Thủ tướng: Phải bảo vệ cho được thương hiệu “quốc gia an toàn”

Thứ 2, 02.03.2020 | 21:11:40
467 lượt xem
Thủ tướng cho biết, tinh thần chống dịch của Việt Nam là khẩn trương, kiên quyết, nhưng bình tĩnh đúng mức không chủ quan.

Chiều nay (2/3), tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus SARS-CoV-2 gây ra để nghe báo cáo tình hình và bàn các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Buổi làm việc của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 (Ảnh: VGP/Quang Hiếu) Theo báo cáo của Ban chỉ đạo, tính đến 12h ngày 2/3, Việt Nam không ghi nhận có trường hợp mắc mới từ ngày 13/2, tổng số trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 là 16 người đều đã được điều trị khỏi. Đã loại trừ 1.593 trường hợp nghi ngờ, hiện đang theo dõi, cách ly 115 trường hợp nghi ngờ khác. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là hơn 10.000 người, trong đó có 156 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 4.810 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 5.123 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Đối với người Việt Nam trở về từ Hàn Quốc đã tổ chức đưa tất cả người nhập cảnh từ Hàn Quốc đến khu vực cách ly tập trung, sau đó phân loại các nhóm đối tượng. Đối với người có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội hoặc Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiến hành phỏng vấn tại chỗ, đồng thời liên hệ chính quyền cơ sở và gia đình để cùng xác minh các thông tin đã khai báo, tổ chức cách ly tại cộng đồng đối với các trường hợp không phải cách ly y tế bắt buộc. Đối với người có hộ khẩu thường trú tại các địa phương khác sẽ giữ lại tiếp tục cách ly tập trung theo quy định.

Đối với người Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam, Bộ Ngoại giao báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong ngày 28/2 xin ý kiến về việc tạm ngừng miễn thị thực đơn phương đối với một số nước, trong đó có Hàn Quốc; Bộ Công an khởi động quy trình cấp visa đối với khách từ Hàn Quốc; Cục Hàng không có văn bản thông báo ngay về việc tạm ngừng miễn thị thực đối với công dân Hàn Quốc.

Đối với người Hàn Quốc đã lên máy bay trước 12h00 ngày 28/02/2020: Cho phép nhập cảnh nhưng phải thực hiện các biện pháp cách ly theo quy định. Đồng thời thực hiện tạm thời ngừng miễn cấp thị thực đối với người đến từ Italy hoặc qua Italy trong vòng 14 ngày từ 0h ngày 03/3/2020. Đối với công dân Hàn Quốc: Tạm thời không cấp thị thực du lịch, chỉ cấp thị thực cho các trường hợp ngoại giao và công vụ. Các trường hợp ngoại giao và công vụ phải được cơ quan, doanh nghiệp tại Việt Nam xác nhận, cam kết thực hiện theo các quy định của của cơ quan chức năng Việt Nam về phòng chống dịch Covid-19.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận và đánh giá cao hoạt động của Ban Chỉ đạo Quốc gia và nỗ lực thực hiện hiệu quả các giải pháp đồng bộ, toàn diện của các cấp, các ngành, địa phương và nhân dân cả nước trong phòng chống dịch bệnh Covid-19.  

Thủ tướng cho rằng, việc 17 ngày qua, Việt Nam chưa có ca nhiễm mới là một tin vui. Tuy nhiên, dịch đang diễn biến phức tạp, lây lan 67 quốc gia và vùng lãnh thổ, ở nhiều nước, dịch có tốc độ lây lan cao, tử vong nhanh. Do đó, Thủ tướng nêu rõ, cần tiếp tục hành động với tinh thần khẩn cấp và kiên quyết. Tinh thần lớn là không được lơ là, không để sợ hãi ảnh hưởng đến tâm lý người dân, xã hội nhưng thái độ không được chần chừ hoặc thỏa mãn mà phải quyết liệt, đặc biệt không được chủ quan.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Tinh thần là không được lơ là, không để sợ hãi ảnh hưởng đến tâm lý của người dân, thái độ của chúng ta không được chần chừ, không được thỏa mãn mà phải quyết liệt và đặc biệt không được chủ quan; không phân biệt đối xử, nhưng phải hạn chế tối đa bất cứ ai đi qua vùng dịch chúng ta phải có biện pháp để cách ly mạnh mẽ hơn để bảo vệ sức khỏe tính mạng của nhân dân. Một tinh thần vì sức khỏe cộng đồng chúng ta có thể tiếp tục hy sinh lợi ích kinh tế để bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, bảo vệ cho được thương hiệu Việt Nam là một đất nước an toàn trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn ra trên phạm vi gần như ở các châu lục”.

Thủ tướng cho biết, tinh thần chống dịch của Việt Nam là khẩn trương, kiên quyết, nhưng bình tĩnh đúng mức không chủ quan, thông tin đến người dân phải minh bạch, chính xác, công khai và kịp thời. Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị các cơ quan chức năng phải mạnh mẽ vào cuộc và cần dựa vào cộng đồng và người dân trong phòng chống dịch.

“Các thành viên Ban chỉ đạo và các địa hương phải chủ động công việc, phải quyết định những vấn đề thuộc thẩm quyền cơ quan mình. Tinh thần là phải chủ động phối hợp với nhau xử lý những vấn đề cấp bách. Ban Chỉ đạo đã quyết định những vấn đề thuộc thẩm quyền của mình và vừa qua đã làm tốt. Những vấn lớn, vượt thẩm quyền thì mới xin ý kiến cấp trên, còn ở địa phương đã được giao, các thành viên ban chỉ đạo được giao rồi các đồng chí phải làm”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thủ tướng nhấn mạnh, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, việc cách ly là rất cần thiết và là phương pháp tốt nhất để ngăn chặn dịch bệnh vào Viêt Nam và cần phải làm tốt hơn theo sự điều hành của Ban Chỉ đạo Trung ương. Thủ tướng yêu cầu làm tốt hơn công tác truyền thông để quốc tế biết đến Việt Nam là nước an toàn và đã thực hiện tốt nhất công tác phòng, chống dịch.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 15 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước

Toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 15 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước

​Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII hoàn thành nội dung chương trình đề ra, sáng 17/1. VOV giới thiệu toàn văn phát biểu bế mạc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.
7 giờ trước
54 lượt xem
Hội nghị Trung ương 15: Thông qua nhân sự ứng cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước khóa XIII

Hội nghị Trung ương 15: Thông qua nhân sự ứng cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước khóa XIII

​Hội nghị Trung ương 15 đã đạt được sự thống nhất cao đối với các nội dung cơ bản và đặc biệt là thông qua giới thiệu, bổ sung, đề cử nhân sự “đặc biệt” tham gia khóa XIII và danh sách nhân sự ứng cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước...
11 giờ trước
65 lượt xem
Nhiệm kỳ XII: Đổi mới công tác cán bộ cấp chiến lược bài bản, đúng hướng

Nhiệm kỳ XII: Đổi mới công tác cán bộ cấp chiến lược bài bản, đúng hướng

​Xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ cấp chiến lược là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, là công việc hệ trọng của Đảng, được tiến hành thường xuyên, thận trọng, khoa học, chặt chẽ và hiệu quả.
17 giờ trước
65 lượt xem
Hội nghị Trung ương 15 giới thiệu nhân sự “đặc biệt” tham gia khóa XIII của Đảng

Hội nghị Trung ương 15 giới thiệu nhân sự “đặc biệt” tham gia khóa XIII của Đảng

Sáng nay (16/1), tại Trụ sở Trung ương Đảng diễn ra phiên khai mạc trọng thể Hội nghị Trung ương lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII.
1 ngày trước
600 lượt xem
Nhân sự đặc biệt phải là người có tài năng đặc biệt, đạo đức trong sáng

Nhân sự đặc biệt phải là người có tài năng đặc biệt, đạo đức trong sáng

Trong trường hợp đặc biệt, Ban chấp hành Trung ương có thể xem xét giới thiệu tái cử đối với Ủy viên Ban chấp hành đã quá 60 tuổi và Ủy viên Bộ Chính trị có độ tuổi trên 65.
2 ngày trước
113 lượt xem