Hội nghị trực tuyến về công tác GPMB dự án cao tốc Bắc - Nam

Thứ 3, 14.04.2020 | 15:57:45
530 lượt xem

Sáng 14/4, Bộ Giao thông Vận tải tổ chức Hội nghị trực tuyến về công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường cao tốc trên tuyến Bắc -Nam phía đông, giai đoạn 2017-2020. 

Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Ninh Bình có đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Các đại biểu dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Ninh BìnhĐây là dự án quan trọng của quốc gia. Trước mắt đầu tư 11 dự án thành phần với tổng chiều dài 654km, đi qua địa phận 13 tỉnh có tổng mức đầu tư trên 118.000 tỷ đồng. Đến nay toàn bộ 11 dự án đã cơ bản hoàn thành công tác đo đạc, kiểm đếm, lập phương án đền bù. Theo kế hoạch, các tỉnh phải cơ bản bàn giao phần đất nông nghiệp trong năm 2019 và hoàn thành GPMB vào qúy 2 năm 2020. Tuy nhiên đến nay, hầu hết các các địa phương chưa hoàn thành. Nguyên nhân chủ yếu là do vướng mắc trong việc di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật, xây dựng khu tái định cư, tăng chi phí GPMB và việc thu hồi các diện tích ngoài GPMB. Bộ GTVT đề nghị các địa phương, các chủ sở hữu, sử dụng các công trình hạ tầng kỹ thuật tập trung quyết liệt để hoàn thành GPMB như đã cam kết với Thủ tướng Chính phủ. 

Tỉnh Ninh Bình có 2 đoạn của dự án là đoạn Cao Bồ - Mai Sơn và đoạn Mai Sơn – QL45 có tổng chiều dài là trên 24km. Hiện các địa phương đã bàn giao được 89% chiều dài đoạn Cao Bồ - Mai Sơn. Đối với đoạn Mai Sơn - QL45, các địa phương đang tiến hành đền bù GPMB đất và tài sản trên đất, di chuyển hạ tầng kỹ thuật và hoàn thiện quy hoạch khu tái định cư.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Thạch cho biết nguyên nhân chậm tiến độ đoạn qua tỉnh Ninh Bình là do tỉnh phải điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất 2 đô thị cho phù hợp với quy hoạch của 2 tuyến đường cao tốc; khối lượng công việc kê khai, kiểm đếm, rà soát thực hiện tái định cư lớn. Đề nghị Bộ GTVT phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn cụ thể cho tỉnh về việc giao đất cho  đơn vị chức năng quản lý những diện tích đất GPMB chưa bàn giao cho chủ đầu tư đảm bảo đúng quy định. 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các huyện, thành phố có dự án đi qua tập trung, quyết liệt hơn nữa trong việc thực hiện công tác GPMB; hoàn thành đúng tiến độ, nếu có khó khăn, vướng mắc phải báo cáo ngay để UBND tỉnh xem xét, giải quyết./.

Việt Cường (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

ĐBQH góp ý kiến về Dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam

ĐBQH góp ý kiến về Dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam

Chiều 21/10, tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội khoá XIV, các đại biểu đã thảo luận, cho ý kiến về Dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam.
9 giờ trước
44 lượt xem
Nhân dân góp ý kiến vào Dự thảo các Văn kiện Đại hội XIII bằng hình thức nào?

Nhân dân góp ý kiến vào Dự thảo các Văn kiện Đại hội XIII bằng hình thức nào?

Nhân dân thảo luận, góp ý kiến trực tiếp tại hội nghị lấy ý kiến nhân dân, sinh hoạt thường kỳ của các tổ chức chính trị - xã hội, các hội thảo, tọa đàm khoa học hoặc thông qua hệ thống thư, báo.
17 giờ trước
62 lượt xem
Đại biểu Quốc hội: Vẫn cần duy trì Sổ hộ khẩu đến cuối năm 2022

Đại biểu Quốc hội: Vẫn cần duy trì Sổ hộ khẩu đến cuối năm 2022

​Theo nhiều ý kiến Đại biểu Quốc hội, vẫn cần duy trì Sổ hộ khẩu đến cuối năm 2022 để có thời gian chuyển tiếp khi Luật Cư trú có hiệu lực từ ngày 1/7/2021, tránh phiền hà cho người dân.
18 giờ trước
47 lượt xem
​​​​Phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII

​​​​Phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII

Sau lễ dâng hương thành kính tại Đài tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tỉnh, Đại hộiđại biểu Đảng bộ tỉnh, nhiệm kỳ 2020-2025 đã diễn ra ngày làm việc thứ nhất – Phiên trù bị.
2 ngày trước
290 lượt xem
​​​Khai mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV

​​​Khai mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV

Sáng nay (20/10), Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV chính thức khai mạc theo hình thức trực tuyến. Tham dự tại điểm cầu Ninh Bình có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh và các vị...
2 ngày trước
88 lượt xem
Đoàn Đại biểu dự Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII dâng hương tại Đài tưởng niệm liệt sĩ tỉnh

Đoàn Đại biểu dự Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII dâng hương tại Đài tưởng niệm liệt sĩ tỉnh

Chiều nay (20/10), trước giờ diễn ra phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Ninh Bình lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020- 2025, Đoàn đại biểu dự Đại hội do đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh làm...
2 ngày trước
211 lượt xem