Giám sát thực hiện chính sách pháp luật về bảo vệ môi trường

Thứ 6, 10.01.2020 | 15:09:11
249 lượt xem

Tiếp tục chương trình làm việc tại Ninh Bình, sáng 10/1, Đoàn giám sát của Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường Quốc hội do đồng chí Trần Văn Minh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về việc ban hành và thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường trên địa bàn giai đoạn 2015 – 2019. Cùng đi có đồng chí Bùi Văn Phương, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình. 

Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Phạm Quang Ngọc, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương có liên quan.

 Đồng chí Phạm Quang Ngọc, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh
 phát biểu tại buổi làm việc
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc nhấn mạnh quan điểm của tỉnh trong phát triển là lấy bảo vệ môi trường là trọng tâm. Tỉnh đã ban hành các kế hoạch, chương trình nhằm cụ thể hóa việc tổ chức triển khai thực hiện công tác bảo vệ môi trường, từng bước hoàn thiện các cơ chế, chính sách để phù hợp với tình hình phát triển KT-XH của tỉnh. Vì vậy tốc độ gia tăng ô nhiễm môi trường không tỷ lệ thuận với tốc độ phát triển công nghiệp. Đã tập trung cao cho giải pháp quản lý nguồn phát thải bằng việc ban hành các danh mục ngành nghề thu hút, hạn chế thu hút và không thu hút đầu tư trên địa bàn, dừng chấp thuận xây dựng nhà máy xi măng. Việc xử lý nguồn thải được tập trung cao. Chế tài trong bảo vệ môi trường được thực hiện nghiêm túc. Tuy nhiên, nguy cơ ô nhiễm vẫn còn tiềm ẩn và nhìn thấy từ khí thải, nước thải, chất thải sinh hoạt, vì vậy tỉnh sẽ tiếp tục có những chính sách cụ thể đề từng bước khắc phục tình trạng này để Ninh Bình là tỉnh du lịch phát triển bền vững. 

Tại buổi làm việc, Đoàn giám sát và tỉnh cũng đã trao đổi, làm rõ một số vấn đề về thu gom, xử lý nước thải ở khu dân cư, việc yêu cầu bảo vệ môi trường đối với các hộ gia đình ở nông thôn, làng nghề; việc quản lý chất thải nguy hại; bảo vệ đa dạng sinh học; thu, quản lý, sử dụng quỹ bảo vệ môi trường, bảo hiểm trách nhiệm bồi thường thiệt hại về môi trường, phân cấp quản lý Nhà nước, xây dựng tổ tự quản về bảo vệ môi trường, việc thực hiện báo cáo đánh giá tác động về môi trường của các chủ dự án đầu tư; vấn đề thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV, việc phân loại rác thải đầu nguồn, công tác thanh, kiểm tra, xử lý các vi phạm. 

Tỉnh cũng đề xuất, kiến nghị sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong Luật bảo vệ môi trường và một số văn bản quy phạm pháp luật có liên quan như giấy phép môi trường, thời hạn của Giấy xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường, trách nhiệm của chủ đầu tư hạ tầng các khu đô thị, khu dân cư tập trung trong xây dựng công trình xử lý nước thải tập trung.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Trần Văn Minh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban KHCN và Môi trường của Quốc hội đánh giá cao những kết quả trong ban hành và thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường của tỉnh thời gian qua. Đề nghị tỉnh quan tâm quy hoạch và xây dựng hạ tầng kỹ thuật xử lý nước thải và chất thải sinh hoạt; rà soát, khắc phục các thủ tục về môi trường, tăng cường quản lý, xử lý chất thải nguy hại, bảo vệ môi trường tại các khu, cụm công nghiệp, làng nghề; quan tâm đầu tư tài chính cho công tác này. Những kiến nghị, đề xuất của tỉnh, Đoàn sẽ tổng hợp tiếp thu để nghiên cứu, bổ sung, sửa đổi Luật Bảo vệ môi trường trong thời gian tới.

Phương Nhung (nbtv.vn)

  • Từ khóa

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu