Tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm

Thứ 5, 08.04.2021 | 16:09:57
185 lượt xem

Sáng 8/4, đồng chí Tống Quang Thìn, UV BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó trưởng BCĐ liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh chủ trì Hội nghị tổng kết công tác an toàn thực phẩm giai đoạn 2016-2020; triển khai các nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn 2021-2025 và Kế hoạch tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2021. 

Cùng dự có các thành viên BCĐ tỉnh; đại biểu các huyện, thành phố; các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) được UBND tỉnh tặng bằng khen. 

Video: https://cdn.nbtv.vn/upload/files/video/TANG_CUONG_CONG_TAC_DAM_BAO_ATTP_NHU_NGUYET_SUA_1.mp4

Trong giai đoạn 2016-2020, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các ngành, các cấp nghiêm túc triển khai các hoạt động bảo đảm ATTP; các chỉ tiêu cơ bản được hoàn thành theo kế hoạch đề ra. Hoạt động thanh tra, kiểm tra về ATTP được triển khai đồng bộ, quyết liệt từ tỉnh đến cơ sở, có sự vào cuộc của các cấp, các ngành chức năng, nhất là vào những đợt cao điểm. Toàn tỉnh đã thanh tra, kiểm tra gần 40 nghìn lượt cơ sở, phạt tiền trên 2.200 cơ sở với số tiền trên 5,5 tỷ đồng. Hoạt động hậu kiểm, giám sát nguy cơ gây ô nhiễm thực phẩm được tăng cường. Kết quả trong giai đoạn 2016 - 2020 đã lấy trên 7300 mẫu thực phẩm, phát hiện 406 mẫu không đạt, chiếm 20%. Đối với các mẫu không đảm bảo chất lượng, các ngành đã yêu cầu các cơ sở tiến hành thu hồi và tiêu hủy, tiến hành xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

Quang cảnh hội nghịGiai đoạn 2021-2025 tỉnh đặt mục tiêu: Kiểm soát ATTP trong toàn bộ chuỗi cung cấp thực phẩm được thiết lập, phát huy hiệu quả, chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng; 100% cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm quy mô công nghiệp, tập trung phải được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.

Hội nghị đã triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” trên địa bàn tỉnh năm 2021 diễn ra từ ngày 15/4 đến ngày 15/5 với chủ đề “Đảm bảo ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới”.

Đồng chí Tống Quang Thìn phát biểu tại hội nghịPhát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tống Quang Thìn ghi nhận và đánh giá cao những kết quả trong công tác đảm bảo ATTP của tỉnh trong giai đoạn vừa qua. Đồng chí nhấn mạnh, ATTP là mối quan tâm của toàn xã hội, vì chất lượng cuộc sống và sức khỏe con người. Vì vậy trong giai đoạn tới, các cấp ủy Đảng, chính quyền và cả hệ thống chính trị phải xác định rõ trách nhiệm, nâng cao nhận thức của toàn xã hội về ATTP, đây cũng là việc làm cần thiết để củng cố, nâng cao thương hiệu, uy tín của sản phẩm Việt Nam. Tiếp tục phối hợp, đề nghị hoàn thiện hành lang pháp lý về an toàn vệ sinh thực phẩm. Các ngành chức năng, các địa phương cần làm tốt quy hoạch vùng sản xuất tiên tiến, đạt tiêu chuẩn an toàn; đồng thời quan tâm xây dựng, nhân rộng các mô hình sản xuất vietgap; đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quản lý chặt chẽ hệ thống phân phối thực phẩm, trong đó quan tâm đến các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm; thực phẩm chức năng, rượu, phòng chống ngộ độc thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể; thực hiện ký cam kết đảm bảo ATTP đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ; xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. MTTQ, các đoàn thể và các cơ quan thông tin đại chúng tích cực vào cuộc, tuyên truyền về công tác đảm bảo ATTP, xây dựng các mô hình sản xuất, cung ứng thực phẩm sạch, công khai các cơ sở sản xuất, kinh doanh có vi phạm về ATTP.  Các huyện, thành phố tích cực triển khai thành công tháng hành động vì ATTP năm 2021 theo đúng thời gian, nội dung.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể xuất sắcTại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 15 tập thể và 16 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo ATTP giai đoạn 2016-2020./.

Như Nguyệt (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan

Ngăn chặn thực phẩm "bẩn" trà trộn dịp cuối năm

Ngăn chặn thực phẩm "bẩn" trà trộn dịp cuối năm

Cuối năm thường là dịp thực phẩm “bẩn” tấn công thị trường. Các lực lượng chức năng đang ráo riết kiểm tra, siết chặt các biện pháp ngăn chặn thực phẩm "bẩn".
4 tháng trước
665 lượt xem
Cần hoàn thiện thông tư hướng dẫn một số quy định về an toàn thực phẩm

Cần hoàn thiện thông tư hướng dẫn một số quy định về an toàn thực phẩm

Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm đề nghị các Bộ, ngành cần hoàn thiện thông tư hướng dẫn một số quy định về an toàn thực phẩm trong Bộ Luật hình sự.
4 tháng trước
308 lượt xem
Thủ phạm gây nguy hại cho sức khỏe có trên mâm cơm hàng ngày

Thủ phạm gây nguy hại cho sức khỏe có trên mâm cơm hàng ngày

Việc tiêu thụ những món ăn chứa các chất độc hại sẽ khiến sức khỏe giảm sút, thúc đẩy nguy cơ ung thư cao.
5 tháng trước
657 lượt xem
Ăn uống đảm bảo dinh dưỡng và an toàn thực phẩm trong mùa lũ

Ăn uống đảm bảo dinh dưỡng và an toàn thực phẩm trong mùa lũ

​PGS.TS Trịnh Bảo Ngọc – Viện Y học Dự phòng và Y tế công cộng, Đại học Y Hà Nội khuyến cáo cách ăn uống đảm bảo dinh dưỡng và phòng bệnh đường ruột.
6 tháng trước
529 lượt xem
Nhận biết và lưu ý khi bị ngộ độc botulinum trong thực phẩm đóng kín

Nhận biết và lưu ý khi bị ngộ độc botulinum trong thực phẩm đóng kín

Hướng dẫn tạm thời chẩn đoán, điều trị ngộ độc botulinum của Bộ Y tế nêu rõ, ngộ độc thực phẩm do độ tố botulinum thường do ăn uống các thực phẩm có sẵn độc tố botulinum do các chủng vi khuẩn Clostridium sinh ra. Người dân cần thận trọng với các thực...
7 tháng trước
959 lượt xem
Ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng

Ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng

​Thời tiết nắng nóng là điều kiện vi khuẩn phát triển mạnh khiến thức ăn dễ bị ôi thiu nguy cơ ngộ độc thực phẩm tăng cao. Ăn uống mùa nắng nóng lưu ý.
10 tháng trước
491 lượt xem