Đẩy nhanh tiến độ GPMB các dự án đường cao tốc Bắc - Nam

Thứ 2, 08.06.2020 | 16:19:15
300 lượt xem

Các địa phương không được bàn lùi, phải quyết tâm hoàn thành bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công trong tháng 6/2020. Đó là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị bàn về công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam qua địa phận tỉnh Ninh Bình.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Thạch và Đoàn kiểm tra hiện trường đang GPMBĐồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Thạch đã kiểm tra hiện trường đang GPMB và các vị trí còn vướng mắc của dự án phía Đông đoạn Cao Bồ - Mai Sơn thuộc địa bàn các huyện: Yên Mô, Yên Khánh và TP Ninh Bình. Những vướng mắc như: một số hộ dân chưa nhận tiền đền bù GPMB; vấn đề giao đất tái định cư ở huyện Yên Khánh; tình trạng hộ dân tái lấn chiếm hành lang đường cao tốc ở TP Ninh Bình… đã gây ảnh hưởng đến tiến độ triển khai thực hiện dự án.

Trước những khó khăn đó, huyện Yên Khánh đề nghị tỉnh tháo gỡ về giao đất tái định cư khu cây xanh và đất dự trữ. TP Ninh Bình đề nghị Sở GTVT xác định mốc giới trường hợp hộ dân lấn chiếm để có hướng giải quyết. TP Tam Điệp đề nghị nâng mức áp giá đền bù đất nông trường và đề nghị tỉnh chỉ đạo các ngành liên quan phối hợp với thành phố xác định giá trị của các mỏ trong phạm vi GPMB để có phương án đền bù hợp lý.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghịĐồng chí Nguyễn Ngọc Thạch ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của các địa phương trong công tác GPMB, đặc biệt thời gian gần đây, nhiều việc khó đã được tập trung giải quyết. Việc sớm GPMB có ý nghĩ rất lớn, góp phần đẩy nhanh tiến độ dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống dân sinh trên địa bàn. Đồng chí giao Sở GTVT phối hợp với TP. Ninh Bình khẩn trương kiểm tra, xác định chính xác mốc giới của hộ lấn chiếm hành lang đường cao tốc để có phương án xử lý.  

Đối với Yên Khánh phải báo cáo, giải trình rõ những hạng mục đất dự trữ và đất cây xanh để phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu cho tỉnh ban hành quyết định giao đất tái định cư. 

Huyện Hoa Lư cần tập trung giải quyết những vướng mắc về phương án di chuyển một số đường điện và cáp quang; phối hợp với Sở KH&ĐT tập trung thực hiện việc áp giá lại toàn bộ tài sản của doanh nghiệp có vướng mắc về GPMB. 

Đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn TP Tam Điệp khẩn trương xác định trữ lượng của các mỏ khoáng sản để có phương án đền bù chính xác. Mọi việc phải hoàn thành trong tháng 6 này./.

Việt Cường (nbtv.vn)

  • Từ khóa

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu