Thủ tướng: Tùy diễn biến dịch bệnh sẽ có biện pháp vào 22/4

Thứ 2, 20.04.2020 | 20:16:18
412 lượt xem
Theo Thủ tướng, các biện pháp mới sẽ được đưa ra vào ngày 22/4 trên cơ sở thực tế diễn biến của dịch bệnh Covid-19.

Chiều 20/4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống Covid-19.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Phiên họp Thường trực Chính phủ. Sau 4 ngày cả nước chưa có thêm ca mắc Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, nhiều địa phương đã quyết liệt trong phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ nên tình hình dịch đang được kiểm soát tốt hơn. Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch đã huy động hiệu quả trí tuệ của các chuyên gia đưa ra nhiều chủ trương, đề xuất nhiều biện pháp với Chính phủ để xử lý kịp thời nhiều vấn đề cụ thể.

Tình hình đã tốt hơn trước rất nhiều và cần phải nới lỏng một bước, nhưng phải có kiểm soát đúng mức, để không có tình trạng chủ quan coi thường dẫn đến dịch quay lại. Chúng ta tiếp tục thực hiện chủ trương, đến ngày 22/4 sẽ đưa ra biện pháp  mới.

"Hôm nay mới là 20/4 nên các địa phương tiếp tục thực hiện tiếp các chỉ đạo lần trước đến ngày 22/4. Nhìn tình hình đến nay, có thể nói chỉ còn 2 thành phố thuộc nhóm có nguy cơ cao và đến 22/4 chúng ta sẽ xem xét”- Thủ tướng cho biết.

Đối với nhóm tỉnh có nguy cơ, Thủ tướng cho biết, hiện đã giảm xuống nhiều, chỉ còn khoảng từ 5-6 tỉnh. Thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo báo cáo Thủ tướng Chính phủ để tại cuộc họp vào ngày 22/4 tới sẽ có sự phân loại các địa phương theo các cấp độ đang áp dụng. 

Tuy vậy, Thủ tướng nhấn mạnh, các bộ, ngành, địa phương, người dân không được lơ là, chủ quan với dịch bởi khả năng lây nhiễm còn cao, tiếp tục thực hiện các biện pháp cách ly và các biện pháp khác theo quy định như phát hiện, ngăn chặn, cách ly, khoanh vùng, điều trị, dập dịch. Tiếp tục thực hiện cách ly những người nhập cảnh vào nước ta, nhanh chóng phát hiện các ca bệnh để khoanh vùng, dập dịch hiệu quả. Ứng dụng công nghệ mới trong tìm vết các ca có nguy cơ lây nhiễm.

Các địa phương tiếp tục lưu ý người dân thực hiện tốt việc đeo khẩu trang nơi công cộng, không tụ tập đông người khi không cần thiết, nhất là các lễ hội, sự kiện thể thao, sở thú...  Ở một số địa phương các phương tiện công cộng được phép hoạt động thì phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là giữ khoảng cách cần thiết trên xe.

Lấy ví dụ như tỉnh Quảng Nam địa bàn rộng trên 13.000km2, hay Nghệ An có diện tích lớn, Thủ tướng đồng ý giao từng tỉnh, thành phố xác định cấp độ nguy cơ cụ thể của từng huyện, xã, thậm chí thôn, bản, khu vực dân cư địa phương, để có hình thức áp dụng phù hợp theo thực tế từng địa phương. Còn nơi nào có nguy cơ dịch bệnh vẫn phải thực hiện cách ly xã hội nghiêm ngặt. Chúng ta tiến đến một tình hình bình thường sắp tới nhưng bình thường trong điều kiện mới. 

Thủ tướng tiếp tục giao nhiệm vụ cho các Bộ Y tế, Ngoại giao, Giao thông vận tải, Quân đội phối hợp quyết định cho phép các chuyến bay đơn lẻ đón người Việt Nam về nước nhưng chỉ lựa chọn đón những trường hợp thực sự cần thiết, căn cứ vào diễn biến dịch bệnh trong nước và quốc tế, căn cứ vào khả năng tiếp nhận, cách ly và tổ chức các chuyến bay. Hãng hàng không quốc gia Việt Nam làm đầu mối tổ chức thực hiện các chuyến bay này.

Thủ tướng hoan nghênh Bộ Giáo dục và Đào tạo có hướng dẫn cho các địa phương tổ chức đi học trở lại đảm bảo an toàn và yêu cầu Bộ chuẩn bị phương án báo cáo về kịch bản thi THPT thời gian tới.

Tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý với kiến nghị của Bộ Y tế sửa đổi Nghị định 20 (ban hành cuối tháng 2/2020) để có thể xuất khẩu khẩu trang y tế trên cơ sở đảm bảo cơ số cần thiết phục vụ trong nước./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Khẩn trương hành động, tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu (*)

Khẩn trương hành động, tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu (*)

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn Thông điệp của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị Thượng đỉnh trực tuyến về thích ứng với biến đổi khí hậu.
4 giờ trước
48 lượt xem
Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn: Sức mạnh to lớn của khối đại đoàn kết dân tộc thể hiện mạnh mẽ trước thiên tai, Covid-19

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn: Sức mạnh to lớn của khối đại đoàn kết dân tộc thể hiện mạnh mẽ trước thiên tai, Covid-19

"Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 và thiên tai, bão lũ vừa qua, truyền thống yêu nước nồng nàn, tình nghĩa đồng bào sâu nặng, sức mạnh to lớn của khối đại đoàn kết toàn dân tộc một lần nữa được thể hiện đậm nét và mạnh mẽ".
6 giờ trước
51 lượt xem
Những trường hợp “đặc biệt” được BCH Trung ương khóa XII bàn hết sức kỹ lưỡng

Những trường hợp “đặc biệt” được BCH Trung ương khóa XII bàn hết sức kỹ lưỡng

Ông Hầu A Lềnh – Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam trả lời báo chí về công tác nhân sự Đại hội lần thứ XIII của Đảng, sáng 27/1.
6 giờ trước
52 lượt xem
Quy trình 5 bước sẽ chọn được những nhân sự tài năng, đủ tâm, đủ tầm

Quy trình 5 bước sẽ chọn được những nhân sự tài năng, đủ tâm, đủ tầm

Đại biểu dự Đại hội lần thứ XIII của Đảng tin tưởng qua quy trình các bước sàng lọc chặt chẽ, Ban Chấp hành Trung ương khóa mới được bầu ra sẽ xứng tầm nhiệm vụ.
12 giờ trước
58 lượt xem
Hôm nay, Đại biểu dự Đại hội XIII của Đảng thảo luận nội dung các dự thảo văn kiện

Hôm nay, Đại biểu dự Đại hội XIII của Đảng thảo luận nội dung các dự thảo văn kiện

Dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng có một số điểm nhấn trong xác định tầm nhìn, mục tiêu phát triển với các dấu mốc quan trọng.
12 giờ trước
65 lượt xem
Báo chí Trung Quốc: Việt Nam ‘tạo nên kỳ tích mới” ở châu Á

Báo chí Trung Quốc: Việt Nam ‘tạo nên kỳ tích mới” ở châu Á

Những ngày gần đây, truyền thông Trung Quốc liên tục đưa các thông tin về Đại hội đại biểu lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, trong đó khẳng định 5 năm qua Việt Nam đã “tạo ra kỳ tích mới” ở châu Á.
23 giờ trước
82 lượt xem
Thông cáo báo chí phiên khai mạc Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Thông cáo báo chí phiên khai mạc Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam chính thức khai mạc sáng ngày 26/01/2021 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ đô Hà Nội.
23 giờ trước
87 lượt xem