Thủ tướng kiểm tra tiến độ thi công BOT Trung Lương-Mỹ Thuận

Chủ nhật, 08.03.2020 | 20:10:59
368 lượt xem

Sáng nay, 8/3, tại xã Phú Nhuận, huyện Cai Lậy, điểm giữa của đường cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác của Thủ tướng đã kiểm tra tiến độ thi công dự án cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận, một dự án được thực hiện theo hình thức BOT.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng lãnh đạo một số bộ, ngành kiểm tra tiến độ thi công dự án

Tuyến cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận có chiều dài 51,1 km, có tổng vốn đầu tư gần 12.700 tỷ đồng.

Theo báo cáo của Công ty cổ phần BOT Trung Lương- Mỹ Thuận, đến nay, công tác giải phóng mặt bằng hoàn thành cơ bản, đã bàn giao 51/51km. Công tác thi công đạt 35%. Trong quý I/2020 này sẽ phấn đấu giải ngân 790 tỷ đồng. Nhà thầu phấn đấu đến tháng 12/2020 sẽ thông xe.

Nghe báo cáo ngay tại công trường thi công, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Nhà đầu tư, Tập đoàn Đèo Cả, Cơ quan nhà nước có thẩm quyền là tỉnh Tiền Giang, các nhà thầu và các đơn vị liên quan đã tập trung hoàn thành giải phóng mặt bằng, bàn giao đất thực hiện dự án. Các đơn vị thi công tập trung, tích cực chỉ đạo cụ thể để hoàn thành được trên 35% khối lượng công việc. Đây là cơ sở quan trọng để thực hiện cam kết năm 2020 thông tuyến với xe dưới 16 chỗ, khánh thành vào năm 2021 toàn tuyến Trung Lương-Mỹ Thuận.

Hoan nghênh các ngân hàng thương mại cung cấp vốn cho chủ đầu tư, Thủ tướng cho biết, phần vốn ngân sách Nhà nước 2.200 tỷ đồng đã xử lý xong. Những kiến nghị của chủ đầu tư và các đơn vị liên quan đã đều được Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ giải quyết kịp thời.

Về một số phần việc còn lại cần xử lý để đẩy nhanh tiến độ dự án, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị tỉnh Tiền Giang bố trí phần vốn còn lại cho dự án (410 tỷ đồng) một cách chặt chẽ, kịp thời và dúng pháp luật.

Tỉnh Tiền Giang có trách nhiệm xử lý vấn đề nhiễm mặn để dự án thi công đúng tiến độ. Bộ Giao thông Vận tải lập phương án thu phí Thành phố Hồ Chí Minh- Trung Lương để giảm tai nạn giao thông đồng thời có nguồn kinh phí tái đầu tư. Sớm kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ phương án thi công tuyến Mỹ Thuận-Cần Thơ theo tinh thần Chỉ thị Thủ tướng đã chỉ đạo để hoàn thành năm 2021 cùng với cầu Mỹ Thuận 2 cũng sẽ được khởi công.

Thủ tướng nêu rõ: "Chỉ có tinh thần quyết tâm làm thì mới hoàn thành tuyến này tới Cần Thơ đồng bộ với tuyến Sài Gòn- Trung Lương, từ đó thông toàn tuyến Thành phố Hồ Chí Minh - Trung Lương- Mỹ Thuận - Cần Thơ trong năm 2021. Tinh thần và quyết tâm ấy sẽ được tổ chức thực hiện một cách quyết liệt, cụ thể ở tất cả các đơn vị và địa phương có liên quan".

Dự án cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận là dự án quan trọng để cùng cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Trung Lương, Mỹ Thuận-Cần Thơ, góp phần kết nối 13 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long với Thành phố Hồ Chí Minh, tạo mạng lưới giao thông hoàn chỉnh, giảm ùn tắc, tai nạn giao thông trên Quốc lộ 1, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bằng sông Cửu Long./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu