Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm tình trạng không thực hiện cách ly xã hội

Thứ 5, 09.04.2020 | 19:56:41
326 lượt xem
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm cách ly xã hội tại phiên họp của Thường trực Chính phủ chiều nay 9/4.

Chiều nay, 9/4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về phòng, chống Covid-19. Thủ tướng yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm cách ly xã hội, yêu cầu lực lượng công an và các lực lượng chức năng xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành.

Thủ tướng chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về phòng, chống Covid-19.

Tại cuộc họp, nhiều thành viên Chính phủ, các địa phương và cơ quan của Quốc hội đều thống nhất việc cần thiết tiếp tục thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định pháp luật.

Ai không thực hiện Chỉ thị 16, phải xử phạt nghiêm.

Đồng ý với quan điểm này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, 5% dân số thế giới đang được yêu cầu ở nhà để phòng, chống Covid-19. Nhiều nước áp dụng các biện pháp xử phạt nặng, thậm chí cả truy cứu trách nhiệm hình sự nếu vi phạm. Ở nước ta, Thủ tướng đã ban hành Chỉ thị 16, trong đó yêu cầu cách ly xã hội.

Thế nhưng, trước tình trạng nhiều người dân ở nhiều địa phương thực hiện chưa nghiêm túc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: "Tình trạng lây lan một số ca ngoài xã hội đang xuất hiện ở nước ta, ở cả phía Nam và phía Bắc. Cho nên, dù chúng ta đã làm tốt với kết quả đáng mừng, nhưng rõ ràng nguy cơ lây nhiễm Covid-19 vẫn rất lớn, yêu cầu không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Do đó phải chủ động thực hiện các giải pháp mạnh mẽ hơn. Tôi yêu cầu mọi người thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, phải đeo khẩu trang nơi công cộng, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 16. Ai không thực hiện phải xử phạt nghiêm. Chúng ta tiếp tục biểu dương những người dân, đơn vị, tổ chức thực hiện tốt Chỉ thị, phê phán những cá nhân, tổ chức vi phạm".

Trên tinh thần đó, Thủ tướng yêu cầu các địa phương chấn chỉnh việc thực hiện cách ly xã hội, có những biện pháp mạnh mẽ theo hướng không quá “tả” trong thực hiện, không quá “hữu” dẫn đến buông xuôi. Lực lượng công an xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm nhưng đồng thời vẫn đảm bảo hàng hóa lưu thông thông suốt.

Về thời điểm dừng cách ly xã hội, Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ giao Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế nhận định sát, đúng tình hình để báo cáo Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định sau ngày 15/4.

Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ kiên định biện pháp ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch và điều trị hiệu quả. Trong từng thời điểm có thể thay đổi chiến thuật nhưng kiên định về chiến lược. Điều quan trọng mang lại hiệu quả chống dịch vừa qua đó là áp dụng các biện pháp đúng thời điểm, tăng dần mức độ.

Rút ra bài học thành công trong giai đoạn 1, Thủ tướng cho rằng, công tác cách ly phải tiếp tục triển khai chặt chẽ.

Bên cạnh đó cần tiếp tục siết chặt các nguồn lây lan từ bên ngoài vào Việt Nam, tạm dừng các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam, trừ trường hợp chở hàng và công tác bảo hộ công dân được phép của Thủ tướng Chính phủ. Hạn chế tối đa các chuyến bay nội địa. Thực hiện cách ly đối với tất cả các đối tượng nhập cảnh. Bộ Y tế mở kênh tư vấn phòng, chống dịch cho người Việt Nam ở nước ngoài bằng hình thức trực tuyến. Cơ quan chức năng, các địa phương biên giới tiếp tục đẩy mạnh thông quan hàng hóa. 

Rút ra bài học thành công trong giai đoạn 1, Thủ tướng cho rằng, công tác cách ly phải tiếp tục triển khai chặt chẽ. Lực lượng quân đội cần chuẩn bị sẵn các vị trí cách ly. Bộ Y tế có hướng dẫn cụ thể đối với từng loại đối tượng cách ly.

Yêu cầu Bộ Y tế tạm dừng xuất khẩu một số loại thuốc

Nhấn mạnh, khoanh vùng, dập dịch là yêu cầu cấp bách, Thủ tướng nhắc lại việc khai báo trung thực về dịch tễ đối với các cá nhân liên quan. Ngành y tế tiếp tục thực hiện phát hiện các ca bệnh. Rút kinh nghiệm của Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, cần thay đổi chiến lược xét nghiệm cho phù hợp, coi các ca bệnh đều là nguyên phát khi thực hiện xét nghiệm trong cộng đồng, không được chủ quan trong phán đoán, cần hành động dứt khoát để khoanh vùng, dập dịch. Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế tạm dừng xuất khẩu một số loại thuốc phục vụ điều trị Covid-19 và nhập khẩu các nguyên liệu, thuốc điều trị cần thiết.

Dù khó khăn do Covid-19, nhưng Thủ tướng cho rằng, đây chính là thời cơ của ngành công thương và nhiều ngành khác nhất là doanh nghiệp dệt may, trong bối cảnh thiếu các đơn hàng, bị hủy đơn hàng: “Đây là thời cơ và cũng là thách thức đối với các ngành sản xuất, thiết bị công cụ y tế, kể cả sản xuất máy thở. Chúng ta hy vọng sẽ có ngành công nghiệp sản xuất máy thở ở Việt Nam. Ở Việt Nam đã từng sản xuất được sinh phẩm chẩn đoán, điều đó giúp chúng ta chủ động trong xét nghiệm và điều trị và điều đó là cơ hội chúng ta có thể xuất khẩu sản phẩm này. Khi đứt gãy chuỗi cung ứng thì việc chủ động nguồn cung là biện pháp hữu hiệu căn cơ nhất. Khi tôi nói chuyện với các vị lãnh đạo các nước, họ đều đặt vấn đề bài học Việt Nam, muốn mua khẩu trang các loại và trang thiết bị y tế của Việt Nam. Tôi đề nghị các ngành y tế và Công thương và các ngành khác coi đây là cơ hội và thách thức với các đồng chí”.

Thời cơ thúc đẩy kinh tế số

Bên cạnh đó, theo Thủ tướng, đây cũng chính là thời cơ thúc đẩy cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, phát triển kinh tế số. Các bộ, ngành cần tiếp tục phát triển các ứng dụng phục vụ người dân, đẩy mạnh các ứng dụng công nghệ trong phòng chống dịch bệnh. Chính phủ biểu dương lực lượng làm công tác công nghệ đã chung tay với các lực lượng phòng, chống dịch bệnh, trong đó có các hãng viễn thông đã có chính sách hỗ trợ công tác phòng, chống dịch.

Tại cuộc họp, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan truyền thông thông tin đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp về phòng, chống Covid-19 để người dân nắm bắt. Nhấn mạnh chống dịch là chính chứ không phải chống giặc trên mạng, Thủ tướng yêu cầu tuyên truyền đúng mức, không lạc quan quá, không đưa tin giật gân khiến xã hội hoang mang. Theo đó phải tập trung vào 3 đối tượng y bác sĩ, nhân viên y tế trực tiếp chống dịch; đội ngũ công an, bộ đội, nhất là bộ đội biên phòng; những tấm lòng nhân ái chung tay chống Covid-19./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng: Xây dựng đội ngũ tình báo vững vàng và kiên định

Thủ tướng: Xây dựng đội ngũ tình báo vững vàng và kiên định

Lực lượng Tình báo CAND phải luôn đặt dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng; sự thống lĩnh của Chủ tịch nước; sự quản lý, điều hành thống nhất của Thủ tướng Chính phủ...
4 giờ trước
46 lượt xem
Đại sứ Lào tại Việt Nam: “Nhân sự Đại hội XIII của Đảng CSVN được chuẩn bị kỹ lưỡng”

Đại sứ Lào tại Việt Nam: “Nhân sự Đại hội XIII của Đảng CSVN được chuẩn bị kỹ lưỡng”

"Công tác nhân sự của Đại hội XIII của Đảng CSVN có nhiều đổi mới, trong đó tập trung phát huy quyền dân chủ, khách quan, công khai, trong sáng, kỹ lưỡng, đúng nguyên tắc".
9 giờ trước
58 lượt xem
Các nhà ngoại giao tại Hà Nội: Việt Nam là một đất nước giàu quyết tâm

Các nhà ngoại giao tại Hà Nội: Việt Nam là một đất nước giàu quyết tâm

Phó Đại sứ Anh tại Việt Nam Marcus Winsley cho rằng, Việt Nam là một đất nước giàu quyết tâm và Anh hy vọng trong năm 2021 Việt Nam sẽ chứng minh cho thế giới thấy mức độ quyết tâm trong giải quyết những thách thức chung.
9 giờ trước
57 lượt xem
Lại thêm một “tiếng nói lạc điệu” cố ý xuyên tạc tình hình Việt Nam

Lại thêm một “tiếng nói lạc điệu” cố ý xuyên tạc tình hình Việt Nam

Báo cáo Thế giới năm 2021 không có gì mới. Đó vẫn là những cáo buộc vô căn cứ về cái gọi là “Việt Nam gia tăng trấn áp những người cổ vũ cho các quyền dân sự và chính trị cơ bản”; hay cái gọi là “Việt Nam lo sợ dân chủ, truyền thông độc lập và các quyền...
9 giờ trước
63 lượt xem