Hội nghị trực tuyến Thủ tướng Chính phủ với các doanh nghiệp

Thứ 7, 09.05.2020 | 16:45:04
643 lượt xem

Sáng 9/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc đối thoại với doanh nghiệp có chủ đề “Cùng nỗ lực, vượt thách thức, đón thời cơ, phục hồi nền kinh tế”.

Dự hội nghị tại điểm cầu Ninh Bình có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, UV BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Đinh Văn Điến, phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí UV BTV Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ngành và đại diện  50 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu dự hội nghị ở điểm cầu Ninh Bình Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đến thời điểm này dịch bệnh Covid-19 cơ bản được kiểm soát tốt tại Việt Nam. Trong 23 ngày qua đã không có ca mắc mới trong cộng đồng. Tuy nhiên, trên phương diện kinh tế, đại dịch đã gây tác động, suy thoái đối với mọi ngành, lĩnh vực, doanh nghiệp. GDP cả nước trong quý I vẫn tăng 3,82%, dù thấp nhất trong hơn 10 năm qua, nhưng vẫn là kết quả đáng tự hào, Việt Nam vẫn là quốc gia tăng trưởng mạnh nhất của khối ASEAN trong quý I. Tới nay khi dịch đã được kiểm soát, cần nhanh chóng tập trung, khởi động lại nền kinh tế, phấn đấu đạt mục tiêu GDP 2020 tăng trên 5%, kiểm soát lạm phát dưới 4%. 

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, các tỉnh, thành phố sau hội nghị này phải chủ động tham mưu, có giải pháp giúp doanh nghiệp phát triển; đồng thời đặt ra các yêu cầu đối với doanh nghiệp là: yêu Tổ quốc, thượng tôn pháp luật, chia sẻ, khó khăn với Chính phủ; đoàn kết và hợp tác với nhau để tạo sức mạnh tổng hợp; năng động quyết đoán để không đánh mất cơ hội; đồng thời tiếp tục đổi mới, sáng tạo để có sự chủ động trong sản xuất kinh doanh…

Tại hội nghị, nhiều ý kiến của lãnh đạo một số bộ, ngành, Hiệp hội Doanh nghiệp đã đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ trong việc ban hành các chủ trương, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp để ứng phó với dịch bệnh trong thời gian qua; đồng thời đề xuất, kiến nghị Chính phủ cần có các biện pháp cụ thể hơn như: kích cầu, phát triển thị trường nội địa; đẩy mạnh hoạt động quảng bá du lịch, xúc tiến thương mại, đầu tư; khai thác tối đa lợi thế của các hiệp định thương mại tự do mới; cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; thúc đẩy thực thi nhanh, hiệu quả các gói hỗ trợ đã được ban hành.

Sau thời gian lắng nghe ý kiến từ cộng đồng doanh nghiệp và các bộ, ngành, địa phương, kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân nhấn mạnh: “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, Covid-19 là đại dịch nhưng cũng là một cơ hội vàng của Việt Nam, trong khó khăn cần phải cố gắng hơn nữa, đề nghị cộng đồng doanh nghiệp đoàn kết, không được trông chờ, ỷ lại, tiếp tục giữ chân lao động, giữ thị trường và nhanh chóng thực hiện tái cơ cấu, ứng dụng KHCN, những xu hướng của cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 để phát triển, lập được nhiều thành tích mới. 

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương luôn đồng hành cùng doanh nghiệp; phối hợp cùng đào tạo lại nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao. Thủ tướng cũng ghi nhận những vấn đề phát sinh, những vướng mắc khi triển khai các cơ chế, chính sách hiện hành để đưa ra những kiến nghị, giải pháp tháo gỡ khó khăn, kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục hoạt động sản xuất. 

Về các ý kiến, đề xuất các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển sau đại dịch, Chính phủ và các ngành chức năng sẽ nghiên cứu và sớm ban hành Kế hoạch hành động hoặc Nghị quyết của Chính phủ nhằm tái khởi động nền kinh tế../.

Thùy Trâm (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Tổng Bí thư- Chủ tịch nước gửi Điện mừng Quốc khánh Thái Lan

Tổng Bí thư- Chủ tịch nước gửi Điện mừng Quốc khánh Thái Lan

Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng gửi điện mừng Quốc khánh đến Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn Phra Vajiraklaochaoyuhua.
1 giờ trước
42 lượt xem
Hôm nay, Thủ tướng Việt Nam-Lào chủ trì Kỳ họp Ủy ban Liên Chính phủ hai nước

Hôm nay, Thủ tướng Việt Nam-Lào chủ trì Kỳ họp Ủy ban Liên Chính phủ hai nước

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ CHDCND Lào Thoonglun Sisulith dẫn đầu đoàn đại biểu Chính phủ Lào tới thăm Việt Nam.
13 giờ trước
87 lượt xem