Kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khoá XIV

Thứ 4, 30.10.2019 | 10:16:16
363 lượt xem
Chiều 29/10, HĐND tỉnh khoá XIV tổ chức kỳ họp thứ 14 - kỳ họp bất thường để xem xét, quyết định các vấn đề thuộc thẩm quyền.
Quang cảnh kỳ họp

Dự kỳ họp có đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng dự có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các vị đại biểu HĐND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; Bí thư, đại diện Thường trực HĐND, Chủ tịch UBND, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Kim Sơn; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã: Chính Tâm, Xuân Thiện, Yên Mật, Kim Chính, Như Hòa (huyện Kim Sơn).

Quang cảnh Hội nghị
Quang cảnh kỳ họp

Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nêu rõ: Thực hiện Nghị quyết số 37 của Bộ Chính trị khóa XII về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã; Nghị quyết số 653 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019-2021, thời gian qua, các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh đã chủ động rà soát, triển khai thực hiện các bước để sắp xếp, sáp nhập các xã trên địa bàn bảo đảm đúng quy định của pháp luật; tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân tạo được sự đồng thuận cao trong tổ chức thực hiện; tình hình an ninh chính trị ở các xã thực hiện sắp xếp cơ bản ổn định.

Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh xem xét, thảo luận về các vấn đề liên quan đến việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2019-2021. Nội dung được xem xét và quyết định tại kỳ họp này là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước nhằm tập trung nguồn lực, phát huy tốt nhất những tiềm năng, lợi thế sẵn có của địa phương, tinh gọn bộ máy.

Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Hồng Quảng đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh trên tinh thần khách quan, thẳng thắn thảo luận, đề xuất những biện pháp, giải pháp thực hiện việc sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019 - 2021 đảm bảo ổn định bền vững về an ninh, phát triển kinh tế - xã hội, giữ được bản sắc văn hóa các địa phương.

Các đại biểu dự kỳ họp
Các đại biểu dự kỳ họp

Tiếp đó, HĐND tỉnh nghe ông Bùi Hoàng Hà, Ủy viên UBND tỉnh, Giám đốc Sở Nội vụ trình bày tờ trình của UBND tỉnh về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2019-2021. Theo đó, sáp nhập nguyên trạng diện tích tự nhiên và dân số của xã Xuân Thiện và xã Chính Tâm thành đơn vị hành chính xã Xuân Chính. Xã Xuân Chính có tổng diện tích tự nhiên 6,941 km2, dân số 5.642 người. Giải thể đơn vị hành chính xã Yên Mật để cắt chuyển một phần diện tích tự nhiên và dân số về xã Kim Chính và xã Như Hòa thuộc huyện Kim Sơn quản lý. Như vậy, sau khi sắp xếp, sáp nhập xã Kim Chính có diện tích tự nhiên 8,555 km2, dân số 8.698 người; xã Như Hòa có diện tích tự nhiên 6,094 km2, dân số 6.1664 người.

Báo cáo thẩm tra về dự thảo nghị quyết, đề án của UBND tỉnh về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2019 – 2020 của Ban Pháp chế nêu rõ: Dự thảo đề án do UBND tỉnh trình HĐND tỉnh là đúng thẩm quyền, phù hợp với các quy định, hướng dẫn của trung ương, của tỉnh. Dự thảo đề án chuẩn bị công phu, chất lượng, cơ bản đầy đủ các nội dung theo quy định.

Phát biểu thảo luận, các đại biểu nhất trí với tờ trình, dự thảo nghị quyết UBND tỉnh trình tại kỳ họp. Tuy nhiên, các đại biểu còn băn khoăn một số vấn về như việc sáp nhập các trường Tiểu học và THCS thành trường phổ thông có nhiều cấp học; sắp xếp các tổ chức chính trị xã hội; HTX nông nghiệp...

Tại kỳ họp đại diện cơ quan chức năng đã giải trình, làm rõ một số vấn đề các đại biểu nêu.

Sau đó, HĐND tỉnh đã biểu quyết thông qua dự thảo Nghị quyết về việc thông qua Đề án về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2019-2021.

đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh

Đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy,

Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại kỳ họp

Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Hồng Quảng khẳng định: kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khoá XIV đã hoàn thành nội dung, chương trình đề ra.

Để Nghị quyết của kỳ họp sớm được triển khai, đồng chí đề nghị UBND tỉnh hoàn chỉnh các thủ tục trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định và tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án; quan tâm tới những khó khăn trong quá trình thực hiện Nghị quyết sau khi được cấp thẩm quyền phê duyệt. Các cấp, các ngành đẩy mạnh tuyên truyền để thống nhất về nhận thức, nâng cao trách nhiệm của hệ thống chính trị, tạo sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân, đồng thời để cán bộ, công chức cấp xã yên tâm công tác. Sau sáp nhập, các địa phương quan tâm, tập trung đầu tư nguồn lực thỏa đáng phát triển kinh tế, cơ sở vật chất, nâng cao đời sống nhân dân; nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, nhân dân sau sáp nhập, qua đó kịp thời phát hiện những khó khăn, vướng mắc ở cơ sở giải quyết kịp thời ý kiến chính đáng của nhân dân các xã khi sáp nhập. HĐND tỉnh kêu gọi toàn thể các cấp, các ngành, cán bộ công chức, viên chức và toàn thể nhân dân trong tỉnh phát huy tinh thần đoàn kết, ý chí vượt qua khó khăn thách thức trong quá trình sáp nhập các đơn vị hành chính nhằm tạo ra hướng phát triển mới nhanh và bền vững cho tỉnh Ninh Bình trong thời gian tới.

Trúc Quyên (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Cộng hòa Cu-ba

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Cộng hòa Cu-ba

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Đại sứ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, trong đó phải kể đến sự chuẩn bị cho các chuyển thăm cấp cao của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Cu-ba (3/2018) và Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Bộ trưởng...
12 giờ trước
39 lượt xem
Thủ tướng: Không để sót những người tiêu biểu khi khen thưởng

Thủ tướng: Không để sót những người tiêu biểu khi khen thưởng

Thủ tướng nhấn mạnh, với công tác thi đua khen thưởng “không để sót ai, nhất là những người tiêu biểu”.
13 giờ trước
52 lượt xem
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chủ trì Hội nghị Quân ủy Trung ương

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chủ trì Hội nghị Quân ủy Trung ương

Tại hội nghị, Quân ủy Trung ương thống nhất cao với các nhóm nhiệm vụ, giải pháp nêu trong báo cáo của Bộ Quốc phòng.
18 giờ trước
71 lượt xem
Kiểm tra, giám sát trong Đảng: Không liêm, không sạch thì không kỷ luật được người khác

Kiểm tra, giám sát trong Đảng: Không liêm, không sạch thì không kỷ luật được người khác

Có thanh liêm, đạo đức trong sáng, tâm huyết, trách nhiệm thì mới thực hiện tốt chức năng “thanh bảo kiếm” để bảo vệ Đảng, Nhà nước và Nhân dân.
24 giờ trước
77 lượt xem
Đại tướng Lê Đức Anh với quá trình bình thường hóa quan hệ với Mỹ và ASEAN

Đại tướng Lê Đức Anh với quá trình bình thường hóa quan hệ với Mỹ và ASEAN

Cùng với xúc tiến bình thường hóa quan hệ với Mỹ, Chủ tịch nước Lê Đức Anh đã có nhiều đóng góp cho tiến trình thúc đẩy để Việt Nam gia nhập ASEAN vào ngày 28/7/1995.
1 ngày trước
110 lượt xem
Chủ tịch Quốc hội dự Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng

​Cũng tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội trao danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới tặng Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam và 2 cá nhân vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động, sáng tạo từ năm 2009-2019.
3 ngày trước
131 lượt xem