Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV: ĐBQH tỉnh Ninh Bình tham gia thảo luận ở tổ

Thứ 2, 08.06.2020 | 19:38:09
783 lượt xem

Tiếp tục kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, chiều 8/6, Quốc hội thảo luận tại tổ. Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình tham gia thảo luận tại tổ 5 cùng với Đoàn ĐBQH các tỉnh: Sơn La, Tây Ninh và thành phố Đà Nẵng. 

Tham gia thảo luận ở tổ về Báo cáo kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước những tháng đầu năm 2020, đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình đồng tình với các nội dung báo cáo. Đồng thời tham gia đề xuất các giải pháp nhằm ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng Chính phủ điện tử và chuyển đổi số.

Theo đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà, đây là xu thế tất yếu, cấp bách, hướng đến một xã hội minh bạch hơn, góp phần đẩy lùi tham nhũng, nâng cao năng lực cạnh tranh, hoạt động hiệu quả hơn... Tuy nhiên, việc ứng dụng và triển khai các dự án công nghệ thông tin thời gian qua vẫn còn dàn trải, phân tán, chưa tạo ra nền tảng mang tính chất nhất định.

Để ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng Chính phủ điện tử và chuyển đổi số, đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà đề xuất trong thời gian tới Chính phủ cần sớm xây dựng chính sách thúc đẩy thực hiện chương trình chuyển đổi số quốc gia trên tất cả các lĩnh vực; rà soát, sắp xếp lại và huy động các nguồn lực để triển khai thực hiện nhiệm vụ; xây dựng cơ chế đặc thù, tăng cường xã hội hóa, phát huy hợp tác công tư; sớm cụ thể hóa Quyết định 749 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó cần có hướng dẫn, khung tiêu chí, lộ trình, nguồn lực cụ thể để các địa phương tham gia vào kế hoạch tổng thể chung; triển khai đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn, khai thác sử dụng dịch vụ công trực tuyến cho người dân, doanh nghiệp một cách rộng rãi.

Không chỉ nêu những khó khăn, vướng mắc của ngành Du lịch sau dịch Covid-19, đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà còn nhấn mạnh những khó khăn của Ninh Bình, khi vấn đề du lịch cũng đang nóng lên bởi 70% nơi lưu trú của Ninh Bình là tạm ngừng hoạt động, doanh thu giảm 65%, khách du lịch giảm 73%; đồng thời khẳng định ủng hộ chương trình của Chính phủ về kích cầu du lịch, người Việt Nam đi du lịch Việt Nam, Chính phủ, các Bộ, ngành và các địa phương cần đẩy mạnh các giải pháp hỗ trợ để kích cầu du lịch...

Khẳng định sau khi khống chế được dịch Covid-19, người dân có niềm tin lớn hơn vào Đảng và Nhà nước, đại biểu Bùi Văn phương, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình nhấn mạnh, đây là thành tích nổi bật nhất, ghi điểm nhiều nhất trong lòng dân đối với Đảng và Nhà nước trong thời gian qua. Tuy nhiên, hiện chưa hết dịch bệnh nên đại biểu cho rằng từ nay tới cuối năm vẫn còn nhiều khó khăn, Chính phủ nên cần tập trung sản xuất, tiêu dùng và kích cầu tiêu dùng trong nước. Đại biểu Bùi Văn Phương cũng lưu ý kích cầu nhưng phải hết sức thận trọng.

Trong phiên thảo luận tổ, các đại biểu củaĐoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình cũng đã tích cực tham gia thảo luận, đề xuất các giải pháp phát triển kinh tế-xã hội, thu ngân sách Nhà nước những tháng cuối năm 2020 và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi giai đoạn 2021-2030./.


  • Từ khóa

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu