Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác GPMB dự án đường cao tốc Bắc - Nam

Thứ 4, 03.02.2021 | 19:18:10
287 lượt xem

Chiều 03/02, đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng Đoàn đã đi kiểm tra, đánh giá tình hình thực hiện công tác GPMB phục vụ thi công dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020 trên địa bàn tỉnh. 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã đến kiểm tra một số điểm của Dự án đoạn Mai Sơn - Quốc lộ 45, có tổng chiều dài hơn 14 km, đến nay đã hoàn thành GPMB được hơn 10 km, đạt trên 72%, đã bàn giao cho nhà thầu 8,5 km, đã kiểm đếm và chi trả tiền cho 632/784 cá nhân, tổ chức, hộ dân bị ảnh hưởng; tổng số tiền giải ngân là trên 389 tỷ đồng, đạt trên 89%. Dự án còn một số vị trí vướng mắc như: người dân chưa chấp nhận phương án đền bù đất nông nghiệp; chưa di dời được một số vị trí công trình, hạ tầng điện nằm trong phạm vi GPMB. Hiện các địa phương đang đẩy mạnh tuyên truyền vận động các hộ dân đã nhận tiền đền bù khẩn trương tháo dỡ tài sản, bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư; và tuyên truyền để mọi người hiểu rõ các quy định của Nhà nước về chính sách đền bù GPMB; thống nhất tiêu chí và xét tái định cư; thực hiện thủ tục giao đất tái định cư.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác GPMB dự án đường cao tốc Bắc - NamSau khi kiểm tra thực địa, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc đánh giá cao nỗ lực của các địa phương và doanh nghiệp thi công trong công tác GPMB, thể hiện quyết tâm cao của những người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác này. Đánh giá cao nhà thầu đã sớm xây dựng nhà điều hành, thể hiện sự chuyên nghiệp trong thực hiện dự án. Hiện tỉnh đang tích cực chỉ đạo giải quyết một số vướng mắc liên quan đến xác định giá đền bù đất ao vườn để có thể đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo bàn giao cho Ban Quản lý dự án trong quý I năm 2021. 

Đồng chí cũng yêu cầu Ban Quản lý dự án cần chỉ đạo thi công khẩn trương ngay khi có mặt bằng sạch để tạo khí thế lao động và sự đồng thuận cao giữa chính quyền, người dân và doanh nghiệp, qua đó tuyên truyền người dân chấp thuận phương án, chính sách đền bù theo quy định. Đơn vị thi công khẩn trương huy động đầy đủ nhân lực, vật lực để triển khai thi công; UBND tỉnh sẽ có hình thức khen thưởng nhằm động viên kịp thời các đơn vị tích cực trong công tác GPMB. 

Tuyến đường cao tốc khi được hình thành và kết nối sẽ tạo môi trường đầu tư tốt, huy động thêm nguồn lực đầu tư cho Ninh Bình và các tỉnh có tuyến đường đi qua./.

Việt Cường (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan