“Cơ hội vàng” khi tái khởi động nền kinh tế sớm

Thứ 3, 02.06.2020 | 20:47:50
490 lượt xem
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho rằng Việt Nam đang có “cơ hội vàng” tái khởi động nền kinh tế sớm so với các nước trên thế giới.

Chiều nay (2/6), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng đã chủ trì buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2020. Đây là buổi họp báo Chính phủ đầu tiên tiến hành bình thường trở lại như thông lệ thay vì phải thực hiện quy định giãn cách do dịch Covid-19.

Ông Mai Tiến Dũng - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ - phát biểu tại buổi họp báo chiều tối 2/6.

 Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng đã trực tiếp gặp mặt các doanh nghiệp để lắng nghe, cổ vũ doanh nghiệp. "Đi đến đâu, các địa phương đều hứa với Thủ tướng không điều chỉnh giảm chỉ tiêu mà cố gắng, phấn đấu đạt được các chỉ tiêu được giao", ông Dũng nói.

Theo Người phát ngôn của Chính phủ, việc sớm kìm chế được dịch bệnh là cơ hội cực kỳ quan trọng. Khi ra ngoài đường tham gia các hoạt động, lễ hội mới thấy niềm hạnh phúc, tự hào khi Việt Nam sớm kiểm soát được dịch. Trong khi đó, nhiều nước bây giờ còn rất khó khăn vì phong tỏa, giãn cách xã hội phải dừng các hoạt động kinh tế xã hội.

"Thủ tướng và Chính phủ quyết tâm không lùi bước trước khó khăn thách thức, đổi mới sáng tạo trong điều hành, khắc phục đứt gãy chuỗi cung ứng, chủ động thu hút đầu tư phát triển, kể cả trong nước và quốc tế", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nêu rõ.

Ông Mai Tiến Dũng nhấn mạnh rằng, Việt Nam đang có "cơ hội vàng" tái khởi động lại nền kinh tế sớm so với các nước trên thế giới.

Theo đánh giá của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, tình hình tháng 5 đã khởi sắc trở lại trong bối cảnh nhiều nước tuy còn dịch bệnh nhưng đã bước đầu mở cửa trở lại nền kinh tế.

Cụ thể, sản xuất công nghiệp duy trì đà tăng trưởng tuy còn ở mức thấp, đặc biệt là sản xuất công nghiệp tháng 5 tăng cao hơn nhiều so với tháng 4, tới 11,2%. Bên cạnh các ngành bị tác động mạnh như ôtô, điện tử, dệt may, da giày thì cũng có những ngành tăng khá như thực phẩm tăng 3,3%, hóa chất tăng 9,1%. Như vậy, vẫn có những lĩnh vực có thể tập trung đầu tư và khôi phục sản xuất để thúc đẩy tăng trưởng chung của toàn ngành.

Bên cạnh đó, xuất khẩu cũng cải thiện hơn. Dù tính chung 5 tháng, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa giảm 1,7%, nhưng riêng tháng 5 ước tính đạt 18,5 tỷ USD, tăng 5,2% so với đà giảm rất sâu của tháng trước đó./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan