Triển khai và giám sát thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19

Thứ 2, 27.04.2020 | 19:45:16
396 lượt xem

Chiều 27/4, đã diễn ra hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai và giám sát thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. 

Dự tại điểm cầu Ninh Bình có đồng chí Tống Quang Thìn, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đồng chí Đỗ Việt Anh, UVBTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh.

Các đại biểu dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Ninh BìnhPhát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban TW MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh: để Nghị quyết 42 của Chính phủ và Quyết định số 15 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp và quy định chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid 19 được triển khai kịp thời, đúng đối tượng, MTTQ, ngành Lao động Thương binh và xã hội, các sở, ngành, chính quyền các cấp phải “Phối hợp chặt chẽ - Tuyên truyền rộng rãi - Phân công cụ thể - Hướng dẫn rõ ràng - Triển khai bài bản - Kết quả công khai”. Kinh nghiệm rút ra là phải coi trọng và phát huy tốt vai trò giám sát của nhân dân. Phải chặt chẽ, chính xác ngay từ đầu trong việc xác định đối tượng được thụ hưởng chính sách. Mức hỗ trợ và đối tượng hỗ trợ cần phải được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng; tại các địa điểm thuận lợi để nhân dân theo dõi, giám sát. Quá trình thực hiện cần phải cung cấp số điện thoại, địa chỉ email, từ Trung ương đến cấp tỉnh, huyện, xã, để nhân dân trực tiếp phản ánh. 

Hội nghị đã quán triệt, hướng dẫn thực hiện Nghị quyết 42 của Chính phủ, Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ với nguyên tắc hỗ trợ là phải đảm bảo đúng đối tượng công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách; Nhà nước, doanh nghiệp và cộng đồng xã hội cùng chia sẻ trách nhiệm trong việc bảo đảm cuộc sống cho người lao động. 

Việc giám sát thực hiện các chính sách hỗ trợ cũng được Ủy ban TW MTTQ Việt Nam hướng dẫn với  8 nội dung tập trung vào các nhóm đối tượng bị giảm sâu thu nhập, mất, thiếu việc làm, gặp khó khăn, không đảm bảo mức tối thiểu, chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19; hỗ trợ thêm một số nhóm đối tượng đang hưởng chính sách ưu đãi, bảo trợ trong thời gian có dịch.  

Phát biểu sau khi hội nghị trực tuyến kết thúc, đồng chí Tống Quang Thìn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu việc triển khai nhanh, kịp thời các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo đúng tinh thần Nghị quyết 42 và Quyết định 15. Quá trình rà soát phải thận trọng không được sai phạm. Cần có hướng dẫn cụ thể đối với các đối tượng người có công, người nghèo, cận nghèo và bảo trợ xã hội thiếu chứng minh thư. Phối hợp với Bưu điện tỉnh để ứng dụng công nghệ thông tin trong phục vụ công tác chi trả hỗ trợ. Sở Lao động Thương binh và Xã hội phối hợp chặt chẽ với BHXH, UBND các huyện thành phố và các ngành liên quan tạo điều kiện tối đa để MTTQ các cấp thực hiện nhiệm vụ giám sát, đảm bảo việc thực hiện các biện pháp hỗ trợ được triển khai đúng đối tượng, công bằng, chính xác và kịp thời./.

Phương Nhung (nbtv.vn)

  • Từ khóa