Chuyến bay đặc biệt đưa 345 công dân Việt Nam từ Mỹ về nước

Thứ 7, 16.05.2020 | 14:33:32
909 lượt xem
Đây cũng là chuyến bay đầu tiên của Việt Nam từ thủ đô Hà Nội sang Washington (Mỹ) và ngược lại.

Chuyến bay thứ hai đưa công dân Việt Nam từ Mỹ về nước đã cất cánh từ thủ đô Washington. Chuyến bay này khá đặc biệt khi vừa làm nhiệm vụ đưa công dân về nước trong bối cảnh đại dịch Covid-19 và là chuyến bay đầu tiên của Việt Nam đi từ thủ đô Hà Nội sang Washington và ngược lại. 

Chiếc máy bay Boeing Dreamliner của hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) 

Chiều 15/5 (giờ Mỹ), máy bay Boeing Dreamliner của hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã cất cánh từ sân bay quốc tế Dulles ở thủ đô Washington đưa 345 công dân Việt Nam về nước. Các trường hợp được đưa về đều theo tiêu chí ưu tiên trẻ em, người già, người có bệnh nền, và sinh viên, học sinh gặp khó khăn về chỗ ở do ký túc xá đóng cửa. 

Nguyễn Hồng Hải, 24 tuổi, sinh viên Đại học tại Pennsylvania, cho biết do lo ngại dịch bệnh nên nhà trường đã buộc sinh viên phải rời khỏi ký túc xá nên em không còn nơi ở trong vòng hai tháng và chi phí phải trang trải thêm trong mùa hè sẽ rất đắt đỏ. Do vậy, Hải đã quyết định đăng ký chuyến bay của Vietnam Airlines để lên đường về nước.

“Em cảm thấy mình rất may mắn bởi em nghe nói có rất nhiều người đăng ký. Là một sinh viên, khi nhận được email của Đại sứ quán thông báo được đi chuyến này, em cảm thấy rất mừng và háo hức vì sắp được về nhà. Đi chuyến bay này cũng sẽ vất vả nhưng Việt Nam chống dịch rất tốt, hiện chưa có ai tử vong và số người nhiễm bệnh cũng rất thấp. Như chuyến bay trước tới thành phố San Francisco về nước, đội ngũ ở nhà rất chăm lo cho người phải cách ly do vậy em rất yên tâm. Em không có bất kỳ lo ngại nào và rất vui”, Nguyễn Hồng Hải nói. 

Ông Lê Dũng, Trưởng chi nhánh Vietnam Airlines tại Mỹ. Trần Thế Anh, sinh viên năm thứ ba Đại học Johns Hopkins, cũng cùng tình cảnh trên, chia sẻ: “Mỗi khi kết thúc học kỳ nhà trường sẽ buộc sinh viên phải ra ngoài, không được ở lại ký túc xá của trường. Do vậy, em không còn lựa chọn nào khác là về Việt Nam, về nhà. Việc đăng ký về nước cực kỳ dễ dàng, không cần phải lo bất cứ vấn đề gì. Bọn em cứ đăng ký và làm theo hướng dẫn. Thủ tục khá đơn giản, không có bất kỳ khó khăn nào”.

Các công dân Việt Nam xếp hàng làm thủ tục Theo ông Lê Dũng, Trưởng chi nhánh Vietnam Airlines tại Mỹ, việc tổ chức các chuyến bay như thế này tương đối khó, tuy nhiên, chuyến bay này đã có kinh nghiệm từ chuyến bay ở San Francisco. Ông Dũng cũng cho biết Vietnam Airlines đã bàn với các cơ quan đại diện ngoại giao và đang có kế hoạch chuẩn bị cho chuyến bay sắp tới, ngay sau chuyến này.

“Nhiệm vụ của Vietnam Airlines là tổ chức đưa công dân Việt Nam về nước là theo yêu cầu của Chính phủ, do vậy chúng tôi đã chuẩn bị sẵn các nguồn lực, gồm nhân lực và máy bay. Ngay sau khi chuyến bay này tổ chức thành công, chúng tôi sẽ có các chuyến bay sắp tới, với kinh nghiệm của đội bay vừa qua. Biết rằng nhu cầu của công dân Việt Nam từ Mỹ về nước hiện còn rất cao. Chúng tôi đã bàn với các cơ quan đại diện ngoại giao và đang có kế hoạch chuẩn bị cho chuyến bay sắp tới, ngay sau chuyến này. Hiện tại chưa thể nói về địa điểm khởi hành những có lẽ là bờ Tây”, ông Lê Dũng nói.

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc chụp ảnh cùng các sinh viên, học sinh Việt Nam. Việc đưa công dân từ nước ngoài về Việt Nam còn có sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan chức năng bao gồm Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông vận tải và các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài trong đó vai trò chính là đại sứ quán và các lãnh sự quán. Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc cho biết công tác bảo hộ công dân đã được đại sứ quán cũng như các cơ quan đại diện coi là ưu tiên số một.

Theo Đại sứ Hà Kim Ngọc, đại sứ quán và các lãnh sự quán Việt Nam tại Mỹ sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước để tìm cách giải quyết nhu cầu về ước của công dân tùy theo tình hình thực tế trong nước.

"Chúng tôi rất tiếc khi có một số công dân của chúng ta đã đăng ký nhưng chưa thu xếp được. Sau hai chuyến bay này, đại sứ quán và các cơ quan đại diện của ta tại Mỹ sẽ tập hợp những nhu cầu của công dân Việt Nam, sau đó sẽ báo cáo về các cơ quan chức năng trong nước xem xét quyết định để đáp ứng cái nhu cầu này và cũng dựa trên khả năng đón tiếp, cách ly và điều trị y tế của các cơ sở trong nước. Tôi cũng mong được quý vị, các bậc phụ huynh và các em học sinh, sinh viên có sự cảm thông, chia sẻ, kiên nhẫn và bình tĩnh chờ thêm. Đồng thời, chúng tôi cũng có thông tin là một số hãng hàng không quốc tế cũng đang tìm hiểu các đường bay thương mại tới Việt Nam thì chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin tới quý vị về khả năng này”, Đại sứ Hà Kim Ngọc nói.

Sau khoảng 20 giờ bay với chặng dừng chân khoảng 1 tiếng tại Alaska, chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ thủ đô Washington về nước dự kiến sẽ hạ cánh vào đêm thứ Bảy (16/5). Mặc dù không phải là chuyến bay đầu tiên của một hãng hàng không Việt Nam sang Mỹ nhưng đây là một chuyến bay khá đặc biệt khi đây là chuyến bay đầu tiên của Việt Nam kết nối thủ đô hai nước, đặc biệt là trong bối cảnh Việt Nam và Mỹ trong năm 2020 kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao song phương./. 

(Theo vov.vn)


Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Ninh Bình lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 – 2025

Khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Ninh Bình lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 – 2025

​Sáng nay (21.10), tại Trung tâm hội nghị tỉnh, Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Ninh Bình lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã khai mạc trọng thể với sự tham dự của 339 đại biểu chính thức đại diện cho trên 72 nghìn đảng viên trong toàn Đảng bộ tỉnh.
16 phút trước
27 lượt xem
Nhân dân góp ý kiến vào Dự thảo các Văn kiện Đại hội XIII bằng hình thức nào?

Nhân dân góp ý kiến vào Dự thảo các Văn kiện Đại hội XIII bằng hình thức nào?

Nhân dân thảo luận, góp ý kiến trực tiếp tại hội nghị lấy ý kiến nhân dân, sinh hoạt thường kỳ của các tổ chức chính trị - xã hội, các hội thảo, tọa đàm khoa học hoặc thông qua hệ thống thư, báo.
2 giờ trước
30 lượt xem
Đại biểu Quốc hội: Vẫn cần duy trì Sổ hộ khẩu đến cuối năm 2022

Đại biểu Quốc hội: Vẫn cần duy trì Sổ hộ khẩu đến cuối năm 2022

​Theo nhiều ý kiến Đại biểu Quốc hội, vẫn cần duy trì Sổ hộ khẩu đến cuối năm 2022 để có thời gian chuyển tiếp khi Luật Cư trú có hiệu lực từ ngày 1/7/2021, tránh phiền hà cho người dân.
3 giờ trước
27 lượt xem
​​​​Phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII

​​​​Phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII

Sau lễ dâng hương thành kính tại Đài tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tỉnh, Đại hộiđại biểu Đảng bộ tỉnh, nhiệm kỳ 2020-2025 đã diễn ra ngày làm việc thứ nhất – Phiên trù bị.
23 giờ trước
267 lượt xem
​​​Khai mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV

​​​Khai mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV

Sáng nay (20/10), Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV chính thức khai mạc theo hình thức trực tuyến. Tham dự tại điểm cầu Ninh Bình có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh và các vị...
1 ngày trước
77 lượt xem
Đoàn Đại biểu dự Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII dâng hương tại Đài tưởng niệm liệt sĩ tỉnh

Đoàn Đại biểu dự Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII dâng hương tại Đài tưởng niệm liệt sĩ tỉnh

Chiều nay (20/10), trước giờ diễn ra phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Ninh Bình lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020- 2025, Đoàn đại biểu dự Đại hội do đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh làm...
1 ngày trước
184 lượt xem
Việt Nam-Nhật Bản trao đổi các văn kiện hợp tác trị giá gần 4 tỷ USD

Việt Nam-Nhật Bản trao đổi các văn kiện hợp tác trị giá gần 4 tỷ USD

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Suga Yoshihide đã chứng kiến lễ trao đổi các văn kiện ký kết giữa các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp hai nước với tổng trị giá khoảng gần 4 tỷ USD.
1 ngày trước
90 lượt xem