Xác định cán bộ kê khai thiếu trung thực: Khó nhưng quyết tâm làm là được

Thứ 3, 26.05.2020 | 10:10:06
460 lượt xem
Xác định cán bộ kê khai tài sản thiếu trung thực đúng là khó nhưng không phải không làm được, nếu quyết tâm làm...

Chuẩn bị nhân sự cho Đại hội Đảng lần thứ XIII là nhiệm vụ cực kỳ hệ trọng, có quan hệ đến vận mệnh của Đảng, của dân tộc và tiền đồ phát triển của đất nước. Phát biểu tại phiên bế mạc Hội nghị Trung ương 12, khóa XII, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh “Kiên quyết không để lọt vào Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII những người kê khai tài sản không trung thực, có biểu hiện giàu nhanh, nhiều nhà, nhiều đất, nhiều tài sản khác mà không giải trình rõ được nguồn gốc, bản thân hoặc vợ, chồng, con có lối sống thiếu gương mẫu, lợi dụng chức quyền để thu lợi bất chính …”.

Tuy nhiên trên thực tế đây là một nhiệm vụ rất khó khăn. Phóng viên VOV có cuộc trao đổi với TS Đinh Văn Minh, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Thanh tra Chính phủ, về vấn đề làm thế nào để lựa chọn được những cán bộ có đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, lãnh đạo thành công sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

TS Đinh Văn Minh, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Thanh tra Chính phủ PV: Qua những câu chuyện thực tế và những con số về kê khai tài sản được các ngành chức năng công bố liệu đã phản ánh đúng thực tế, thưa ông?

TS Đinh Văn Minh: Qua những con số, cảm giác chung của tôi là việc chúng ta tiến hành kê khai tài sản rất đầy đủ, nền nếp, đúng thời hạn. Các đối tượng nghiêm túc chấp hành.

Tuy nhiên, điều tôi quan tâm hơn cả chính là hiệu quả của việc kê khai tài sản đó và phản ánh trên thực tế, số liệu có căn cứ hay không thì nhiều người vẫn không yên tâm bởi chúng ta đều quan sát thấy cũng như trên báo chí, các phương tiện truyền thông, tài sản của cán bộ công chức có vẻ nhiều nhưng kê khai không được bao nhiêu.

Đặc biệt, việc xác minh, thẩm tra để đi tới kết luận kê khai đúng, trung thực với thực tế hay không thì con số đó tạo cảm giác hơi khó tin. Đây cũng là nhận định chung khi tổng kết việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 và Luật phòng chống tham nhũng, việc kê khai tài sản vẫn còn mang nặng tính hình thức là như vậy.

PV: Vậy việc xác định một cán bộ kê khai tài sản trung thực hay không có dễ dàng không, thưa ông?

TS Đinh Văn Minh: Đây là điều không dễ dàng, bởi vấn đề tài sản gắn với cá nhân nên nó cũng có tính bảo mật và chúng ta phải tôn trọng quyền của cá nhân. Nhưng đối với cán bộ công chức có những biểu hiện không bình thường, tôi nghĩ không phải không làm được, bởi Nhà nước có quyền quản lý đối với toàn xã hội, với bất cứ công dân nào trên cơ sở tôn trọng quyền tự do của họ.

Thứ hai, đội ngũ cán bộ công chức, đặc biệt đội ngũ cán bộ đảng viên, còn có những quy định nghiêm để đảm bảo việc thực hiện kê khai trung thực.

Thứ ba, nếu quyết tâm làm chúng ta còn có những cơ chế khác, còn những biện pháp quản lý khác nữa để xác định dấu hiệu kê khai không đầy đủ, không trung thực. Vấn đề là phải quyết tâm làm; bản thân các cơ chế phải đồng bộ, đặc biệt phải xử lý nghiêm minh những trường hợp kê khai không trung thực.

PV: Vậy sở dĩ vẫn tồn tại việc kê khai mang tính hình thức, phải chăng do chế tài xử phạt còn quá nhẹ?

TS Đinh Văn Minh: Chế tài chỉ là một phần, vấn đề là hiện nay công tác quản lý chung, trong đó có quản lý về tài sản còn nhiều chỗ sơ hở. Sơ hở được hiểu trên phương diện cả pháp luật, trình độ năng lực quản lý cũng như cơ sở hạ tầng. Ví dụ, chúng ta quy định phải kê khai tài sản của vợ, chồng hoặc con chưa thành niên, rất có thể người ta có tài sản nhưng đã chuyển tên sang con đã thành niên, mà đối tượng này không phải kê khai tài sản. Rất có thể là tài sản thực chất của họ nhưng họ lấy tên con. Và chúng ta cũng không có cách gì xác định đó chính là tài sản của bố chuyển sang cho con.

Thứ nữa, cơ chế về chi tiêu tiền mặt còn hạn chế. Người ta có thể chuyển cho con một số tiền lớn là tiền mặt, như vậy cũng không ai xác định được tiền đó của ai. Chúng ta đã có những vụ án người ta khai đã gửi tiền cho con, nhưng ở nước ngoài rất khó làm chuyện đó vì người ta chuyển khoản, thông tin đó vẫn còn trên giấy tờ, trên các phần mềm, người ta có thể truy ra ngay.

Thứ ba là chúng ta mới chỉ xử lý về mặt con người, nếu kê khai không trung thực anh có thể bị xử lý kỷ luật nhưng tài sản che giấu dù có bị phát hiện cũng chưa tịch thu được.

PV: Tại Hội nghị Trung ương 12 khóa XII, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh kiên quyết không để lọt vào BCH Trung ương khóa XIII những người kê khai tài sản không trung thực, có biểu hiện giàu nhanh, nhiều nhà, nhiều đất, nhiều tài sản khác mà không giải trình được nguồn gốc; bản thân hoặc vợ, chồng, con có lối sống thiếu gương mẫu, lợi dụng chức vụ quyền hạn để thu lợi bất chính… Việc xác định những người kê khai tài sản không trung thực thời điểm hiện nay, theo ông cần tiến hành như thế nào?

TS Đinh Văn Minh: Trong quá trình triển khai Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội XIII, để bầu ra những cơ quan, những vị trí lãnh đạo cao nhất của đất nước, đòi hỏi những người vừa có tâm, vừa có tầm; vừa có trí tuệ, vừa có đạo đức, đủ uy tín để lãnh đạo đất nước. Trong số đó, vấn đề về tài sản cũng có ảnh hưởng rất lớn để có thể xác định đạo đức, phẩm chất của một con người. Rõ ràng trong điều kiện lương bổng như vậy, đời sống kinh tế như vậy, nếu có biểu hiện giàu nhanh, nhiều nhà, nhiều đất mà không giải thích được, bởi cũng có trường hợp vì nhiều lý do họ cũng có một số tài sản, nhưng Tổng Bí thư dùng khái niệm “giàu nhanh” tức là khi anh giữ vị trí lãnh đạo, tài sản của anh tăng rất nhanh, nhà đất rất nhiều, thực chất cụm từ đó đã nói lên câu chuyện không bình thường, đó cũng là căn cứ để các cơ quan Nhà nước tiến hành kiểm tra, xác minh.

Theo tôi ở đây, ngoài các cơ quan, tổ chức Đảng, cơ quan thanh tra, có sự hỗ trợ vào quá trình lựa chọn cán bộ, đánh giá cán bộ thông qua kê khai tài sản như vậy, một trong những điều rất quan trọng chính là thông tin của xã hội, từ phía người dân, từ phản ánh của báo chí, như Tổng Bí thư đã nói, đại ý cán bộ thế nào cứ hỏi người dân là biết hết. Thực ra có trường hợp giấu được, có trường hợp không giấu được, theo tôi thông tin từ phía xã hội, từ phía người dân, từ các cơ quan báo chí được trân trọng. Tất nhiên cũng phải loại trừ những thông tin độc hại, bịa đặt, như vậy trách nhiệm của các cơ quan Nhà nước trước các loại thông tin phải có một thái độ rõ ràng, cái gì đúng phải xác nhận đúng, cái không đúng thì phải chủ động thông tin, tránh những ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, của cán bộ.

PV: Xin cảm ơn ông./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Toàn văn diễn văn khai mạc Đại hội XIII của Đảng

Toàn văn diễn văn khai mạc Đại hội XIII của Đảng

Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Đoàn Chủ tịch đọc diễn văn khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam sáng 26/1.
2 giờ trước
43 lượt xem
Khai mạc Đại hội XIII của Đảng: Thế và lực của Việt Nam không ngừng được nâng cao

Khai mạc Đại hội XIII của Đảng: Thế và lực của Việt Nam không ngừng được nâng cao

Một lần nữa nhấn mạnh “Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định những kết quả tích cực mà đất nước đã đạt được, làm cho thế và lực của Việt Nam không ngừng được nâng cao.
2 giờ trước
40 lượt xem
Không khí làm việc khẩn trương của đội ngũ báo chí tại Đại hội XIII của Đảng

Không khí làm việc khẩn trương của đội ngũ báo chí tại Đại hội XIII của Đảng

Lễ khai mạc Đại hội Đảng lần thứ XIII quy tụ khoảng 500 phóng viên, kỹ thuật viên trong nước và 60 phóng viên nước ngoài tác nghiệp.
2 giờ trước
41 lượt xem
Báo chí Nga ca ngợi Việt Nam phát triển kinh tế năng động, uy tín quốc tế cao

Báo chí Nga ca ngợi Việt Nam phát triển kinh tế năng động, uy tín quốc tế cao

Trong những ngày qua, báo chí Nga tiếp tục đưa tin về Đại hội lần thứ XIII của Đảng - sự kiện quan trọng trong đời sống chính trị, xã hội Việt Nam.
2 giờ trước
43 lượt xem
Đảng Cộng sản Séc và Moravia gửi lời chúc mừng Đại hội Đảng lần thứ XIII

Đảng Cộng sản Séc và Moravia gửi lời chúc mừng Đại hội Đảng lần thứ XIII

Chủ tịch Đảng Cộng sản Séc và Moravia, Vojtech Filip vừa gửi lời chúc mừng tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam qua kênh ngoại giao chính thức.
4 giờ trước
44 lượt xem
Đại hội XIII của Đảng: Hướng đến một Việt Nam thịnh vượng, bền vững

Đại hội XIII của Đảng: Hướng đến một Việt Nam thịnh vượng, bền vững

Thịnh vượng dựa trên sự phát triển bền vững, dựa trên đổi mới, sáng tạo, dựa trên cải cách thể chế, nguồn nhân lực và kết cấu hạ tầng. Thịnh vượng là sự giàu có của nhân dân chứ không chỉ tập trung ở một nhóm người.
4 giờ trước
50 lượt xem
"Đại hội Đảng lần thứ XIII góp phần xác định quỹ đạo tương lai của Việt Nam"

"Đại hội Đảng lần thứ XIII góp phần xác định quỹ đạo tương lai của Việt Nam"

Theo Thời báo Ấn Độ, Đại hội Đảng lần thứ XIII có ý nghĩa quan trọng trong việc xác định quỹ đạo tương lai của Việt Nam bằng việc bầu chọn ra ban lãnh đạo mới với những hoạch định chính sách hiệu quả đối phó với các thách thức mới.
4 giờ trước
48 lượt xem
Điện mừng của Đảng Cộng sản Pháp gửi đến Đại hội Đảng lần thứ XIII

Điện mừng của Đảng Cộng sản Pháp gửi đến Đại hội Đảng lần thứ XIII

Bí thư toàn quốc Đảng Cộng sản Pháp (PCF) - Fabien Roussel, thay mặt Đảng Cộng sản Pháp, các đại biểu dân cử và các đảng viên của PCF gửi lời chúc Đại hội Đảng lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam thành công tốt đẹp.
4 giờ trước
47 lượt xem
Sáng nay, khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Sáng nay, khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chính thức khai mạc vào 8h sáng nay (26/1) tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia ở Thủ đô Hà Nội.
5 giờ trước
50 lượt xem