Thủ tướng: Ngăn chặn nguồn lây Covid-19 từ bên ngoài là rất quan trọng

Thứ 5, 07.05.2020 | 10:43:44
411 lượt xem
​Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh nhiều nước dịch vẫn đang bùng phát khiến nhiều người tử vong. Do đó, cần ngăn chặn nguồn lây từ bên ngoài.

Sáng nay 7/5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Thường trực Chính phủ thảo luận các biện pháp phòng, chống Covid-19.

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng vui mừng về việc dịch cơ bản được đẩy lùi ở Việt Nam nhưng cảnh báo nguy cơ dịch quay trở lại nếu chủ quan, nhất là trong bối cảnh dịch trên thế giới và khu vực diễn biến hết sức phức tạp.  

Thủ tướng cho biết, đến nay, 100% số địa phương đã cho học sinh đi học trở lại, nhiều địa phương đang thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội sau dịch. 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, trên thế giới, nhiều nước dịch vẫn đang bùng phát và khiến nhiều người tử vong. Do đó, việc ngăn chặn thật chặt nguồn lây từ bên ngoài là rất quan trọng, thực hiện tốt các biện pháp kiểm soát dịch đối với người nước ngoài vào Việt Nam hoặc người Việt Nam từ nước ngoài trở về nước.

Ở trong nước, chúng ta cần tiếp tục phải giãn cách xã hội một cách hợp lý để cuộc sống dần trở lại bình thường nhưng vẫn đảm bảo an toàn, tránh rủi ro. Việc tiếp tục đeo khẩu trang là một biện pháp rất hiệu quả và cần tiếp tục thực hiện. Bên cạnh đó, ngoài đề cao cảnh giác, tiếp tục kiểm soát một số dịch vụ thì cần nới rộng hơn nữa đối với các ngành nghề, lĩnh vực để thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Phát triển sản xuất nhưng không chủ quan với dịch

Theo Báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, về cơ bản, tình hình dịch tại Việt Nam tiếp tục được kiểm soát tốt, nguy cơ xuất hiện các trường hợp dương tính tiềm ẩn trong cộng đồng là rất thấp.

Đối với hai trung tâm kinh tế lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, báo cáo tại buổi làm việc lãnh đạo các Thành phố đều cho biết không chủ quan với dịch và tiếp tục áp dụng các biện pháp cần thiết, nhưng vẫn thúc đẩy các hoạt động sản xuất kinh doanh, dần đưa trở lại đời sống và sản xuất trở lại bình thường để vực dậy nền kinh tế. 

Lãnh đạo Thành phố Hà Nội đánh giá, sau 22 ngày Hà Nội không xuất hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng thì nguy cơ bùng phát ổ dịch tại Hà Nội là rất thấp và đề xuất nới lỏng hơn nữa các biện pháp kiểm soát dịch để thúc đẩy sản xuất kinh doanh trong điều kiện bình thường mới. 

Còn lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, sau 30 ngày, Thành phố Hồ Chí Minh không có ca nhiễm mới trong cộng đồng, dù không chủ quan lơ là nhưng Thành phố cũng đang thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, phục hồi nền kinh tế sau dịch. Thành phố kiến nghị Thủ tướng nới lỏng hơn nữa các biện pháp đối với Thành phố trong điều kiện bình thường mới để thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, vực dậy nền kinh tế.

Trong khi đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị cho phép mở điều hòa trở lại trong các lớp học và mở cửa thông thoáng. Bộ đã chỉ đạo các trường không thực hiện bắt buộc đeo khẩu trang, tiếp tục thực hiện đo thân nhiệt linh hoạt, rửa tay, không thực hiện giãn cách trong lớp học để học sinh trở lại đi học bình thường./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng: Đại tướng Lê Đức Anh là tấm gương sáng ngời tận trung với Đảng

Thủ tướng: Đại tướng Lê Đức Anh là tấm gương sáng ngời tận trung với Đảng

Tại Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Chủ tịch nước Lê Đức Anh (1/12/1920 - 1/12/2020), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh về tấm gương đạo đức sáng ngời, tinh thần đảng viên kiên trung của Chủ tịch nước Lê Đức Anh.
58 phút trước
36 lượt xem
Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy

1 giờ trước
51 lượt xem
Đại tướng Lê Đức Anh: Nhà chính trị, quân sự xuất sắc của QĐND Việt Nam

Đại tướng Lê Đức Anh: Nhà chính trị, quân sự xuất sắc của QĐND Việt Nam

Cuộc đời của Đại tướng Lê Đức Anh gắn liền với những chiến thắng, những bước thăng trầm của lịch sử nước nhà trong đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.
6 giờ trước
82 lượt xem
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Cộng hòa Cu-ba

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Cộng hòa Cu-ba

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Đại sứ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, trong đó phải kể đến sự chuẩn bị cho các chuyển thăm cấp cao của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Cu-ba (3/2018) và Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Bộ trưởng...
19 giờ trước
62 lượt xem
Thủ tướng: Không để sót những người tiêu biểu khi khen thưởng

Thủ tướng: Không để sót những người tiêu biểu khi khen thưởng

Thủ tướng nhấn mạnh, với công tác thi đua khen thưởng “không để sót ai, nhất là những người tiêu biểu”.
20 giờ trước
71 lượt xem
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chủ trì Hội nghị Quân ủy Trung ương

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chủ trì Hội nghị Quân ủy Trung ương

Tại hội nghị, Quân ủy Trung ương thống nhất cao với các nhóm nhiệm vụ, giải pháp nêu trong báo cáo của Bộ Quốc phòng.
1 ngày trước
83 lượt xem
Kiểm tra, giám sát trong Đảng: Không liêm, không sạch thì không kỷ luật được người khác

Kiểm tra, giám sát trong Đảng: Không liêm, không sạch thì không kỷ luật được người khác

Có thanh liêm, đạo đức trong sáng, tâm huyết, trách nhiệm thì mới thực hiện tốt chức năng “thanh bảo kiếm” để bảo vệ Đảng, Nhà nước và Nhân dân.
1 ngày trước
82 lượt xem
Đại tướng Lê Đức Anh với quá trình bình thường hóa quan hệ với Mỹ và ASEAN

Đại tướng Lê Đức Anh với quá trình bình thường hóa quan hệ với Mỹ và ASEAN

Cùng với xúc tiến bình thường hóa quan hệ với Mỹ, Chủ tịch nước Lê Đức Anh đã có nhiều đóng góp cho tiến trình thúc đẩy để Việt Nam gia nhập ASEAN vào ngày 28/7/1995.
2 ngày trước
122 lượt xem