Khi nào người dân bắt đầu nhận tiền hỗ trợ từ Chính phủ?

Thứ 6, 10.04.2020 | 14:41:36
589 lượt xem

Sáng 10/4, báo cáo tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Đào Ngọc Dung cho biết, ngày 8/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chính thức ký Nghị quyết về gói an sinh xã hội lên tới hơn 62.000 tỉ đồng hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19 với tinh thần không để ai bị bỏ lại phía sau.

Theo Bộ trưởng LĐ-TB&XH, khoảng 20 triệu đối tượng thuộc 7 nhóm được thụ hưởng gồm: Người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; đối tượng bảo trợ xã hội; hộ nghèo, hộ cận nghèo; người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động phải thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 1 tháng trở lên; Người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm; Người sử dụng lao động có khó khăn về tài chính và đã trả trước tối thiểu 50% lương ngừng việc cho người lao động; Hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngừng kinh doanh từ 1/4/2020.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung. (ảnh: Báo Dân Sinh)“Việc triển khai gói hỗ trợ an sinh xã hội thời điểm này là cấp bách nhưng cũng là vấn đề chưa có tiền lệ. Điều mà lãnh đạo Đảng, Nhà nước yêu cầu là phải đảm bảo hỗ trợ đúng đối tượng trong thời gian sớm nhất, không để lòng vòng, không để độ trễ trong thực hiện chính sách; công khai, minh bạch, không để trục lợi chính sách” – ông Đào Ngọc Dung nói và cho biết, vấn đề này đang nhận được sự kỳ vọng của nhân dân cả nước, mong muốn các cấp các ngành làm đúng trách nhiệm, không được để đồng tiền của người dân đi "lạc đường".

Để triển khai Nghị quyết, Bộ LĐ-TB&XH đang phối hợp với các bộ ngành sớm hoàn thiện và trình Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định về quy trình cụ thể, tiêu chuẩn, điều kiện, trình tự, thủ tục triển khai của từng đối tượng, thành phần được quy định.

“Đến nay, Dự thảo đã xong. Chiều nay 10/4, Bộ sẽ cùng với các ngành thẩm định vấn đề này. Vào đầu tuần tới sẽ triển khai” – ông Dung nói.

Về cách thức triển khai, đối với hỗ trợ người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo sẽ được hỗ trợ 3 tháng, thực hiện chi trả 1 lần và sẽ tiến hành trong tháng 4, tháng 5. Đối với người có công, đối tượng bảo trợ xã hội sẽ do ngành Lao động, thương binh và xã hội triển khai; đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo do UBND xã/phường trực tiếp triển khai.

Đối với các đối tượng có quan hệ lao động, việc hỗ trợ tối đa trong 3 tháng với tinh thần tháng nào bị giảm sâu thu nhập, tháng nào đủ điều kiện thì được hỗ trợ. Đối với việc cho doanh nghiệp vay lãi 0% để trả lương, doanh nghiệp đứng ra vay, ngân hàng Chính sách xã hội chi trả trực tiếp vào tài khoản của người lao động.

Đối với nhóm lao động không có giao kết hợp đồng, theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, đây là nhóm đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19 cần được quan tâm nhưng đây cũng là nhóm khó xác định nhất, dễ nảy sinh hệ lụy.

Theo đó, Bộ đề xuất, người lao động được hưởng chính sách này sẽ được thực hiện ở chính quyền cơ sở xã/phường (quê quán), đồng thời có thể được nhận hỗ trợ ở nơi lao động cư trú sau khi có xác nhận của chính quyền ở nơi sinh sống.

“Bộ sẽ phối hợp trình Thủ tướng Chính phủ quyết định một số nhóm và đối tượng cụ thể. Hiện nay đang dự kiến tập trung vào những người làm công việc cơ bản như: bán hàng rong, quà vặt, lao động thu gom rác, người làm nghề bốc vác, xe đẩy, xe ôm, người bán vé xổ số lưu động, người lao động tại cơ sở ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe. Ngoài đối tượng kinh doanh tự do được quy định trong Quyết định của Thủ tướng, căn cứ vào tình hình thực tiễn, các địa phương có thể xem xét, quyết định bổ sung, sử dụng ngân sách địa phương, các nguồn hỗ trợ hợp pháp khác để hỗ trợ. Đồng thời trong quyết định của Thủ tướng cũng quy định chặt chẽ các điều kiện, chống lạm dụng, trục lợi chính sách” – Bộ trưởng LĐ-TB&XH nhấn mạnh.

Về danh sách các đối tượng được thụ hưởng, do UBND các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm chỉ đạo rà soát, xem xét và phê chuẩn danh sách, đảm bảo công khai, minh bạch; tổ dân phố, thôn xóm niêm yết công khai ở xã/phường. Đồng thời quy định rõ trách nhiệm của từng cấp, nhất Chủ tịch UBND các xã là người chịu trách nhiệm toàn diện ở địa bàn; ở công ty, doanh nghiệp, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm.

Quá trình triển khai thường xuyên kiểm tra, xử lý ở mức nghiêm minh nhất tất cả vi phạm theo quy định. “Từ Trung ương tới địa phương sẽ thành lập Ban giám sát do lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ các cấp làm trưởng ban, cùng các thành phần như Hội cựu chiến binh, hội Nông dân, đại diện đoàn ĐBQH, thành viên một số ngành ở địa phương” – ông Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Người đứng đầu ngành LĐ-TB&XH cho rằng, việc triển khai có hiệu quả Nghị quyết của Chính phủ là giải pháp quan trọng để hỗ trợ người dân, giúp người lao động, nhân dân vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống cũng như lao động sản xuất. Đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng để ổn định lòng dân, đảm bảo trật tự lao động./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Đại tướng Lê Đức Anh với quá trình bình thường hóa quan hệ với Mỹ và ASEAN

Đại tướng Lê Đức Anh với quá trình bình thường hóa quan hệ với Mỹ và ASEAN

Cùng với xúc tiến bình thường hóa quan hệ với Mỹ, Chủ tịch nước Lê Đức Anh đã có nhiều đóng góp cho tiến trình thúc đẩy để Việt Nam gia nhập ASEAN vào ngày 28/7/1995.
9 giờ trước
61 lượt xem
Chủ tịch Quốc hội dự Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng

​Cũng tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội trao danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới tặng Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam và 2 cá nhân vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động, sáng tạo từ năm 2009-2019.
1 ngày trước
102 lượt xem
Tham nhũng là khuyết tật bẩm sinh của quyền lực

Tham nhũng là khuyết tật bẩm sinh của quyền lực

​Tham nhũng là khuyết tật bẩm sinh của quyền lực, là sản phẩm của sự tha hóa quyền lực, là một trong những nguy cơ đe dọa sự tồn vong của Đảng và chế độ.
1 ngày trước
75 lượt xem
Xã Xuân Chính đón Bằng công nhân xã đạt chuẩn Nông thôn mới

Xã Xuân Chính đón Bằng công nhân xã đạt chuẩn Nông thôn mới

Sáng nay (28.11), xã Xuân Chính, huyện Kim Sơn đã tổ chức lễ công bố xã đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM).
2 ngày trước
108 lượt xem
Chủ tịch Quốc hội dự Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng lần thứ VIII

Chủ tịch Quốc hội dự Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng lần thứ VIII

​Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị ngành Ngân hàng khắc phục hiện trạng khen thưởng “từ trên xuống” và chú trọng khen thưởng đến tập thể nhỏ và người lao động trực tiếp.
2 ngày trước
94 lượt xem
Thủ tướng gặp mặt 50 tấm gương tiêu biểu vì cộng đồng

Thủ tướng gặp mặt 50 tấm gương tiêu biểu vì cộng đồng

Chiều 27/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có buổi gặp mặt thân mật 50 tấm gương tiêu biểu đại diện cho 400 đại biểu dự Lễ tuyên dương "Những tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng".
2 ngày trước
117 lượt xem
Thủ tướng Nguyễn Xuân phúc dự Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2020

Thủ tướng Nguyễn Xuân phúc dự Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2020

Chiều 27/11, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức lễ khai mạc “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia – Techfest 2020” và Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp năm 2020 với chủ đề “Cùng đất nước...
2 ngày trước
117 lượt xem
“Cán bộ kiểm tra phải có dũng khí đấu tranh và hơn ai hết phải liêm, phải sạch”

“Cán bộ kiểm tra phải có dũng khí đấu tranh và hơn ai hết phải liêm, phải sạch”

Đó là khẳng định của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng ngày 27/11. VOV trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu.
2 ngày trước
100 lượt xem