Thủ tướng: Phối hợp để khơi dậy sức mạnh toàn dân tộc

Thứ 4, 19.02.2020 | 08:40:48
350 lượt xem
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, những thành quả của đất nước thời gian qua có đóng góp trực tiếp của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam.

Chiều 18/2, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị đánh giá việc thực hiện Quy chế phối hợp công tác giữa Chính phủ và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam năm 2019. Cùng dự có Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTQT Việt Nam Trần Thanh Mẫn, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo các bộ, ngành; thành viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. 

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, những thành quả của đất nước thời gian qua có đóng góp trực tiếp của MTTQ Việt Nam, sự đóng góp của toàn dân của cả nước ta, các thành phần kinh tế kể cả bà con ta ở nước ngoài. Đó là một thắng lợi ý Đảng, lòng dân; là kiềng ba chân Đảng, nhân dân, MTTQ Việt Nam. 

Thủ tướng phát biểu tại hội nghị Theo báo cáo của MTTQ Việt Nam, năm qua, nhân dân đánh giá cao Chính phủ đã quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành, giúp đất nước hoàn thành 12/12 chỉ tiêu Quốc hội giao. Nhân dân đồng tình và hưởng ứng với Chính phủ trong công tác chuẩn bị đón Tết, chăm lo Tết cho người nghèo; các quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt; sự quyết liệt của Chính phủ trong phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần chống dịch như chống giặc. Cộng đồng doanh nghiệp, nhân dân cũng vui mừng khi với nỗ lực của Chính phủ, Nghị viện châu Âu đã phê chuẩn hai hiệp định quan trọng là Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA).

Công tác phối hợp, xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc được thực hiện tốt; phối hợp chặt chẽ trong phát động, tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động mang tính toàn dân, toàn diện, các chương trình về xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; giảm nghèo bền vững; khởi nghiệp, sáng tạo... Riêng chương trình hỗ trợ Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020 đã hỗ trợ trên 13 triệu lượt người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn với số tiền lên tới gần 6.600 tỷ đồng. 

Ông Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đánh giá cao quyết tâm của Chính phủ với các giải pháp quản lý điều hành quyết liệt, luôn quan tâm đến các kiến nghị của MTTQ. Các kiến nghị luôn được trả lời nghiêm túc. Mặt trận sẽ lan tỏa những kết quả, thành quả kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh, công tác phòng chống tham nhũng, ..., để nhân dân rõ và hưởng ứng. 

Thời gian tới, MTTQ Việt Nam sẽ tiếp tục lan tỏa trong các tầng lớp nhân dân tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ kinh tế xã hội, tiến hành giám sát một số chuyên đề, phối hợp tốt với Chính phủ để có những biện pháp đóng góp vào sự thành công của Đại hội Đảng các cấp trong năm nay.   

Trong công tác chống Covid-19, các thành viên MTQT Việt Nam đánh giá cao Chính phủ đã vào cuộc quyết liệt và MTTQ Việt Nam đã phối hợp tốt trong công tác này, quán triệt đến các tổ chức chính trị xã hội và nhân dân trong phòng chống dịch, góp phân công tác chống dịch hiệu quả. 

Thủ tướng chụp ảnh cùng các đại biểu tham dự hội nghị Với Nghị quyết 52 của Bộ Chính trị về tích cực, chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, các đại biểu đề nghị Chính phủ và MTTQ cần phát động trong toàn dân một phong trào để hưởng ứng, trong đó trọng tâm là đẩy mạnh học tập, nghiên cứu trong thời đại 4.0.    

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, thành quả tích cực, thắng lợi về mọi mặt của đất nước thời gian qua, nhất là của năm 2019 có sự đóng góp quan trọng của MTTQ Việt Nam.

Thủ tướng cho biết: "Thành quả ấy có sự đóng góp trực tiếp của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, sự đóng góp của toàn dân của cả nước ta, các thành phần kinh tế kể cả bà con ta ở nước ngoài. Đó là một thắng lợi ý Đảng, lòng dân; là kiềng ba chân Đảng, nhân dân, MTTQ Việt Nam. Đó là sự sát dân, gắn bó với nhân dân và một tinh thần tiến công như đất nước tiến lên. Đặc biệt, đó là sự đoàn kết của toàn dân ta. Là góp công góp sức cho sự phát triển của đất nước. Đó là phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh do MTTQ Việt Nam phát động; là sự phấn đấu của công nông, trí thức nước ta trong một năm đầy khó khăn gian khổ".

Thủ tướng cũng đánh giá cao sự phối hợp hiệu quả của MTTQ Việt Nam thời gian qua, bên cạnh giám sát, phản biện là sự hưởng ứng, phát động các phong trào theo các chương trình phát triển kinh tế-xã hội đất nước mà Chính phủ triển khai. 

Để thực hiện tốt hơn công tác phối hợp giữa hai cơ quan thời gian tới, Thủ tướng cho rằng, một trong những bài học quan trọng rút ra là phát huy hiệu quả của công tác xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, một nhiệm vụ được hai cơ quan thực hiện tốt thời gian qua.  Bên cạnh đó, Chính phủ đã luôn lắng nghe ý kiến góp ý, phản biện của MTTQ Việt Nam, phối hợp thực hiện tốt dân chủ cơ sở, lắng nghe ý kiến và phát huy quyền làm chủ của nhân dân, xử lý kịp thời các vấn đề của nhân dân. 

Bước vào năm 2020, Thủ tướng đề nghị Chính phủ và MTTQ Việt Nam cần phối hợp tốt hơn nữa để thực hiện các nhiệm vụ quan trọng của đất nước: "Tôi xin nhấn mạnh một tinh thần, ý chí, khát vọng vươn lên của Việt Nam càng phải trở nên mạnh mẽ, vị thế Việt Nam, sức mạnh của Việt Nam trên trường quốc tế càng được khẳng định hơn nữa để thể hiện tầm cao mới, đặc biệt năm nay chúng ta đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch IPA, Ủy viên không Thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Trách nhiệm của chúng ta đối với khu vực và thế giới rất lớn. Trong lúc khó khăn này chính chúng ta phải vượt qua. Chính vì thế đây là trọng tâm phối hợp để sức mạnh toàn dân tộc được khơi dậy.

Chính vì vậy tôi đề nghị trước mắt, chúng ta phối hợp tiếp tục vận động, tổ chức, nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc chủ động, tự giác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Việc thứ hai là tiếp tục triển khai Chỉ thị, các kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về đổi mới nội dung hoạt động của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị xã hội, góp phần phát huy vị trí vai trò của MTTQ Việt Nam trong hệ thống chính trị, phối hợp củng cố và mở rộng tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc".

Trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trọng tâm phối hợp công tác là tập hợp, khơi dậy sức mạnh toàn dân tộc vượt qua khó khăn với ý chí, khát vọng vươn lên của Việt Nam. Trước mắt, phối hợp tiếp tục vận động tổ chức, nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc chủ động, tự giác phòng, chống dịch Covid-19 để bảo đảm sức khỏe cho bản thân và cộng đồng xã hội. 

Nhất trí cho rằng MTTQ đã “lăn xả” vào thực tiễn, không còn hành chính hóa, chậm đổi mới, Thủ tướng nêu rõ, cần đa dạng hóa phương thức hoạt động, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý, điều hành của mặt trận các cấp, tăng cường kết nối, chia sẻ thông tin với các bộ, ngành, địa phương, nắm bắt dư luận, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, lưu ý dư luận trên mạng xã hội. Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội năm 2020 và 5 năm 2016-2020. 

Thủ tướng mong muốn MTTQ Việt Nam cùng Chính phủ xem xét, giải quyết, điều chỉnh chính sách bất cập, chưa phù hợp, chú trọng giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, những bức xúc của nhân dân ngay từ các cấp mặt trận, chính quyền cơ sở. Tiếp tục phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò của mặt trận trong việc xây dựng, hoạch định chính sách pháp luật phục vụ phát triển đất nước.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch Quốc hội dự lễ tuyên dương cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc

Chủ tịch Quốc hội dự lễ tuyên dương cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc

Chủ tịch Quốc hội đề nghị chính quyền, các ban, bộ, ngành, đoàn thể và toàn xã hội chú trọng hơn nữa công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng.
3 giờ trước
40 lượt xem
Công an nhân dân tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình từ năm 2021

Công an nhân dân tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình từ năm 2021

Liên Hợp Quốc tiếp tục đề nghị Việt Nam cử thêm cán bộ, chiến sỹ tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình (GGHB) và mở rộng sang các lĩnh vực khác như công binh, cảnh sát quan sát viên và giám sát bầu cử.
8 giờ trước
58 lượt xem
Thủ tướng nêu nhiều bài học quan trọng trong phòng, chống mưa lũ

Thủ tướng nêu nhiều bài học quan trọng trong phòng, chống mưa lũ

Thủ tướng biểu dương các cơ quan, đơn vị đã nêu cao tinh thần trách nhiệm trước nhân dân, phát huy hiệu quả phương châm 4 tại chỗ, nếu không thiệt hại có thể lớn hơn.
21 giờ trước
63 lượt xem
Thủ tướng quyết định tạm cấp 500 tỷ đồng hỗ trợ khẩn cấp các tỉnh miền Trung

Thủ tướng quyết định tạm cấp 500 tỷ đồng hỗ trợ khẩn cấp các tỉnh miền Trung

Thủ tướng Chính phủ quyết định tạm cấp 500 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2020 bổ sung kinh phí cho 5 tỉnh miền Trung.
23 giờ trước
63 lượt xem
Thủ tướng yêu cầu phải hỗ trợ nhân dân miền Trung ruột thịt với trách nhiệm cao nhất

Thủ tướng yêu cầu phải hỗ trợ nhân dân miền Trung ruột thịt với trách nhiệm cao nhất

Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, với tinh thần trách nhiệm cao nhất, phải nhanh chóng huy động mọi lực lượng để khắc phục nhanh nhất mọi thiệt hại.
23 giờ trước
69 lượt xem
Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương xây dựng Nghị định thay Nghị định 64 về quyên góp, hỗ trợ

Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương xây dựng Nghị định thay Nghị định 64 về quyên góp, hỗ trợ

Thủ tướng giao Bộ Tài chính khẩn trương chủ trì xây dựng Nghị định thay thế Nghị định số 64/2008/NĐ-CP về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, hoả hoạn...
1 ngày trước
82 lượt xem
Thủ tướng dự lễ kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Tình báo Quốc phòng

Thủ tướng dự lễ kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Tình báo Quốc phòng

Thủ tướng yêu cầu Tình báo Quốc phòng triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm xây dựng tổ chức, bộ máy, cơ cấu lực lượng tình báo theo hướng “tinh, gọn, mạnh, chuyên nghiệp, hiệu quả và đúng chức năng”.
2 ngày trước
104 lượt xem