Thủ tướng: Việt Nam mong đón dòng vốn đầu tư chất lượng từ Nhật Bản

Thứ 3, 09.06.2020 | 20:27:11
373 lượt xem
Chiều 9/6, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Nhật Bản, ông Yamada Takio, nhận nhiệm vụ tại Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị hai nước cần phối hợp chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực trong giai đoạn “hậu Covid-19" và Việt Nam mong muốn đón dòng vốn đầu tư chất lượng từ Nhật Bản, nhất là sau khi hai hiệp định quan trọng là EVFTA và EVIPA vừa được Quốc hội Việt Nam thông qua.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Việt Nam và Nhật Bản cần phối hợp chặt chẽ, đẩy mạnh hợp tác trong giai đoạn hậu COVID–19 (Ảnh: VGP/Quang Hiếu) Chúc mừng Ngài Yamada Takio được Chính phủ Nhật Bản bổ nhiệm làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn coi Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu, lâu dài, mong muốn tiếp tục cùng Nhật Bản làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước.

Thủ tướng cho biết, vừa qua, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, hai bên vẫn nỗ lực duy trì các kênh trao đổi cả trong khuôn khổ song phương và đa phương. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã điện đàm với Thủ tướng Abe Shinzo, chia sẻ những thông tin về dịch bệnh cũng như những kinh nghiệm trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Thủ tướng cũng đánh giá cao những thành quả mà Chính phủ và nhân dân Nhật Bản dành được trong phòng, chống dịch Covid-19. Hai bên phối hợp tổ chức thành công Hội nghị trực tuyến của các Nhà Lãnh đạo ASEAN + 3 ứng phó dịch bệnh Covid-19.

Bày tỏ cảm ơn Thủ tướng đã dành thời gian tiếp, Đại sứ Yamada Takio khẳng định rất vinh dự Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam. Chúc mừng Việt Nam đã thành công trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, Đại sứ tin tưởng khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát thì Việt Nam sẽ là điểm đến thu hút các nhà đầu tư trên thế giới.

Đại sứ cho biết đã nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam để đưa các chuyên gia Nhật sang Việt Nam làm việc, bày tỏ mong muốn Việt Nam áp dụng các biện pháp phù hợp thì còn nhiều chuyên gia Nhật Bản sẽ sang Việt Nam.

Cho biết Nhật Bản mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, Đại sứ khẳng định, không chỉ là hợp tác ở cấp chuyên gia mà cả các thực tập sinh, y tá theo chương trình hợp tác về y tế giữa hai nước. Hiện nay 10.000 thực tập sinh Việt Nam mong muốn nhập cảnh vào Nhật Bản và đây là yếu tố quan trọng giúp thúc đẩy quan hệ hai nước.

Để làm sâu sắc và phát triển mạnh mẽ hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản thời gian tới, Thủ tướng cho rằng, hai nước cần phối hợp chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực trong giai đoạn “hậu Covid-19". Việt Nam sẵn sàng đón 500 chuyên gia, nhà đầu tư Nhật Bản tới Việt Nam, có biện pháp cách ly và y tế phù hợp. Trên cơ sở hai nước kiểm soát tốt dịch Covid-19, Việt Nam sẵn sàng đưa 10.000 thực tập sinh Việt Nam đến Nhật Bản và Tokyo là điểm đến đầu tiên.

Với việc Quốc hội Việt Nam đã thông qua hai hiệp định quan trọng với EU là EVFTA và EVIPA, Thủ tướng cho biết, Việt Nam mong muốn những dòng vốn đầu tư chất lượng cao để phát triển kinh tế.

Thủ tướng đề nghị Đại sứ thúc đẩy doanh nghiệp Nhật Bản tích cực mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực như nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến, công nghiệp hỗ trợ; thúc đẩy chuyển giao công nghệ nhằm nâng cao năng suất ... trong bối cảnh Nhật Bản chủ trương đa dạng hóa chuỗi cung ứng, qua đó sớm đưa Nhật Bản trở lại vị trí nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam.

Nhấn mạnh không để dịch Covid-19 ảnh hưởng tới quan hệ hợp tác kinh tế đầu tư giữa hai nước, Thủ tướng đề nghị hai bên thúc đẩy hợp tác hơn nữa về mọi mặt, trong đó có ODA. Thủ tướng đề nghị Đại sứ với kinh nghiệm của mình, thúc đẩy phối hợp triển khai hiệu quả các chương trình, dự án hợp tác giữa hai bên; tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; cải cách hành chính, triển khai hiệu quả Chính phủ điện tử.

Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục hợp tác trên các diễn đàn khu vực và quốc tế; ủng hộ lập trường Việt Nam về vấn đề Biển Đông. Thủ tướng tin tưởng trong nhiệm kỳ của mình tại Việt Nam, Đại sứ sẽ phát huy hiệu quả vai trò cầu nối để thúc đẩy và tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản. Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho Ngài Đại sứ thực hiện thành công nhiệm vụ của mình./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chủ trì Hội nghị Quân ủy Trung ương

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chủ trì Hội nghị Quân ủy Trung ương

Tại hội nghị, Quân ủy Trung ương thống nhất cao với các nhóm nhiệm vụ, giải pháp nêu trong báo cáo của Bộ Quốc phòng.
42 phút trước
27 lượt xem
Kiểm tra, giám sát trong Đảng: Không liêm, không sạch thì không kỷ luật được người khác

Kiểm tra, giám sát trong Đảng: Không liêm, không sạch thì không kỷ luật được người khác

Có thanh liêm, đạo đức trong sáng, tâm huyết, trách nhiệm thì mới thực hiện tốt chức năng “thanh bảo kiếm” để bảo vệ Đảng, Nhà nước và Nhân dân.
6 giờ trước
43 lượt xem
Đại tướng Lê Đức Anh với quá trình bình thường hóa quan hệ với Mỹ và ASEAN

Đại tướng Lê Đức Anh với quá trình bình thường hóa quan hệ với Mỹ và ASEAN

Cùng với xúc tiến bình thường hóa quan hệ với Mỹ, Chủ tịch nước Lê Đức Anh đã có nhiều đóng góp cho tiến trình thúc đẩy để Việt Nam gia nhập ASEAN vào ngày 28/7/1995.
18 giờ trước
77 lượt xem
Chủ tịch Quốc hội dự Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng

​Cũng tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội trao danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới tặng Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam và 2 cá nhân vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động, sáng tạo từ năm 2009-2019.
2 ngày trước
114 lượt xem
Tham nhũng là khuyết tật bẩm sinh của quyền lực

Tham nhũng là khuyết tật bẩm sinh của quyền lực

​Tham nhũng là khuyết tật bẩm sinh của quyền lực, là sản phẩm của sự tha hóa quyền lực, là một trong những nguy cơ đe dọa sự tồn vong của Đảng và chế độ.
2 ngày trước
87 lượt xem
Xã Xuân Chính đón Bằng công nhân xã đạt chuẩn Nông thôn mới

Xã Xuân Chính đón Bằng công nhân xã đạt chuẩn Nông thôn mới

Sáng nay (28.11), xã Xuân Chính, huyện Kim Sơn đã tổ chức lễ công bố xã đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM).
2 ngày trước
127 lượt xem
Chủ tịch Quốc hội dự Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng lần thứ VIII

Chủ tịch Quốc hội dự Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng lần thứ VIII

​Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị ngành Ngân hàng khắc phục hiện trạng khen thưởng “từ trên xuống” và chú trọng khen thưởng đến tập thể nhỏ và người lao động trực tiếp.
2 ngày trước
110 lượt xem
Thủ tướng gặp mặt 50 tấm gương tiêu biểu vì cộng đồng

Thủ tướng gặp mặt 50 tấm gương tiêu biểu vì cộng đồng

Chiều 27/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có buổi gặp mặt thân mật 50 tấm gương tiêu biểu đại diện cho 400 đại biểu dự Lễ tuyên dương "Những tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng".
3 ngày trước
129 lượt xem