​​Những tấm gương vượt khó trong phong trào phụ nữ ở địa phương

Thứ 6, 05.03.2021 | 19:21:22
256 lượt xem

Những năm qua, phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc”, được cán bộ, hội viên phụ nữ trong tỉnh hưởng ứng. Đã xuất hiện nhiều tấm gương với tinh thần vượt khó, dám nghĩ, dám làm, cần cù, chịu khó xây dựng cuộc sống gia đình hạnh phúc, tích cực tham gia công tác hội ở cơ sở, góp phần tô điểm cho phẩm chất tốt đẹp, truyền thống sáng ngời của người phụ nữ Việt Nam.Vợ chồng chị Nguyễn Thị Nhàn, xóm 8, xã Khánh Mậu, huyện Yên Khánh cùng nhau chuẩn bị bữa cơm Chồng không may bị tai nạn lao động, hỏng 1 mắt, mọi công việc đều do 1 mình gánh vác. Cuộc sống nhiều lúc tưởng như không thể vượt qua, nhưng với sự cố gắng, lòng quyết tâm, đầy nghị lực, cùng với tình yêu thương, chia sẻ, động viên của chồng, đã giúp chị Nguyễn Thị Nhàn vươn lên trong cuộc sống và là tấm gương điển hình về xây dựng gia đình hạnh phúc ở xóm 8, xã Khánh Mậu, huyện Yên Khánh.

Với tình yêu thương của 2 vợ chồng, được cấp uỷ, chính quyền địa phương, chi hội phụ nữ, gia đình nội ngoại, quan tâm, giúp đỡ, nhờ vậy vợ chồng chị đã nỗ lực vươn lên trong cuộc sống. Chị xin làm việc tại công ty giầy da tuy gần nhà nhưng gò bó thời gian. Vất vả là thế nhưng chị luôn sắp xếp thời gian quan tâm đến việc học hành của các con, luôn khuyên dạy các con ngoan, hiểu điều kiện gia đình mình để cố gắng học tập.

Dù cuộc sống gia đình còn nhiều vất vả nhưng với vai trò là Đảng viên trẻ, không chỉ là người phụ nữ biết giữ lửa trong gia đình, chị Nhàn còn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động của Hội Phụ nữ. Nhiều năm qua, gia đình chị đạt danh hiệu Gia đình văn hóa tiêu biểu. Nhắc đến gia đình chị người dân nơi đây đều biết đây là gia đình hạnh phúc, mẫu mực và nuôi dạy con tốt.

 Anh Trịnh Quang Trung, Chồng chị Nguyễn Thị Nhàn chia sẻ: Bản thân bị tai nạn, không gánh vác việc lớn cho gia đình. Vợ đi làm Công ty không có nhiều thời gian ở nhà nên tôi luôn chia sẻ mọi công việc với vợ, chăm sóc cho các con học hành chu đáo, động viên để vợ yên tâm công việc.Mỗi năm gia đình chị Tô Thị Nhuần, Thôn 2, xã Khánh Trung, huyện Yên Khánh bán 8 con nghé, mỗi con có giá trên 20 triệu đồng.

Phát huy lợi thế nằm ven đê sông Đáy, thuận lợi trồng cỏ chăn nuôi trâu bò. Năm 2015 vợ chồng chị Tô Thị Nhuần đã mạnh dạn vay vốn đầu tư mua 2 con trâu giống và đến nay đã có đàn trâu 15 con.Trong đó 8 con trâu sinh sản, 7 con nghé từ 5 - 6 tháng tuổi. Với sự cần cù, chịu khó, từ phát triển chăn nuôi, mỗi năm gia đình chị Nhuần thu nhập hàng trăm triệu đồng, là tấm gương điển hình trong vượt khó làm giàu ở thôn 2, xã Khánh Trung.

Chị Nhuần cho biết: Nuôi trâu vốn đầu tư lớn nhưng bù lại ít rủi ro, ít bị bệnh, có lãi cao hơn nhiều vật nuôi khác, tận dụng được rơm rạ và các sản phẩm phụ từ nông nghiệp… Tùy thuộc vào thời tiết chăn thả cho hợp lý, chỉ cần 1 người vẫn chăm sóc được cả đàn trâu mà vẫn còn thời gian làm việc khác như nấu rượu, nuôi gà, ngan… 

Dân gian có câu “Muốn giàu nuôi cá, muốn khá nuôi heo, muốn nghèo nuôi vịt”, tuy nhiên, đến thăm mô hình nuôi vịt đẻ trứng của gia đình chị Lê Thị Lan, xóm Trung Chính, xã Văn Hải, thì câu nói dân gian đó không còn phù hợp. Xuất thân từ gia đình thuần nông, chị Lan sinh năm 1966 luôn trăn trở, nỗ lực tìm cách phát triển kinh tế để trang trải cuộc sống sinh hoạt hàng ngày và nuôi con ăn học. Hoàn cảnh gia đình 2 bên nội, ngoại đều khó khăn, 2 vợ chồng ngoài cấy 3 sào ruộng còn đi làm thuê quanh năm vẫn không đủ ăn thuộc hộ cận nghèo của xã. Năm 2017 được Hội Phụ nữ xã cho vay 70 triệu đồng từ vốn vay ủy thác Ngân hàng CSXH, nguồn vốn quỹ quay vòng của Hội Phụ nữ tỉnh, gia đình chị đã mạnh dạn liên kết với Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại xuyên (Hà Nội) để nuôi vịt đẻ trứng theo hướng Vietgap. Mỗi tháng gia đình chị xuất bán trên 1 vạn quả trứng, trừ chi phí thu lãi 10-15 triệu đồng. Năm 2019 gia đình chị đã thoát nghèo và có điều kiện nuôi các con ăn học thành đạt.

Những phụ nữ vượt khó trong phong trào phụ nữ ở cơ sở có sức lan tỏa sâu rộng, là động lực, là tấm gương để mọi người noi theo. Các chị là những bông hoa đẹp, góp phần tô thắm thêm hình ảnh của người phụ nữ Việt Nam trong giai đoạn mới.

Trần Huyền (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu