Chống “giặc” Covid -19: Vì sao dân tín nhiệm Chính phủ?

Thứ 7, 04.04.2020 | 12:11:15
444 lượt xem
Người dân có tin tưởng, có ủng hộ Chính phủ thì mới sẵn sàng góp công, góp của, không nề hà, không do dự.

Một cuộc khảo sát có quy mô lớn nhất toàn cầu kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, công bố ngày 30/3 cho biết: “so với các nơi trên thế giới, Việt Nam có tỉ lệ người dân tin tưởng vào các biện pháp ứng phó dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 của Chính phủ cao nhất thế giới”. Cuộc khảo sát do tổ chức Dalia Research, có trụ sở tại Berlin (CHLB Đức), tiến hành tại 45 quốc gia và vùng lãnh thổ với khoảng 32.000 người được hỏi. Theo đó, 62% người Việt Nam cho rằng, Chính phủ đã thực thi các biện pháp kiểm soát dịch bệnh Covid-19 phù hợp. 

Các y bác sĩ tại tâm dịch Bạch Mai thể hiện quyết tâm chống dịch Dù không bất ngờ nhưng kết quả khảo sát trên vẫn khiến không ít người Việt Nam “xúc động và tự hào”. Nếu được hỏi, chắc chắn sẽ có nhiều người sẵn sàng dành cho Chính phủ một phiếu “tín nhiệm” khi nhìn lại chặng đường chống dịch đầy cam go, thử thách vừa qua. Dù “thời điểm quyết định” vẫn đang ở phía trước nhưng họ tin rằng, Chính phủ đã hành động đúng …      

Cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới, Việt Nam chưa từng có kinh  nghiệm trong xử lý một đại dịch nguy hiểm và diễn biến khó lường như Covid-19. Vừa làm, vừa rút kinh nghiệm. Còn nhớ thời điểm dịch mới bùng phát, khi Chính phủ sử dụng các biện kiên quyết như đóng cửa trường học, siết chặt quản lý biên giới trên bộ với Trung Quốc… đã từng xuất hiện những băn khoăn, nghi ngại, liệu có cần thiết phải sử dụng các biện pháp mạnh như vậy hay không? Nhưng có lẽ, chính vì không xa “điểm nóng” Vũ Hán, chính vì có 7 tỉnh giáp biên giới Trung Quốc nên Chính phủ đã lựa chọn biện pháp mạnh ngay từ đầu. Nay, khi nhìn lại quãng thời gian khó khăn đó, ai cũng thấm thía, nếu không hành động sớm, không “phòng bệnh hơn chữa bệnh” thì không biết hậu quả sẽ khôn lường thế nào. Đó cũng là điểm cộng đầu tiên mà người dân ghi nhận, Chính phủ đã phản ứng mau lẹ, quyết đoán và hiệu quả.

Lắng nghe và đề cao ý kiến của các chuyên gia, tận dụng tối đa “thời điểm vàng” để khoanh vùng, dập dịch, kiên quyết cách ly và sàng lọc các đối tượng dù tốn kém biết bao công sức và tiền của… nhưng Chính phủ vẫn kiên quyết làm. Người dân được cung cấp thông tin kịp thời, đầy đủ, minh bạch về tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch, được hướng dẫn chăm sóc sức khỏe, nâng cao ý thức, trách nhiệm tham gia phòng, chống dịch. Cả hệ thống chính trị chuyển động, từ cấp cao nhất đến cấp thấp nhất. Từ công an, quân đội, y tế cho đến dân phòng, thanh niên, phụ nữ… Đó chính là sức mạnh tập thể, là sự đồng lòng, nhất trí, muôn người như một, cùng hướng đến mục tiêu chung.

Người dân có tin tưởng, có ủng hộ Chính phủ thì mới sẵn sàng góp công, góp của, không nề hà, không do dự. Có ở đâu mà người già góp gạo, góp rau, con trẻ góp tiền mừng tuổi, giới văn nghệ sĩ đi đầu trong quyên góp chống dịch, người Việt ở hải ngoại cũng sẵn sàng chìa vai gánh vác cùng Chính phủ…

Nếu không hành động vì dân, không đặt mục tiêu tối thượng là tính mạng con người, chắc chắn Chính phủ đã không nhận được sự ủng hộ như vậy. Tuyên bố “chống dịch như chống giặc”, sẵn sàng hy sinh lợi ích kinh tế trong ngắn hạn để bảo vệ sức khỏe người dân, chăm lo người nghèo, người mất việc vì đại dịch, chuẩn bị phương án xấu nhất để có cách đối phó tốt nhất… Cách làm của Việt Nam không chỉ được người dân tin cậy mà còn được bạn bè quốc tế ngợi ca. Ngay ông Đại sứ Mỹ tại Việt Nam cũng phải thừa nhận, Chính phủ Việt Nam đã rất giỏi khi đương đầu với đại dịch Covid-19.  

Kể từ ca bệnh đầu tiên ngày 23/1 cho đến nay, khi có gần 240 ca nhiễm, Việt Nam chưa ghi nhận một trường hợp nào tử vong. Những ca nhiễm mới dường như không tăng theo quy luật, không tăng theo cấp số nhân. Những ca nhiễm cũ lần lượt ra viện. Đó là kết quả lớn nhất, rõ ràng nhất, trả lời câu hỏi vì sao dân tín nhiệm Chính phủ.

Trong lời kêu gọi toàn dân chống dịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã viết: “Tôi cảm ơn đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài đã tin tưởng, ủng hộ và nhiệt tình hưởng ứng công tác phòng, chống dịch bệnh”.

Trong lá thư gửi về từ châu Âu, một du học sinh chia sẻ:” Nếu không có đợt dịch này thì nhiều người, kể cả tôi không nhận ra Việt Nam mình đáng trở về như thế nào, dù ở bất kỳ nơi đâu trên thế giới…"

Từng đi qua những năm tháng chiến tranh, từng đối mặt với thiên tai khắc nghiệt, nay trong trận chiến với “giặc” Covid-19, một loại giặc chưa từng có trong lịch sử, giữ được niềm tin và sự tín nhiệm trong dân, đó là sức mạnh để Việt Nam vượt qua mọi khó khăn, thử thách./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch Quốc hội dự lễ tuyên dương cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc

Chủ tịch Quốc hội dự lễ tuyên dương cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc

Chủ tịch Quốc hội đề nghị chính quyền, các ban, bộ, ngành, đoàn thể và toàn xã hội chú trọng hơn nữa công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng.
16 giờ trước
83 lượt xem
Công an nhân dân tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình từ năm 2021

Công an nhân dân tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình từ năm 2021

Liên Hợp Quốc tiếp tục đề nghị Việt Nam cử thêm cán bộ, chiến sỹ tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình (GGHB) và mở rộng sang các lĩnh vực khác như công binh, cảnh sát quan sát viên và giám sát bầu cử.
22 giờ trước
85 lượt xem
Thủ tướng nêu nhiều bài học quan trọng trong phòng, chống mưa lũ

Thủ tướng nêu nhiều bài học quan trọng trong phòng, chống mưa lũ

Thủ tướng biểu dương các cơ quan, đơn vị đã nêu cao tinh thần trách nhiệm trước nhân dân, phát huy hiệu quả phương châm 4 tại chỗ, nếu không thiệt hại có thể lớn hơn.
1 ngày trước
80 lượt xem
Thủ tướng quyết định tạm cấp 500 tỷ đồng hỗ trợ khẩn cấp các tỉnh miền Trung

Thủ tướng quyết định tạm cấp 500 tỷ đồng hỗ trợ khẩn cấp các tỉnh miền Trung

Thủ tướng Chính phủ quyết định tạm cấp 500 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2020 bổ sung kinh phí cho 5 tỉnh miền Trung.
2 ngày trước
72 lượt xem
Thủ tướng yêu cầu phải hỗ trợ nhân dân miền Trung ruột thịt với trách nhiệm cao nhất

Thủ tướng yêu cầu phải hỗ trợ nhân dân miền Trung ruột thịt với trách nhiệm cao nhất

Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, với tinh thần trách nhiệm cao nhất, phải nhanh chóng huy động mọi lực lượng để khắc phục nhanh nhất mọi thiệt hại.
2 ngày trước
77 lượt xem
Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương xây dựng Nghị định thay Nghị định 64 về quyên góp, hỗ trợ

Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương xây dựng Nghị định thay Nghị định 64 về quyên góp, hỗ trợ

Thủ tướng giao Bộ Tài chính khẩn trương chủ trì xây dựng Nghị định thay thế Nghị định số 64/2008/NĐ-CP về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, hoả hoạn...
2 ngày trước
91 lượt xem
Thủ tướng dự lễ kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Tình báo Quốc phòng

Thủ tướng dự lễ kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Tình báo Quốc phòng

Thủ tướng yêu cầu Tình báo Quốc phòng triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm xây dựng tổ chức, bộ máy, cơ cấu lực lượng tình báo theo hướng “tinh, gọn, mạnh, chuyên nghiệp, hiệu quả và đúng chức năng”.
2 ngày trước
124 lượt xem