Thủ tướng yêu cầu sớm triển khai khám chữa bệnh trực tuyến trên toàn quốc

Thứ 7, 18.04.2020 | 13:18:29
517 lượt xem
"Việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến, khám chữa bệnh trực tuyến từ xa hiệu quả nhân đôi, nhân ba mà chúng ta phải tuyên truyền".

Sáng nay, 18/4, tại đầu cầu Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ Khai trương Nền tảng hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa và ứng dụng Bluezone bảo vệ cộng đồng, phòng chống Covid-19. Cùng dự có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Chương trình do Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Y tế phối hợp tổ chức với nhiều điểm cầu tại Bộ Y tế, một số bệnh viện ở các địa phương.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nền tảng khám chữa bệnh từ xa và nhấn mạnh, đây là dấu mốc khởi đầu để hướng tới chuyển đổi số của ngành y tế và hướng tới mục tiêu lớn hơn là quốc gia số, quốc gia thông minh.

Bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tư vấn khám chữa bệnh trực tuyến cho bệnh nhân. (Ảnh chụp màn hình từ phòng báo chí- Bộ Thông tin và Truyền thông). Ảnh: Laodong Nền tảng hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa do Viettel phát triển, đáp ứng đầy đủ quy định khám chữa bệnh từ xa của Bộ Y tế gồm: Tư vấn y tế từ xa; Hội chẩn tư vấn khám, chữa bệnh từ xa; Hội chẩn tư vấn chẩn đoán hình ảnh từ xa; Hội chẩn tư vấn giải phẫu bệnh từ xa; Hội chẩn tư vấn phẫu thuật từ xa; Đào tạo chuyển giao kỹ thuật khám bệnh, chữa bệnh từ xa.

Nền tảng này được đánh giá dễ triển khai với chi phí ban đầu không cao, trong khi lại tiết kiệm nhiều chi phí và thời gian cho người dân, nhất là chi phí đi lại. Bên cạnh đó còn giúp giảm tải các bệnh viện tuyến trên. Tổng chi phí tiết kiệm ước tính hàng chục nghìn tỷ đồng.  

Tại sự kiện, các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã thực hiện sử dụng Nên tảng hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa để kết nối với Bệnh viện đa khoa huyện Mường Khương, Lào Cai, hội chẩn điện tâm đồ và siêu âm từ xa về các bệnh mãn tính cần đi khám. Bệnh viện Đại học Y cũng kết nối trực tuyến với Bệnh viện Đa khoa thành phố Hà Tĩnh hội chẩn CT từ xa đánh giá những trường hợp đột quỵ não để chỉ định điều trị gián tiếp. Các bác sĩ Đại học Y cũng đã khám bệnh trực tuyến cho một bệnh nhân ở huyện Quảng Xương, Thanh Hóa, gồm cả nội soi tai mũi họng, điện tim trực tuyến.  

Đối với bệnh nhân bị bệnh ở tim đang điều trị tại Bệnh viện Đa Khoa huyện Mường Khương, bệnh nhân đã được Giáo sư Nguyễn Lân Việt trực tiếp xem hình ảnh siêu âm thông qua hình ảnh truyền hình trực tuyến và cùng các bác sĩ Bệnh viện Đa Khoa huyện Mường Khương hội chẩn, đưa ra phác đồ điều trị.

Cũng tại sự kiện, các bác sỹ Đại học Y Hà Nội đã tư vấn rất kỹ lưỡng cho bệnh nhân thông qua phần mềm được cài trên điện thoại. Bác sĩ và bệnh nhân hoàn toàn có thể nhìn thấy nhau.

Về ứng dụng Bluezone, đây là giải pháp ứng dụng công nghệ định vị Bluetooth năng lượng thấp BLE (Bluetooth low energy). Khi các điện thoại thông minh cùng cài ứng dụng Bluezone thì chúng tự phát hiện nhau trong khoảng cách 2m và tự ghi nhớ. Nếu người cài ứng dụng là F0, tức dương tính với Sars-Covid-2 thì khi đó, qua dữ liệu được lưu lại, cơ quan y tế có thể xác định được các F1 có tiếp xúc gần với F0 và hệ thống sẽ cảnh báo cho người dùng có nguy cơ lây nhiễm COVID-19. Màn hình điện thoại cũng xuất hiện hướng dẫn liên hệ với cơ quan y tế có thẩm quyền để nhận trợ giúp. Điều đáng nói là ứng dụng Bluezone có tính bảo mật, ẩn danh và minh bạch, ứng dụng chỉ lưu dữ liệu trên điện thoại của người dùng, không chuyển lên hệ thống cũng như không thu thập vị trí của người dùng.  

Phát biểu tại tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Nền tảng hỗ trợ khám, chữa bệnh từ xa, một hình thức rất cần thiết đối với đất nước có chiều dài hơn 3.000km, nhiều núi non như nước ta. Thủ tướng cũng đánh giá cao ứng dụng Bluezone giúp tìm vết người nhiễm Covid-19. Từ nhiều năm nay, ngành y tế đã triển khai khám, phẫu thuật từ xa, bệnh án điện tử, nhưng thực tế đòi hỏi phải phổ cập hoạt động này nhiều hơn nữa, giúp xử lý nhanh, tiết kiệm và giảm tải cho bệnh viện tuyến trên.

Chứng kiến các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y tư vấn, hội chẩn, khám cho các bệnh nhân từ xa, các bệnh nhân thậm chí có thể ở nhà, chỉ đến bệnh viện khi thực sự cần thiết, Thủ tướng cho rằng, đây là biện pháp rất hiệu quả, bệnh viện tuyến trên có thể dễ dàng hỗ trợ bệnh viện tuyến dưới:  

"Việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến, khám chữa bệnh trực tuyến từ xa hiệu quả nhân đôi, nhân ba mà chúng ta phải tuyên truyền, đáp ứng yêu cầu chống dịch, giãn cách xã hội; có lợi ích là công khai, minh bạch, cải cách thủ tục hành chính, giảm số lượng giấy tờ phức tạp; mang lại lợi ích cho người dân khi giảm chi phí. Sáng nay tôi cũng đã bàn là cần phổ cập thanh toán qua điện thoại di động. Cho nên cần tăng cường hướng dẫn cho người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến và nền tảng khám chữa bệnh trực tuyến".

Thủ tướng cũng đánh giá cao ứng dụng Bluezone, kịp thời cung cấp cho người dân thêm một công cụ bảo vệ sức khỏe, bảo vệ cộng đồng. Đây cũng là xu hướng mà các nước tiến bộ trên thế giới áp dụng.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Y tế phối hợp đẩy nhanh chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế, xây dựng và từng bước hình thành hệ thống chăm sóc sức khỏe và phòng bệnh, dựa trên công nghệ số, ứng dụng công nghệ số toàn diện tại các cơ sở khám chữa bệnh; phát triển triển các nền tảng công nghệ trong lĩnh vực y tế như nền tảng tư vấn khám chữa bệnh từ xa, nền tảng quản trị y tế thông minh. Hình thành cơ sở dữ liệu quốc gia về y tế, phối hợp xây dựng hoàn thiện hành lang pháp lý, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, tạo thuận lợi cho chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế.

Bộ Thông tin và Truyền thông và Văn phòng Chính phủ khẩn trương hoàn thiện, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số quốc gia trước ngày 20/4 để ký ban hành trong tháng 4 này. Đây là cơ sở quan trọng thúc đẩy chuyển đổi số ở mọi lĩnh vực của đất nước.

Thủ tướng đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông hiệu triệu các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam đưa ra nhiều ứng dụng và nền tảng chuyển đổi số hơn nữa, phục vụ nhân dân.

Nhân sự kiện này, Thủ tướng đề nghị Viettel khi triển khai Nền tảng khám chữa bệnh trực tuyến này thì cần đào tạo, đảm bảo hệ thống chạy ổn định trên toàn quốc, phần mềm luôn được cập nhật để đáp ứng thực tiễn. Bkav cần tiếp thu các ý kiến của cộng đồng người dùng ứng dụng Bluezone để hoàn thiện hơn nữa và phát huy hiệu quả.

Yêu cầu Bệnh viện Đại học Y Hà Nội triển khai mạnh mẽ nền tảng khám chữa bệnh từ xa, liên tục rút kinh nghiệm, là cơ sở để Bộ Y tế chỉ đạo các bệnh viện trên toàn quốc triển khai hoạt động này. Điều quan trọng là phải có bác sĩ chuyên môn cao về y khoa nhưng cũng phải am hiểu công nghệ thông tin.

Đánh giá cao ngành y tế, ngành thông tin và truyền thông phối hợp thúc đẩy chuyển đổi số ngành y tế, góp phần bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người dân, Thủ tướng cho biết, chưa bao giờ mà số tin nhắn khuyến cáo phòng, chống dịch được gửi đến người dân nhiều như thời gian vừa qua. Thủ tướng cũng ghi nhận và đánh giá cao lực lượng y bác sĩ, các chuyên gia, doanh nghiệp công nghệ số của Việt Nam đã tích cực trong phòng, chống Covid-19 thời gian qua, trong đó có Viettel, VNPT, Bkav.../.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu