Thủ tướng: Việt Nam mong đón dòng vốn đầu tư chất lượng từ Nhật Bản

Thứ 3, 09.06.2020 | 20:27:11
351 lượt xem
Chiều 9/6, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Nhật Bản, ông Yamada Takio, nhận nhiệm vụ tại Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị hai nước cần phối hợp chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực trong giai đoạn “hậu Covid-19" và Việt Nam mong muốn đón dòng vốn đầu tư chất lượng từ Nhật Bản, nhất là sau khi hai hiệp định quan trọng là EVFTA và EVIPA vừa được Quốc hội Việt Nam thông qua.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Việt Nam và Nhật Bản cần phối hợp chặt chẽ, đẩy mạnh hợp tác trong giai đoạn hậu COVID–19 (Ảnh: VGP/Quang Hiếu) Chúc mừng Ngài Yamada Takio được Chính phủ Nhật Bản bổ nhiệm làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn coi Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu, lâu dài, mong muốn tiếp tục cùng Nhật Bản làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước.

Thủ tướng cho biết, vừa qua, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, hai bên vẫn nỗ lực duy trì các kênh trao đổi cả trong khuôn khổ song phương và đa phương. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã điện đàm với Thủ tướng Abe Shinzo, chia sẻ những thông tin về dịch bệnh cũng như những kinh nghiệm trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Thủ tướng cũng đánh giá cao những thành quả mà Chính phủ và nhân dân Nhật Bản dành được trong phòng, chống dịch Covid-19. Hai bên phối hợp tổ chức thành công Hội nghị trực tuyến của các Nhà Lãnh đạo ASEAN + 3 ứng phó dịch bệnh Covid-19.

Bày tỏ cảm ơn Thủ tướng đã dành thời gian tiếp, Đại sứ Yamada Takio khẳng định rất vinh dự Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam. Chúc mừng Việt Nam đã thành công trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, Đại sứ tin tưởng khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát thì Việt Nam sẽ là điểm đến thu hút các nhà đầu tư trên thế giới.

Đại sứ cho biết đã nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam để đưa các chuyên gia Nhật sang Việt Nam làm việc, bày tỏ mong muốn Việt Nam áp dụng các biện pháp phù hợp thì còn nhiều chuyên gia Nhật Bản sẽ sang Việt Nam.

Cho biết Nhật Bản mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, Đại sứ khẳng định, không chỉ là hợp tác ở cấp chuyên gia mà cả các thực tập sinh, y tá theo chương trình hợp tác về y tế giữa hai nước. Hiện nay 10.000 thực tập sinh Việt Nam mong muốn nhập cảnh vào Nhật Bản và đây là yếu tố quan trọng giúp thúc đẩy quan hệ hai nước.

Để làm sâu sắc và phát triển mạnh mẽ hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản thời gian tới, Thủ tướng cho rằng, hai nước cần phối hợp chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực trong giai đoạn “hậu Covid-19". Việt Nam sẵn sàng đón 500 chuyên gia, nhà đầu tư Nhật Bản tới Việt Nam, có biện pháp cách ly và y tế phù hợp. Trên cơ sở hai nước kiểm soát tốt dịch Covid-19, Việt Nam sẵn sàng đưa 10.000 thực tập sinh Việt Nam đến Nhật Bản và Tokyo là điểm đến đầu tiên.

Với việc Quốc hội Việt Nam đã thông qua hai hiệp định quan trọng với EU là EVFTA và EVIPA, Thủ tướng cho biết, Việt Nam mong muốn những dòng vốn đầu tư chất lượng cao để phát triển kinh tế.

Thủ tướng đề nghị Đại sứ thúc đẩy doanh nghiệp Nhật Bản tích cực mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực như nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến, công nghiệp hỗ trợ; thúc đẩy chuyển giao công nghệ nhằm nâng cao năng suất ... trong bối cảnh Nhật Bản chủ trương đa dạng hóa chuỗi cung ứng, qua đó sớm đưa Nhật Bản trở lại vị trí nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam.

Nhấn mạnh không để dịch Covid-19 ảnh hưởng tới quan hệ hợp tác kinh tế đầu tư giữa hai nước, Thủ tướng đề nghị hai bên thúc đẩy hợp tác hơn nữa về mọi mặt, trong đó có ODA. Thủ tướng đề nghị Đại sứ với kinh nghiệm của mình, thúc đẩy phối hợp triển khai hiệu quả các chương trình, dự án hợp tác giữa hai bên; tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; cải cách hành chính, triển khai hiệu quả Chính phủ điện tử.

Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục hợp tác trên các diễn đàn khu vực và quốc tế; ủng hộ lập trường Việt Nam về vấn đề Biển Đông. Thủ tướng tin tưởng trong nhiệm kỳ của mình tại Việt Nam, Đại sứ sẽ phát huy hiệu quả vai trò cầu nối để thúc đẩy và tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản. Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho Ngài Đại sứ thực hiện thành công nhiệm vụ của mình./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương xây dựng Nghị định thay Nghị định 64 về quyên góp, hỗ trợ

Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương xây dựng Nghị định thay Nghị định 64 về quyên góp, hỗ trợ

Thủ tướng giao Bộ Tài chính khẩn trương chủ trì xây dựng Nghị định thay thế Nghị định số 64/2008/NĐ-CP về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, hoả hoạn...
5 giờ trước
41 lượt xem
Thủ tướng dự lễ kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Tình báo Quốc phòng

Thủ tướng dự lễ kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Tình báo Quốc phòng

Thủ tướng yêu cầu Tình báo Quốc phòng triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm xây dựng tổ chức, bộ máy, cơ cấu lực lượng tình báo theo hướng “tinh, gọn, mạnh, chuyên nghiệp, hiệu quả và đúng chức năng”.
20 giờ trước
88 lượt xem
Góp ý dự thảo các văn kiện Đại hội XIII của Đảng: Ý Đảng, lòng dân là một

Góp ý dự thảo các văn kiện Đại hội XIII của Đảng: Ý Đảng, lòng dân là một

Dự thảo các các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng lần này có nhiều điểm mới. Vì vậy, việc thảo luận, lấy ý kiến nhân dân có vai trò hết sức quan trọng, không những góp phần nâng cao chất lượng dự thảo Văn kiện mà qua đó,...
22 giờ trước
62 lượt xem
Hướng dẫn Nhân dân góp ý kiến Dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng

Hướng dẫn Nhân dân góp ý kiến Dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng

Theo Hướng dẫn số 151-HD/BTGTW, Nhân dân thảo luận, góp ý kiến toàn bộ nội dung Dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng hoặc theo từng phần, trong đó tập trung vào những vấn đề lớn, quan trọng, cụ thể.
23 giờ trước
87 lượt xem
Thủ tướng: Phát triển đô thị thông minh cần “người cùng chơi” có tầm nhìn và tiềm lực

Thủ tướng: Phát triển đô thị thông minh cần “người cùng chơi” có tầm nhìn và tiềm lực

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, phát triển đô thị thông minh thực sự là một “cuộc chơi lớn”, trong đó cần có những “người cùng chơi” có tầm nhìn và tiềm lực.
2 ngày trước
67 lượt xem