Hội nghị trực tuyến Chính phủ: Đẩy mạnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Thứ 6, 10.04.2020 | 15:29:49
641 lượt xem

Sáng 10/4, Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến với các bộ, ngành, địa phương về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công; hỗ trợ người dân, bảo đảm an sinh xã hội và trật tự an toàn xã hội ứng phó dịch COVID-19. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị.

Dự tại điểm cầu Ninh Bình có đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVBCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ; lãnh đạo UBND tỉnh và một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Quang cảnh hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Ninh BìnhPhát biểu khai mạc tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đưa ra đánh giá toàn cảnh về dịch Covid-19. Theo đó, dịch bệnh đã gây tác động và hệ lụy lớn đến toàn cầu. Tại Việt Nam, thời gian qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự điều hành của Chính phủ, cả nước đã và đang triển khai quyết liệt các Chỉ thị 15, 16 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch. Thủ tướng gửi lời cảm ơn tới người dân cả nước đã đồng hành, chia sẻ với Đảng, Nhà nước và Chính phủ để ngăn ngừa dịch bệnh. Thời gian tới mong muốn các bộ, ngành, địa phương và toàn thể nhân dân tiếp tục giữ vững quyết tâm, tinh thần yêu nước để vượt qua dịch bệnh, thúc đẩy kinh tế.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh vẫn đang có diễn biến phức tạp, sự lây nhiễm trong cộng đồng vẫn đang diễn ra tại một số nơi. Do vậy, yêu cầu mà Thủ tướng đặt ra với hội nghị là lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương bàn luận để đưa ra cơ chế chính sách mạnh mẽ, đúng và trúng, cùng tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm việc làm, đời sống trong thời gian có dịch, đặc biệt thúc đẩy nền kinh tế sau khi kết thúc dịch.

Thủ tướng nhấn mạnh, đến thời điểm này, Chính phủ đã xem xét và có các gói hỗ trợ trên nhiều lĩnh vực để trợ sức cho nền kinh tế. Về tháo gỡ khó khăn sản xuất kinh doanh, có 2 gói tín dụng lên đến 300.000 tỷ đồng, với quyết tâm không để doanh nghiệp thiếu vốn tín dụng, tiếp tục giảm lãi suất cho vay. 

Về giải ngân vốn đầu tư công, Thủ tướng yêu cầu phải giải ngân hết vốn đầu tư công của năm 2019, kế hoạch đầu tư công năm 2020 tương đương gần 700.000 tỷ đồng (khoảng 30 tỷ USD). Đặc biệt, về triển khai gói hỗ trợ người lao động, bảo đảm an sinh xã hội, Đảng, Nhà nước đã bố trí khoảng 62.000 tỷ đồng để hỗ trợ người dân gặp khó khăn. Về bảo đảm an ninh trật tự toàn xã hội, yêu cầu Bộ Công an có kế hoạch, phương án cụ thể đảm bảo ANTT, có biện pháp trấn áp hành vi lợi dụng tình hình khó khăn của các thế lực thù địch.

Tại hội nghị, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đã phát biểu đề xuất các giải pháp, nhiệm vụ cụ thể nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh, hỗ trợ đối tượng thuộc ngành, lĩnh vực, địa phương mình bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận các ý kiến nhiệt huyết, trách nhiệm của lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đã đưa ra các giải pháp, thể hiện quyết tâm, ý chí chống dịch. Từ những ý kiến này, Chính phủ sẽ sớm hoàn thiện và ban hành Nghị quyết chuyên đề về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh giải ngân đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội ứng phó dịch Covid 19 với các cơ chế, chính sách tốt nhất trong điều kiện và nguồn lực cho phép, tập trung khắc phục khó khăn, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội năm 2020 và tạo đà cho các năm tiếp theo, giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch bệnh; cụ thể hóa các chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi của Đảng, Nhà nước, Chính phủ với nhân dân, doanh nghiệp theo tinh thần quyết liệt, quyết tâm và trách nhiệm cao.

Thời gian tới, đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục nêu cao quyết tâm chống dịch, thực hiện Chỉ thị 16 về các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch, thực hiện tốt việc giãn cách xã hội để không lây nhiễm trong cộng đồng. Tránh tình trạng trì trệ, chủ quan trong phòng, chống dịch. Trên tinh thần mọi cấp, mọi ngành, mọi người dân, doanh nghiệp đều cố gắng, nỗ lực khắc phục khó khăn, tập trung quyết liệt ngăn chặn dịch bệnh.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng vào khí thế, quyết tâm mới trong giai đoạn mới, Việt Nam sẽ vượt mọi khó khăn, đi lên đảm bảo đời sống, sản xuất, ổn định xã hội để thực hiện mục tiêu kép là đẩy lùi dịch bệnh và phát triển KT – XH./. 

Thùy Trâm (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan