Hội nghị trực tuyến về công tác GPMB dự án cao tốc Bắc - Nam

Thứ 3, 14.04.2020 | 15:57:45
719 lượt xem

Sáng 14/4, Bộ Giao thông Vận tải tổ chức Hội nghị trực tuyến về công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường cao tốc trên tuyến Bắc -Nam phía đông, giai đoạn 2017-2020. 

Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Ninh Bình có đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Các đại biểu dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Ninh BìnhĐây là dự án quan trọng của quốc gia. Trước mắt đầu tư 11 dự án thành phần với tổng chiều dài 654km, đi qua địa phận 13 tỉnh có tổng mức đầu tư trên 118.000 tỷ đồng. Đến nay toàn bộ 11 dự án đã cơ bản hoàn thành công tác đo đạc, kiểm đếm, lập phương án đền bù. Theo kế hoạch, các tỉnh phải cơ bản bàn giao phần đất nông nghiệp trong năm 2019 và hoàn thành GPMB vào qúy 2 năm 2020. Tuy nhiên đến nay, hầu hết các các địa phương chưa hoàn thành. Nguyên nhân chủ yếu là do vướng mắc trong việc di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật, xây dựng khu tái định cư, tăng chi phí GPMB và việc thu hồi các diện tích ngoài GPMB. Bộ GTVT đề nghị các địa phương, các chủ sở hữu, sử dụng các công trình hạ tầng kỹ thuật tập trung quyết liệt để hoàn thành GPMB như đã cam kết với Thủ tướng Chính phủ. 

Tỉnh Ninh Bình có 2 đoạn của dự án là đoạn Cao Bồ - Mai Sơn và đoạn Mai Sơn – QL45 có tổng chiều dài là trên 24km. Hiện các địa phương đã bàn giao được 89% chiều dài đoạn Cao Bồ - Mai Sơn. Đối với đoạn Mai Sơn - QL45, các địa phương đang tiến hành đền bù GPMB đất và tài sản trên đất, di chuyển hạ tầng kỹ thuật và hoàn thiện quy hoạch khu tái định cư.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Thạch cho biết nguyên nhân chậm tiến độ đoạn qua tỉnh Ninh Bình là do tỉnh phải điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất 2 đô thị cho phù hợp với quy hoạch của 2 tuyến đường cao tốc; khối lượng công việc kê khai, kiểm đếm, rà soát thực hiện tái định cư lớn. Đề nghị Bộ GTVT phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn cụ thể cho tỉnh về việc giao đất cho  đơn vị chức năng quản lý những diện tích đất GPMB chưa bàn giao cho chủ đầu tư đảm bảo đúng quy định. 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các huyện, thành phố có dự án đi qua tập trung, quyết liệt hơn nữa trong việc thực hiện công tác GPMB; hoàn thành đúng tiến độ, nếu có khó khăn, vướng mắc phải báo cáo ngay để UBND tỉnh xem xét, giải quyết./.

Việt Cường (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan