Đại hội đại biểu Hội Khuyến học tỉnh Ninh Bình khóa V, nhiệm kỳ 2019- 2024

Thứ 5, 12.12.2019 | 09:24:39
576 lượt xem
Sáng 11/12 đã diễn ra Đại hội đại biểu Hội Khuyến học tỉnh khóa V, nhiệm kỳ 2019-2024.
Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam tặng hoa chúc mừng Đại hội

Tới dự có Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam; đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UV BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Tống Quang Thìn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Bùi Mai Hoa, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Đỗ Việt Anh, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể của tỉnh, các huyện, thành phố; Hội Khuyến học một số tỉnh, thành phố; Chủ tịch các tổ chức Hội, Chi hội khuyến học trong tỉnh và 167 đại biểu, đại diện cho trên 300 nghìn hội viên khuyến học trong toàn tỉnh.

Các đại biểu dự Đại hội Trong nhiệm kỳ 2014-2019, các cấp Hội Khuyến học trong tỉnh đã không ngừng lớn mạnh, có bước phát triển cả về quy mô, chất lượng và hiệu quả hoạt động, làm tốt nhiệm vụ khuyến học, khuyến tài, góp phần xây dựng xã hội học tập; đóng góp tích cực vào việc phát triển toàn diện giáo dục và đào tạo của tỉnh.

Đến nay, hệ thống tổ chức Hội Khuyến học đã phủ kín tới 100% xã, phường, thị trấn, trường học, thôn, bản, tổ dân phố trong toàn tỉnh; gần 80% các cơ quan hành chính sự nghiệp và doanh nghiệp có tổ chức hoặc hoạt động khuyến học, khuyến tài; số lượng hội viên đạt trên 300 nghìn người, chiếm gần 32% dân số toàn tỉnh.

Hội Khuyến học các cấp đã chung tay, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở thực hiện hỗ trợ, khuyến khích việc dạy và học trong các trường học; xây dựng các mô hình “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập”, “Đơn vị học tập”; thúc đẩy giáo dục cho người lớn thông qua hệ thống Trung tâm học tập cộng đồng. Thông qua đó, người dân không chỉ học chữ mà còn được trang bị kiến thức từ luật pháp tới các kỹ năng, được học nghề để phát triển sản xuất, xây dựng đời sống văn hóa, bảo vệ môi trường, gìn giữ và phát huy những giá trị quý báu của dân tộc.

Để động viên, khuyến khích công tác khuyến học, khuyến tài, Hội đã phát triển mạnh mẽ hệ thống Quỹ Khuyến học, Khuyến tài từ tỉnh đến cơ sở. Tại cấp tỉnh có Quỹ Khuyến học, khuyến tài Đinh Bộ Lĩnh, Hội Khuyến học tỉnh có Quỹ Khuyến học Trương Hán Siêu; tại cấp huyện điển hình có: Quỹ Khuyến học Lương Văn Thăng (huyện Nho Quan); Quỹ Khuyến học Nguyễn Công Trứ (huyện Kim Sơn); Quỹ Khuyến học Vũ Duy Thanh (huyện Yên Khánh); Quỹ Khuyến học Tạ Uyên (huyện Yên Mô); Quỹ Khuyến học Ngô Thì Nhậm (TP. Tam Điệp)… Hàng năm, từ nguồn Quỹ khuyến học đã dành nhiều tỷ đồng để trao học bổng, phần thưởng cho các em học sinh, sinh viên giỏi, vận động viên có thành tích xuất sắc... góp phần xây đắp thêm ước mơ và chắp cánh cho những tài năng ngày càng phát triển.

Với những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ 2014-2019, Hội Khuyến học tỉnh được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì; được Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tặng Bằng khen; Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tặng 15 cờ thi đua xuất sắc, 258 Bằng khen; UBND tỉnh tặng 6 Cờ thi đua xuất sắc và nhiều Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó Chủ tịch nước, 
Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam phát biểu tại Đại hội

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam và đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thanh khẳng định tầm quan trọng của việc học, công tác khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trong thời đại ngày nay. Đồng thời, ghi nhận và biểu dương những thành tích cùng những nỗ lực, cố gắng, sự tâm huyết, nhiệt thành, tận tụy của cán bộ, hội viên Hội Khuyến học tỉnh Ninh Bình trong nhiệm kỳ qua; hoan nghênh các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh đã đồng hành với Hội trong sự nghiệp xây dựng tỉnh Ninh Bình tiến tới một xã hội học tập.

Trước những yêu cầu phát triển nhanh và bền vững của đất nước nói chung, tỉnh Ninh Bình nói riêng, nguồn lực và cũng là lợi thế lớn nhất của chúng ta là con người, những con người có trí thức, do đó, vai trò, trách nhiệm của ngành giáo dục và đào tạo, của Hội Khuyến học là vô cùng quan trọng và ngày càng quan trọng để có thể phát huy nguồn lực và lợi thế ấy.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thanh phát biểu tại Đại hội

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thanh đồng tình với phương hướng chung, 9 mục tiêu chủ yếu và 6 nhiệm vụ mà Hội Khuyến học tỉnh đề ra cho nhiệm kỳ 2019-2024. Đề nghị Hội Khuyến học tỉnh nghiêm túc tiếp thu ý kiến phát biểu chỉ đạo sâu sắc, tâm huyết của đồng chí Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Xây dựng xã hội học tập là sự nghiệp của toàn dân, do vậy, phát triển các nhiệm vụ khuyến học, khuyến tài không chỉ do các tổ chức khuyến học, mà của các tổ chức Nhà nước, các lực lượng xã hội, Hội khuyến học có trách nhiệm làm nòng cốt trong việc phối hợp thúc đẩy cả xã hội cùng làm khuyến học, khuyến tài, thực hiện một xã hội ai cũng học tập vì sự phát triển bền vững, hưng thịnh cho đất nước. Thời gian tới, công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn tỉnh phải tiếp tục gắn chặt với phong trào học tập suốt đời; mọi cá nhân có trách nhiệm học tập thường xuyên, suốt đời, tận dụng mọi cơ hội học tập để làm người công dân tốt; có nghề, lao động với hiệu quả ngày càng cao; học cho bản thân và những người xung quanh hạnh phúc; học để góp phần vào sự phồn vinh và phát triển bền vững quê hương, đất nước.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị ngành Giáo dục và Đào tạo, ngành Lao động - Thương binh và xã hội, các sở, ban, ngành cùng các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp trong toàn tỉnh phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện thuận lợi nhất để Hội Khuyến học hoạt động hiệu quả, hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Ra mắt BCH Hội Khuyến học khóa mới Tại Đại hội, BCH Hội Khuyến học tỉnh khóa V, nhiệm kỳ 2019-2024 đã ra mắt, gồm 45 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Mạnh Trường, nguyên Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy được bầu giữ chức Chủ tịch Hội khuyến học tỉnh khóa V.

Mai Dung (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu