Lãnh đạo các nước “cầu xin” người dân hãy ở trong nhà

Thứ 3, 24.03.2020 | 14:28:07
52 lượt xem
“Hãy về nhà và ở yên trong nhà”, Thủ tướng Canada Justin Trudeau gửi thông điệp tới những người vẫn còn đang phớt lờ quy định về “giãn cách xã hội”.

Trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 liên tục tăng mạnh, giới chức y tế và các nhà lãnh đạo trên thế giới đang “cầu xin” người dân hãy ở trong nhà và thực hiện quy tắc “giãn cách xã hội”.

Trên mạng xã hội hiện nay đang lan truyền các bức ảnh về những con phố đông đúc, những điểm du lịch đông người và “gắn mác” những người này là “covidiots” (tạm dịch là người không quan tâm đến các khuyến cáo về y tế của các cơ quan chức năng về Covid-19).

Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu về tình hình dịch Covid-19 ngày 23/3 (Ảnh: AP) Tại Italy, nơi có số ca tử vong vì Covid-19 cao nhất thế giới, giới chức lên tiếng chỉ trích những người vẫn đi ra ngoài, bất chấp yêu cầu hãy ở trong nhà.

“Hãy về nhà, đây không phải là một bộ phim trên truyền hình, đây là tình trạng khẩn cấp quốc gia! Hãy về nhà, các bạn không thể chơi bóng bàn, hãy chơi Playstations”, Thị trưởng Bari, Antonio Decaro nhấn mạnh với các cư dân trong thành phố..

Hiện vẫn có hơn 80.000 Italy được cho là không tuân thủ các biện pháp hạn chế khẩn cấp nhằm ngăn chặn dịch Covid-19.

Trong khi đó, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng gửi thông điệp tới người dân nước này vẫn còn đang phớt lờ quy định về “giãn cách xã hội”.

“Đủ là đủ. Hãy về nhà và ở yên trong nhà. Nếu các bạn phớt lờ lời khuyên này, nếu các bạn lựa chọn tụ tập cùng nhau hoặc đi tới những nơi đông người, bạn không chỉ đặt mình vào nguy cơ mà còn đặt người khác vào nguy cơ”, Thủ tướng Canada Justin Trudeau nhấn mạnh.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh  Boris Johnson cũng bắt đầu tăng cường các biện pháp chống dịch Covid-19 và ra lệnh phong tỏa đất nước sau khi có nhiều người vẫn đổ tới các công viên, bãi biển và các vùng nông thôn trong ngày nghỉ cuối tuần vừa qua.

“Các bạn không nên gặp gỡ bạn bè. Nếu bạn bè của bạn nói muốn gặp, thì hãy nói ‘Không’. Bạn không nên gặp các thành viên trong gia đình nếu họ không sống cùng nhà với bạn”, Thủ tướng Anh Johnson nói.

Ông Johnson cũng nhấn mạnh thêm cảnh sát sẽ xử phạt những người vi phạm quy định về việc tụ tập đông người.

Tại Mỹ, thị trưởng Los Angeles Eric Garcetti nói rằng: “Cuối tuần vừa qua chúng ta đã thấy vẫn có nhiều người tới các bãi biển, các công viên... Không nên tụ tập ở bất cứ đâu. Đây là một vấn đề nghiêm túc. Hãy ở nhà và cứu sống chính mình cũng như những người khác”.

(Theo vov.vn)

  • Từ khóa