Việt Nam ủng hộ tuân thủ Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân

Thứ 5, 27.02.2020 | 14:45:30
381 lượt xem
​Việt Nam ủng hộ tuân thủ NPT dựa trên ba trụ cột: Không phổ biến vũ khí hạt nhân, giải giáp hạt nhân và sử dụng năng lượng hạt nhân vì hòa bình.

Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp QuốcHội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 26/2 đã nhóm họp để ủng hộ Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) và kỷ niệm 50 năm ngày Hiệp ước có hiệu lực.

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an đều bảy tỏ quyết tâm thúc đẩy các mục tiêu của Hiệp ước này.

Các nước thành viên HĐBA nhấn mạnh Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) tiếp tục là nền tảng cho chế độ không phổ biến vũ khí hạt nhân cũng như việc theo đuổi giải giáp hạt nhân và sử dụng năng lượng hạt nhân với mục đích hòa bình.

Các thành viên HĐBA cũng bảy tỏ quyết tâm thúc đẩy các mục tiêu của Hiệp ước. Các nước này cũng nhấn mạnh vai trò của Hiệp ước trong việc duy trì hòa bình quốc tế, an ninh và ổn định cũng như mục tiêu cuối cùng là một thế giới không có vũ khí hạt nhân.

Các thành viên HĐBA nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ và củng cố Hiệp ước trong bối cảnh các thách thức địa chính trị quốc tế hiện nay, đồng thời kêu gọi các nước tham gia Hiệp ước cùng hợp tác để đạt được tiến triển trong việc không phổ biến vũ khí hạt nhân, giải giáp hạt nhân và sử dụng năng lượng hạt nhân cho mục đích hòa bình.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, tái khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của Việt Nam đối với việc tuân thủ Hiệp ước một cách nghiêm túc và cân bằng dựa trên ba trụ cột: Không phổ biến vũ khí hạt nhân, giải giáp hạt nhân và sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình.

Đại sứ Đặng Đình Quý nhấn mạnh 5 ưu tiên nhằm đảm bảo thực hiện hiệu quả Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân bao gồm: Theo đuổi các biện pháp xây dựng lòng tin giữa các nước sở hữu và không sở hữu vũ khí hạt nhân; Thực hiện các nghĩa vụ về không phổ biến vũ khí hạt nhân theo Hiệp ước NPT và các nghị quyết liên quan của HĐBA; Các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân cần thể hiện nỗ lực giải giáp hạt nhân; Các khu vực không có vũ khí hạt nhân cần được củng cố thông qua việc thực hiện hiệu quả các hiệp ước liên quan; Tiếp tục đối thoại và đàm phán nhằm giải quyết các vấn đề khó bao gồm các vấn đề liên quan tới Đông Bắc Á và Trung Đông.

(Theo vov.vn)


Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng nêu sáng kiến: “Đưa hàng từ nông thôn ra thành thị”

Thủ tướng nêu sáng kiến: “Đưa hàng từ nông thôn ra thành thị”

Thủ tướng đưa ra sáng kiến đưa hàng từ nông thôn lên thành thị, thực hiện kích cầu thị trường 100 triệu dân.
6 giờ trước
36 lượt xem
Chủ tịch Quốc hội dự lễ Kỷ niệm 45 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào

Chủ tịch Quốc hội dự lễ Kỷ niệm 45 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào

Những thành tựu to lớn, toàn diện của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào đã đạt được trong suốt 45 năm qua là minh chứng khẳng định, con đường phát triển đi lên Chủ nghĩa xã hội mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em lựa chọn là hết sức đúng đắn.
10 giờ trước
60 lượt xem
Cuộc đời Fidel Castro và mối thân tình đặc biệt dành cho Việt Nam

Cuộc đời Fidel Castro và mối thân tình đặc biệt dành cho Việt Nam

Xin giới thiệu bài viết của TS Lộc Thị Thủy - Viện Nghiên cứu Châu Mỹ nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (2/12/1960-2/12/2020).
11 giờ trước
65 lượt xem
Thủ tướng chỉ đạo thần tốc, quyết liệt phòng, chống COVID-19

Thủ tướng chỉ đạo thần tốc, quyết liệt phòng, chống COVID-19

Trước bối cảnh xuất hiện các ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết đã chỉ đạo các biện pháp với tinh thần “Thần tốc, thần tốc hơn nữa/ Quyết liệt, quyết liệt hơn nữa”.
12 giờ trước
53 lượt xem
Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 11/2020

Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 11/2020

Hôm nay, 2/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11 khi còn chưa đầy 30 ngày nữa là kết thúc năm 2020, một năm đầy biến động, thách thức, khó khăn.
12 giờ trước
64 lượt xem
Việt Nam – Cuba: Đoàn kết nhất định thắng!

Việt Nam – Cuba: Đoàn kết nhất định thắng!

Việt Nam và Cuba có một mối quan hệ đoàn kết, keo sơn đặc biệt. Mối quan hệ ấy đã vượt qua định nghĩa về quan hệ quốc tế thông thường, vươn lên trở thành tình anh em, tình đồng chí.
18 giờ trước
77 lượt xem
Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm các vi phạm về chống dịch Covid-19

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm các vi phạm về chống dịch Covid-19

Thủ tướng yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân không tuân thủ quy định về cách ly, phòng chống dịch, dẫn đến xuất hiện ổ dịch lây nhiễm trong cộng đồng như thời gian vừa qua.
1 ngày trước
108 lượt xem