BCĐ thực hiện QCDC ở cơ sở, BCĐ phong trào thi đua “Dân vận khéo” triển khai nhiệm vụ năm 2020

Thứ 5, 09.01.2020 | 15:23:40
1,007 lượt xem

Sáng 9/1, Ban Chỉ đạo thực hiện Quy chế Dân chủ ở cơ sở tỉnh và BCĐ phong trào thi đua “Dân vận khéo” tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết việc xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, phong trào thi đua “Dân vận khéo” năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020. 

Đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng BCĐ cấp tỉnh chủ trì hội nghị. 

Cùng dự có đồng chí Bùi Mai Hoa, UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; các đồng chí thành viên BCĐ thực hiện QCDC ở cơ sở tỉnh và BCĐ phong trào thi đua “Dân vận khéo” tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, đoàn thể của tỉnh; tổ giúp việc BCĐ phong trào thi đua Dân vận khéo tỉnh; trưởng ban, phó ban Thường trực BCĐ thực hiện Quy chế Dân chủ ở cơ sở và BCĐ phong trào thi đua “Dân vận khéo” các huyện, thành phố .

Quang cảnh Hội nghịNăm 2019, các cấp ủy Đảng, chính quyền đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp về xây dựng và thực hiện QCDC ở các loại hình cơ sở. Kết quả đã từng bước nâng cao nhận thức của các cấp ủy, chính quyền về quyền làm chủ của nhân dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh. 

Ban Chỉ đạo thực hiện QCDC ở cơ sở tỉnh chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các văn bản của Trung ương về xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở; tổ chức kiểm tra đối với 8 địa phương, đơn vị, doanh nghiệp về thực hiện QCDC. HĐND tỉnh đổi mới, nâng cao chất lượng các kỳ họp; các cuộc giám sát, các phiên giải trình, chất vấn tập trung vào các vấn đề cử tri kiến nghị, quan tâm. Các cấp chính quyền đẩy mạnh cải cách hành chính, tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu quả chỉ đạo, điều hành và thực thi pháp luật; phòng, chống tham nhũng, lãng phí; chú trọng vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các cấp. MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội bám sát tình hình thực tế tại địa phương, kịp thời phản ánh những vấn đề mà cử tri, nhân dân quan tâm, kiến nghị; đặc biệt là triển khai thực hiện có hiệu quả việc giám sát đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ, đảng viên.

Về phong trào thi đua “Dân vận khéo”, Ban Chỉ đạo các cấp, các sở, ban, ngành, MTTQ và các đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động thực hiện phong trào thi đua gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và chủ đề năm 2019 của Tỉnh ủy. Đồng thời xây dựng và tiếp tục duy trì 1.079 mô hình, điển hình “Dân vận khéo” trên tất cả các lĩnh vực phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng hệ thống chính trị. Nhiều cách làm hay, mô hình “Dân vận khéo” có hiệu quả thiết thực, được nhân rộng. 

Tại hội nghị, các đại biểu đã phát biểu thảo luận, làm rõ thêm những kết quả đạt được trong thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở và phong trào thi đua “Dân vận khéo”, đồng thời đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới. 

Đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh 
phát biểu kết luận hội nghị
Kết luận hội nghị, đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng BCĐ cấp tỉnh đề nghị, trong thời gian tới BCĐ các cấp tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên về vai trò, vị trí của việc xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ; tổ chức thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị và các văn bản của Trung ương, của tỉnh về Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; thực hiện tốt chủ đề năm 2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. Các cấp, các ngành triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, bảo đảm chính sách, pháp luật được thực thi có hiệu quả; đẩy mạnh cải cách hành chính; thực hiện nghiêm túc việc tiếp công dân, tăng cường đối thoại, quan tâm giải quyết những kiến nghị, nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của nhân dân; kịp thời giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo, không để phát sinh các “điểm nóng”, vụ, việc phức tạp, kéo dài. Thực hiện tốt công tác đảm bảo an sinh xã hội; nhất là chăm lo đời sống cho nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, để mọi người dân được đón Tết vui vẻ, an toàn, tiết kiệm. Cùng với đó, tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện Quy chế Dân chủ ở cơ sở gắn với triển khai công tác dân vận. MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội thực hiện tốt vai trò giám sát và phản biện xã hội, nhất là đối với những vấn đề có liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân. 

Đối với phong trào thi đua “Dân vận khéo”, đồng chí Trần Hồng Quảng đề nghị cần cụ thể hóa để tổ chức thực hiện có hiệu quả, trong đó cần tiếp tục nâng cao nhận thức về công tác dân vận, về phong trào thi đua “Dân vận khéo”; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, tạo sự đồng thuận trong xã hội, nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Thực hiện có hiệu quả chủ đề công tác năm 2020 của Ban Dân vận Trung ương “Năm Dân vận khéo”; đẩy mạnh triển khai thực hiện Kế hoạch số 20 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện phong trào thi đua "Dân vận khéo" giai đoạn 2016-2020; thường xuyên củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động BCĐ các cấp, nhất là cấp cơ sở; đẩy mạnh công tác phối hợp giữa các sở, ngành, địa phương, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội, hội quần chúng, lực lượng vũ trang, các doanh nghiệp trong việc thực hiện phong trào thi đua.

Trúc Quyên (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Góp ý dự thảo các văn kiện Đại hội XIII của Đảng: Ý Đảng, lòng dân là một

Góp ý dự thảo các văn kiện Đại hội XIII của Đảng: Ý Đảng, lòng dân là một

Dự thảo các các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng lần này có nhiều điểm mới. Vì vậy, việc thảo luận, lấy ý kiến nhân dân có vai trò hết sức quan trọng, không những góp phần nâng cao chất lượng dự thảo Văn kiện mà qua đó,...
39 giây trước
2 lượt xem
Hướng dẫn Nhân dân góp ý kiến Dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng

Hướng dẫn Nhân dân góp ý kiến Dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng

Theo Hướng dẫn số 151-HD/BTGTW, Nhân dân thảo luận, góp ý kiến toàn bộ nội dung Dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng hoặc theo từng phần, trong đó tập trung vào những vấn đề lớn, quan trọng, cụ thể.
60 phút trước
35 lượt xem
Thủ tướng: Phát triển đô thị thông minh cần “người cùng chơi” có tầm nhìn và tiềm lực

Thủ tướng: Phát triển đô thị thông minh cần “người cùng chơi” có tầm nhìn và tiềm lực

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, phát triển đô thị thông minh thực sự là một “cuộc chơi lớn”, trong đó cần có những “người cùng chơi” có tầm nhìn và tiềm lực.
20 giờ trước
54 lượt xem
UBND cấp xã khu vực biên giới được ký thoả thuận quốc tế

UBND cấp xã khu vực biên giới được ký thoả thuận quốc tế

Dự thảo Luật Thỏa thuận quốc tế tiếp tục nhận được ý kiến của các đại biểu về thẩm quyền cho phép UNBD cấp xã được ký thoả thuận quốc tế.
20 giờ trước
48 lượt xem
Thủ tướng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ

Thủ tướng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ

Ông Trần Văn Sơn đã từng trải qua các chức vụ: Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên.
20 giờ trước
62 lượt xem
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cả nước tiếc thương và tự hào về các cán bộ, chiến sĩ quân đội

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cả nước tiếc thương và tự hào về các cán bộ, chiến sĩ quân đội

"Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đồng bào cả nước vô cùng tiếc thương trước sự hy sinh anh dũng của các cán bộ, chiến sĩ trong những ngày vừa qua; nhưng cũng rất tự hào về Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng".
1 ngày trước
63 lượt xem
Nhân dân thảo luận, góp ý những nội dung gì của dự thảo các Văn kiện Đại hội XIII?

Nhân dân thảo luận, góp ý những nội dung gì của dự thảo các Văn kiện Đại hội XIII?

Nhân dân thảo luận, góp ý kiến toàn bộ nội dung dự thảo Văn kiện hoặc theo từng phần, trong đó tập trung vào những vấn đề lớn, quan trọng, cụ thể.
1 ngày trước
88 lượt xem
75 năm Liên Hợp Quốc – Vì mục tiêu phát triển của Việt Nam

75 năm Liên Hợp Quốc – Vì mục tiêu phát triển của Việt Nam

Liên hợp quốc đã giúp đỡ Việt Nam thực hiện các mục tiêu phát triển xã hội, xây dựng đất nước từ một quốc gia nghèo đói sau chiến tranh trở thành một quốc gia có thu nhập trung bình.
1 ngày trước
62 lượt xem