình Hà Nội trên đường hiện đại hóa. Cùng dự có Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, lãnh đạo nhiều bộ, ban, ngành, địa phương, các vị khách quốc tế và khoảng 1.200 nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Tại hội nghị này, Thành phố Hà Nội đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho 229 dự án, với tổng số vốn trên  405.000 tỷ đồng (tương đương 17,6 tỷ USD).

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình HuệHà Nội quyết tâm đi tiên phong trong phục hồi kinh tế 

Phát biểu khai mạc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nêu rõ, qua hội nghị, thành phố tiếp tục thể hiện quyết tâm là địa phương tiên phong, đi đầu trong hồi phục và phát triển kinh tế sau dịch bệnh trong năm 2020. Đây cũng là giải pháp căn cơ nhằm tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư, kinh doanh; nâng cao năng lực cạnh tranh, vượt qua mọi khó khăn thách thức, phấn đấu đạt kết quả cao nhất các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2020, tăng trưởng GRDP cao hơn 1,3 lần tốc độ tăng trưởng GDP của cả nước và phấn đấu hoàn thành 285.000 tỷ đồng dự toán thu ngân sách năm 2020.

Vui mừng với 4 lần tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư của Hà Nội trong vòng 4 năm qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao thành công của Hội nghị lần này với nhiều dự án ở nhiều lĩnh vực được trao giấy chứng nhận đầu tư, biên bản ghi nhớ đầu tư.

"Có thể nói tại Hội nghị này, Việt Nam nói chung Hà Nội nói riêng, nhìn rộng hơn là cả vùng thủ đô đã có những yếu tố hấp dẫn các nhà đầu tư trong và ngoài nước, không chỉ bởi một môi trường chính trị xã hội ổn định mà còn là môi trường an toàn về dịch bệnh, một chính quyền năng động, sáng tạo, tiên phong, dám nghĩ dám làm. Đặc điểm thứ hai hội nghị mang tên: Hà Nội 2020 - Hợp tác, đầu tư và phát triển. Các đồng chí đã nhấn mạnh nội hàm hợp tác phát triển với quan điểm chân thành hợp tác được đề cao, hài hòa giữa lợi ích nhà đầu tư giữa nhà nước và người dân. Đây là một thông điệp quan trọng về thu hút đầu tư của Việt Nam và đặc biệt đối với đợt xúc tiến lần này của Hà Nội, với niềm tin Hà Nội thiên thời, địa lợi, nhân hòa cho các nhà đầu tư", Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng cho biết, trong thời điểm khó khăn nhất của đại dịch Covid-19, Thủ tướng như thấy lại một tinh thần Hà Nội của những năm tổng khởi nghĩa, của những ngày toàn quốc kháng chiến với niềm tin vào sức mạnh đoàn kết cộng đồng cũng như niềm tin vào Đảng, Chính phủ, trong mọi khó khăn thử thách. Hà Nội là một trong số không nhiều thủ đô đã làm tốt nhất công tác phòng, chống dịch Covid-19.

"Qua nhiều năm đổi mới phát triển của Thủ đô, nhất là nhiệm kỳ này, vai trò tiên phong của Hà Nội được thể hiện rõ. Tôi trước đây có nói câu “Hà Nội không vội được đâu” thì bây giờ câu nói đó đã lạc hậu, đã cũ. Hà Nội ngày nay đã tích cực đối thoại, tích cực tháo gỡ, tích cực tạo điều kiện cho mọi thành phần kinh tế phát triển. Hà Nội đã tôn vinh doanh nghiệp, hợp tác tháo gỡ những bất cập xuyên suốt trong chỉ đạo, điều hành, để xây dựng một hệ thống chính trị liêm chính, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp. Nhờ sự năng động của hệ thống chính trị, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ nên Hà Nội đã thu hút nhiều dự án đầu tư nước ngoài, nhiều tập đoàn đa quốc gia, nhiều dự án có quy mô lớn, mà hôm nay được thể hiện trong bối cảnh thế giới có nhiều khó khăn", Thủ tướng ghi nhận.

Thủ tướng phát biểu tại Hội nghịVới sự chuyển biến lớn, vị thế lớn, Hà Nội không chỉ nên khiêm tốn với định nghĩa là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của Việt Nam nữa mà phải được định nghĩa bằng một tầm nhìn mới xứng đáng hơn. Đó phải là một trung tâm chính trị kinh tế văn hóa của Đông Nam Á. Đến năm 2045, khi Việt Nam là vị thế của một nước phát triển, Hà Nội phải đặt tầm nhìn là một trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của Đông Á như khát vọng hùng cường của dân tộc ta. Do đó, mục tiêu của Hà Nội phải là vươn tầm cạnh tranh với các thành phố lớn trong khu vực như Bangkok, Kuala Lumpur, Jakarta, Thượng Hải, Manila…

Để làm được điều đó, Thủ tướng cho rằng, Hà Nội phải gây dựng được ba yếu tốt thiên thời, địa lợi, nhân hòa, trong đó phải tranh thủ được cơ chế đặc thù mà Hà Nội đang có như Luật Thủ đô, Nghị định 63 (2017) của Chính phủ, đặc biệt là Nghị quyết mới đây của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách tài chính, ngân sách đặc thù đối với Hà Nội.

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng cần tận dụng thời cơ chủ động hơn nữa các mô hình phát triển mới, tận dụng cơ hội thị trường có xu hướng chuyển dịch các chuỗi giá trị toàn cầu. Hà Nội phải tận dụng tối đa lợi thế về địa chính trị kinh tế của Việt Nam, hẹp hơn là vùng thủ đô. Theo đó, Hà Nội phải có liên kết hợp tác vùng, coi các địa phương là đối tác chứ không phải là đối thủ cạnh tranh.

Thủ tướng cũng cho rằng, Hà Nội phải có được các “cổ đông” chiến lược để cùng đồng hành với chiến lược của mình. Đó chính là các doanh nghiệp tốt, người giàu, người giỏi, giới khoa học công nghệ.

3 trụ cột nhân hòa của Hà Nội

Thủ tướng cho rằng, sau hơn 20 năm được UNESCO trao tặng danh hiệu là Thành phố vì hòa bình, giờ đây, Hà Nội tiếp tục xứng đáng với điều đó, bởi ứng xử của Hà Nội, tinh thần Hà Nội trong thử thách qua đại dịch Covid-19 vừa qua.

Nhấn mạnh yếu tố nhân hòa là then chốt với Hà Nội, Thủ tướng cho rằng, Hà Nội cần xây dựng 3 trụ cột quan trọng.

Một là kiến tạo một nền kinh tế cạnh tranh, khẳng định được qua sức mạnh kinh tế với quy mô và cấu trúc kinh tế mạnh, môi trường kinh doanh và doanh nghiệp hiệu quả, chất lượng thể chế và năng lực quản trị nhà nước thích ứng, tính hiệu lực, hiệu quả của thể chế, chất lượng vốn con người và sự phát triển của hệ thống tài chính.

Hai là hun đúc bản sắc thành phố đáng sống. Đó là một nền văn hóa trải nghiệm, một môi trường tự nhiên với chất lượng môi trường không khí tốt, một hệ thống giáo dục tiên tiến, một hệ thống chăm sóc y tế phúc lợi xã hội tuyệt vời, một hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông đô thị hiện đại. Cho nên một Hà Nội xanh, một Hà Nội sạch, một Hà Nội đẹp, đáng sống là những vấn đề đặt ra không chỉ người dân chúng ta gần 10 triệu người mà đặc biệt các nhà đầu tư có mặt hôm nay cũng kỳ vọng về Hà Nội là như thế.

Trụ cột thứ ba Thủ tướng nêu lên là cần nuôi dưỡng các giá trị tinh thần đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp được khẳng định qua môi trường khuyến khích ý tưởng mới, các hoạt động đổi mới sáng tạo, số lượng phát minh sáng chế, hun đúc tinh thần khởi nghiệp hấp dẫn. Cho nên, kinh tế số cần được xem là động lực quan trọng cho phát triển của Hà Nội trong thập niên tới.

Muốn xây dựng ba trụ cột này, Thủ tướng cho rằng, Hà Nội cần có một đội ngũ cán bộ lãnh đạo với 5 chữ: tinh thông trong công việc, tinh nhuệ trong hành động, tinh gọn về bộ máy, tinh túy về chất cán bộ, tinh ý để hiểu người dân và doanh nghiệp cần gì.

Lãnh đạo TP Hà Nội trao quyết định chủ trương đầu tư cho các dự ánNêu một số tồn tại của Hà Nội, Thủ tướng mong muốn Hà Nội hành động một cách nhất quán phương châm hợp tác và đầu tư phát triển, không để đây chỉ là khẩu hiệu nói suông. Nội hàm hợp tác ở đây không chỉ với cộng đồng doanh nghiệp nhà đầu tư mà còn hợp tác với các địa phương trong vùng thủ đô, với cả nước và quốc tế để phát triển. Hà Nội không chỉ thu hút đầu tư cho riêng mình mà quan trọng là đầu tư để tạo sự lan tỏa cho cả vùng Thủ đô. Thành công của Hà Nội cũng chính là thành công chung cho tất cả các địa phương vùng Thủ đô cũng như cả nước.

Dẫn lại câu nói của một đại biểu Quốc hội với ý là chúng ta đang làm tổ cho “đại bàng đẻ”, nhưng cũng phải “rải thóc, gạo” cho “chào mào, chim sẻ” ăn no và phát triển tốt ở thủ đô của chúng ta, Thủ tướng cho rằng, phải tạo điều kiện thuận lợi cho làng nghề, hộ kinh doanh cá thể phát triển tốt ở Thủ đô./. 

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch Quốc hội: Bản án nghiêm minh của Toà án là sức mạnh của quyền tư pháp

Chủ tịch Quốc hội: Bản án nghiêm minh của Toà án là sức mạnh của quyền tư pháp

​Theo Chủ tịch Quốc hội, để làm được điều này, hoạt động Tòa án phải đảm bảo sự bình đẳng trước pháp luật, tính công khai, minh bạch, vô tư, độc lập trong việc ra phán quyết.
3 giờ trước
31 lượt xem
Góp ý Dự thảo văn kiện Đại hội XIII: "Cán bộ làm công tác kiểm tra mà nể nang, bị mua chuộc thì phải loại khỏi cấp ủy"

Góp ý Dự thảo văn kiện Đại hội XIII: "Cán bộ làm công tác kiểm tra mà nể nang, bị mua chuộc thì phải loại khỏi cấp ủy"

Ủy ban Kiểm tra các cấp phải gần dân, lắng nghe ý kiến đảng viên. Khi nắm được tình hình, cơ quan kiểm tra cần có đủ bản lĩnh để kiểm tra, giám sát.
4 giờ trước
31 lượt xem