Lãnh đạo ASEAN đặt niềm tin vào thanh niên trong xây dựng ASEAN

Thứ 7, 27.06.2020 | 07:15:04
382 lượt xem
Các nhà lãnh đạo ASEAN có niềm tin thanh niên ASEAN có thể đảm nhận trọng trách, xây dựng cộng đồng ASEAN vững mạnh, tự cường.

Tiếp tục chương trình HNCC ASEAN lần thứ 36, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên lãnh đạo ASEAN đối thoại với thanh niên. Cùng dự có lãnh đạo các nước ASEAN, ông Lê Quốc Phong, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, 20 thanh niên tiêu biểu của các nước ASEAN.

Thủ tướng cho biết, các nhà lãnh đạo ASEAN có niềm tin thanh niên ASEAN có thể đảm nhận trọng trách, đóng góp hiệu quả và thiết thực vào quá trình xây dựng cộng đồng ASEAN vững mạnh, tự cường.

Thủ tướng cho biết, các nhà lãnh đạo ASEAN có niềm tin thanh niên ASEAN có thể đảm nhận trọng trách, đóng góp hiệu quả và thiết thực vào quá trình xây dựng cộng đồng ASEAN vững mạnh, tự cường. Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, thanh niên luôn là lực lượng quan trọng trong xây dựng và đưa đất nước phát triển thịnh vượng tại mỗi quốc gia. 220 triệu thanh niên ASEAN, chiếm 1/3 dân số ASEAN, chính là một tương lai ASEAN đầy triển vọng phía trước, nhân tố đóng góp then chốt trong xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN phồn vinh và thịnh vượng.

Trong bối cảnh ASEAN đang gặp nhiều khó khăn, thách thức, ngoài nỗ lực điều hành của các Chính phủ thành viên, sự đồng lòng ủng hộ của người dân, thì các bạn trẻ ASEAN là nơi các nhà lãnh đạo ASEAN gửi gắm niềm hy vọng. Sự nhiệt huyết, năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm của thanh niên là nguồn lực quý báu giúp các cộng đồng ASEAN từng bước vượt qua khó khăn.

Tại phiên đối thoại, các nhà Lãnh đạo ASEAN bày tỏ mong muốn thế hệ trẻ của ASEAN sẽ phát huy sự nhiệt huyết, năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, đảm nhận trọng trách để góp phần vào nỗ lực chung ứng phó dịch bệnh Covid-19 cũng như quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Đáp lại sự quan tâm và mong muốn lắng nghe từ phía các nhà Lãnh đạo, đại diện Thanh niên ASEAN đã phát biểu ý kiến và đề xuất một số sáng kiến nhằm hỗ trợ nỗ lực ứng phó và khắc phục tác động của dịch bệnh COVID-19. Đáng chú ý là các đề xuất về thúc đẩy phong trào thanh niên tình nguyện, khởi nghiệp và phát triển kỹ năng trong cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4. Đại diện Thanh niên ASEAN khẳng định sẵn sàng đón nhận trọng trách và tiếp tục đóng góp tích cực vào triển khai hiệu quả các Kế hoạch Tổng thể trên ba trụ cột Cộng đồng.

Thay mặt các nhà lãnh đạo ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị và kêu gọi các bạn thanh niên tiếp tục phát huy tinh thần dân tộc, tập trung trí tuệ, công sức, đồng hành cùng các Chính phủ và người dân ASEAN ứng phó hiệu quả, phục hồi nhanh trước những tác động tiêu cực của đại dịch Covid 19 và tiếp tục đà phát triển năng động tích cực của ASEAN. Lãnh đạo ASEAN mong muốn thanh niên ASEAN tiếp tục phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, tiên phong hơn nữa trong tham gia các hoạt động chung, các ưu tiên của Cộng đồng; tích cực đoàn kết, gắn kết thế hệ trẻ các nước thành viên và quảng bá hình ảnh ASEAN ra bên ngoài.

Lãnh đạo ASEAN ghi nhận và đánh giá cao những ý tưởng, đề xuất về phát huy vai trò đóng góp của thanh niên, nhất là những ý kiến thúc đẩy phong trào thanh niên tình nguyện, thanh niên khởi nghiệp cũng như phát triển kỹ năng cần thiết cho thanh niên trong Cuộc cách mạng Công nghiệp lần thứ 4.

Thủ tướng cho biết, các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ nghiên cứu kỹ các đề xuất để có chính sách, biện pháp phù hợp đối với các khuyến nghị mà các bạn đã nêu; bảo đảm để thanh niên ASEAN tiếp tục phát triển mọi mặt, và có thể đóng góp tốt nhất cho xây dựng Cộng đồng ASEAN cũng như cho sự phát triển của mỗi quốc gia.

Nhấn mạnh, thế giới đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất do dịch Covid-19 gây ra, Thủ tướng cho rằng, thanh niên chính là niềm hy vọng của cả thế giới hôm nay. Tương lai của ASEAN cũng chính là tương lai của các bạn thanh niên. Đây là một trọng trách hết sức nặng nề nhưng đầy vinh quang, tự hào. Thủ tướng cho biết, các nhà lãnh đạo ASEAN có niềm tin thanh niên ASEAN có thể đảm nhận trọng trách, đóng góp hiệu quả và thiết thực vào quá trình xây dựng cộng đồng ASEAN vững mạnh, tự cường./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục