Tuyên bố chung về khả năng phục hồi kinh tế của ASEAN đối phó với Covid-19

Thứ 4, 11.03.2020 | 19:57:33
448 lượt xem

Tại Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN hẹp lần thứ 26 diễn ra tại thành phố Đà Nẵng,  ngày 11/3, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN (AEM) đã thống nhất đưa ra Tuyên bố chung về tăng cường khả năng phục hồi kinh tế của ASEAN đối phó với dịch Covid-19.

Tuyên bố chung cấp Bộ trưởng nhằm duy trì chuỗi cung ứng và khả năng phục hồi kinh tế của ASEAN.Trong tuyên bố chung, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN thể hiện quan ngại sâu sắc về sự bùng phát của dịch bệnh virus corona 2019 (Covid-19), đang gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân cũng như các nền kinh tế trên thế giới.

Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN muốn truyền tải sự đồng cảm đến tất cả các nước ASEAN cũng như ngoài ASEAN đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh này. Đồng thời nhắc lại Tuyên bố của nước Chủ tịch về một ASEAN chủ động thích ứng với sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19.

Trong đó nhấn mạnh “tầm quan trọng của sự đoàn kết trong ASEAN, tinh thần gắn kết, chủ động thíc ứng của Cộng đồng ASEAN trong việc đối mặt với sự bùng nổ của Covid-19 và những thách thức tương tự.

Các Bộ trưởng ghi nhận nỗ lực hiện nay của từng quốc gia thành viên ASEAN, các cơ quan ngành ASEAN cũng như các nền kinh tế khác trong việc kiểm soát sự lây lan và ảnh hưởng của dịch Covid-19; tuyên dương đóng góp của các nhân viên y tế và phi y tế đã giúp đỡ những người bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN nhận thấy các tác động bất lợi của sự bùng phát dịch Covid-19 đối với nền kinh tế, bao gồm đối với các ngành du lịch, sản xuất, bán lẻ và các dịch vụ khác,… cũng như sự gián đoạn của chuỗi cung ứng và thị trường tài chính.

Tuyên bố đồng thời nhấn mạnh đến nhu cầu cấp thiết đối với các nỗ lực phối hợp để tránh các tác động bất lợi cho nền kinh tế toàn cầu do sự bùng phát của Covid-19.

Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN cũng đã khẳng định cam kết của khu vực trong việc duy trì các chính sách mở cửa kinh tế và hội nhập của ASEAN và thúc đẩy khả năng phục hồi khu vực, sẵn sàng tìm kiếm sự hợp tác với các đối tác ngoại khối và cộng đồng quốc tế để tăng cường các biện pháp sẵn sàng và ứng phó nhằm giảm thiểu và loại bỏ các tác động của Covid-19.

Trong Tuyên bố chung, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN bày tỏ sự đồng ý với các biện pháp hạn chế di chuyển qua biên giới phải dựa trên các cân nhắc về sức khoẻ cộng đồng và không nên hạn chế thương mại trong khu vực một cách không cần thiết thực hiện các hành động chọn lọc để giảm thiểu tác động kinh tế của dịch Covid-19.

Tất cả nhằm hướng đến: Cam kết tiếp tục duy trì mở cửa thương mại và đầu tư trong ASEAN; Tăng cường chia sẻ thông tin trong khu vực và phối hợp để đối phó với các thách thức kinh tế do sự bùng phát của COVID-19; Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị doanh nghiệp, hiệp hội để củng cố hình ảnh Đông Nam Á là trung tâm thương mại đầu tư và du lịch của khu vực; Tận dụng công nghệ và thương mại số để hỗ trợ và cho phép các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa tiếp tục hoạt động; Tăng cường khả năng phục hồi và tính bền vững của chuỗi cung ứng, thông qua sự minh bạch, kịp thời, và đặc biệt là nỗ lực chung để đẩy nhanh việc thực hiện Kế hoạch Tổng thể Kết nối ASEAN 2025.

Củng cố hợp tác kinh tế ASEAN với các đối tác ngoại khối để tổng hợp các sáng kiến nhằm tăng cường chuỗi cung ứng khu vực để làm ổn định và giảm rủi ro trước những cú sốc bên trong và bên ngoài; Xây dựng các nền tảng để tạo thuận lợi thương mại hiện có trong ASEAN, như Cơ chế một cửa ASEAN để thúc đẩy và hỗ trợ kết nối chuỗi cung ứng; Kiềm chế các hành động để không tạo ra áp lực lạm phát không cần thiết hoặc không ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh lương thực trong khu vực, nỗ lực để đảm bảo nguồn cung hàng hoá và nhu yếu phẩm. Tiếp tục dỡ bỏ các hàng rào phi thuế quan, đặc biệt là các hàng rào cản trở dòng chảy hàng hoá và dịch vụ trong chuỗi cung ứng, và tránh áp dụng các biện pháp phi thuế quan mới và không cần thiết.

Việt Nam đã thể hiện vai trò rất chủ động, tích cực từ công tác chuẩn bị đến đưa ra các sáng kiến ưu tiên về kinh tế ASEAN 2020.Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ASEAN khẳng định trên cương vị nước Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đã thể hiện vai trò chủ động, tích cực từ công tác chuẩn bị đến việc đưa ra các sáng kiến ưu tiên về kinh tế ASEAN 2020.

Những sáng kiến Việt Nam đưa ra và được các thành viên ASEAN thông qua sẽ giúp ASEAN không chỉ có khả năng ứng phó và có những biện pháp hành động tập thể để đạt được mục tiêu của mỗi nước, mục tiêu chung của ASEAN, mà còn góp phần duy trì ASEAN như là một trung tâm kết nối, tạo dựng những khung phù hợp, hiệu quả trong khung khổ hợp tác của các nước trong khu vực ASEAN với các đối tác khác trên thế giới.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, những sáng kiến của Việt Nam, đặc biệt là tuyên bố chung của Bộ trưởng Kinh tế ASEAN trong Hội nghị hẹp lần thứ 26 đã nhìn thẳng vào thực chất và đưa ra những quan điểm, cam kết của các Bộ trưởng đại diện cho các nước, có thể nói là rất mạnh mẽ. Đồng thời thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm, sự thống nhất đoàn kết không chỉ về những vấn đề mang tính nhân đạo, liên quan đến y tế, sức khỏe, tính mạng của người dân mà còn cả tương lai, những nỗ lực cạnh tranh vì sự phát triển bền vững của ASEAN trong giai đoạn hiện nay. Đặc biệt là việc cùng nhau vượt qua khó khăn, tranh thủ cơ hội từ những diễn biến tác động để chúng ta đổi mới và phát triển mạnh mẽ hơn./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch Quốc hội dự lễ Kỷ niệm 45 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào

Chủ tịch Quốc hội dự lễ Kỷ niệm 45 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào

Những thành tựu to lớn, toàn diện của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào đã đạt được trong suốt 45 năm qua là minh chứng khẳng định, con đường phát triển đi lên Chủ nghĩa xã hội mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em lựa chọn là hết sức đúng đắn.
14 phút trước
3 lượt xem
Cuộc đời Fidel Castro và mối thân tình đặc biệt dành cho Việt Nam

Cuộc đời Fidel Castro và mối thân tình đặc biệt dành cho Việt Nam

Xin giới thiệu bài viết của TS Lộc Thị Thủy - Viện Nghiên cứu Châu Mỹ nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (2/12/1960-2/12/2020).
1 giờ trước
39 lượt xem
Thủ tướng chỉ đạo thần tốc, quyết liệt phòng, chống COVID-19

Thủ tướng chỉ đạo thần tốc, quyết liệt phòng, chống COVID-19

Trước bối cảnh xuất hiện các ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết đã chỉ đạo các biện pháp với tinh thần “Thần tốc, thần tốc hơn nữa/ Quyết liệt, quyết liệt hơn nữa”.
2 giờ trước
36 lượt xem
Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 11/2020

Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 11/2020

Hôm nay, 2/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11 khi còn chưa đầy 30 ngày nữa là kết thúc năm 2020, một năm đầy biến động, thách thức, khó khăn.
3 giờ trước
36 lượt xem
Việt Nam – Cuba: Đoàn kết nhất định thắng!

Việt Nam – Cuba: Đoàn kết nhất định thắng!

Việt Nam và Cuba có một mối quan hệ đoàn kết, keo sơn đặc biệt. Mối quan hệ ấy đã vượt qua định nghĩa về quan hệ quốc tế thông thường, vươn lên trở thành tình anh em, tình đồng chí.
9 giờ trước
51 lượt xem
Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm các vi phạm về chống dịch Covid-19

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm các vi phạm về chống dịch Covid-19

Thủ tướng yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân không tuân thủ quy định về cách ly, phòng chống dịch, dẫn đến xuất hiện ổ dịch lây nhiễm trong cộng đồng như thời gian vừa qua.
21 giờ trước
93 lượt xem