Thẩm định huyện Yên Mô đạt chuẩn nông thôn mới

Thứ 3, 26.01.2021 | 15:03:46
339 lượt xem

Sáng 26/1, Đoàn công tác liên ngành Trung ương do đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Cục trưởng, Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra, thẩm định, xét công nhận huyện Yên Mô đạt chuẩn nông thôn mới. 

Làm việc với đoàn có đồng chí Trần Song Tùng, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh, huyện Yên Mô.

Đoàn công tác Trung ương kiểm tra mô hình sản xuất chạch sụn tại xã Yên Hòa, huyện Yên Mô Đoàn đã khảo sát thực tế tại vùng phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị đối với sản phẩm chủ lực, sản phẩm OCOP, các HTX, doanh nghiệp có hiệu quả, hệ thống giao thông, công tác xử lý môi trường, một số công trình cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế-xã hội.

Sau khảo sát thực tế, Đoàn thẩm tra nông thôn mới Trung ương đã nghe Lãnh đạo huyện Yên Mô báo cáo kết quả Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Qua 10 năm thực hiện, huyện đã tập trung các nguồn lực, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, sự chung sức đồng lòng của nhân dân để hoàn thành các tiêu chí. Đến nay đã huy động được gần 5.184 tỷ đồng, trong đó các doanh nghiệp, cộng đồng dân cư, con em quê hương đóng góp trên 3.500 tỷ đồng. Đến cuối năm 2020, huyện có 16/16 xã đạt chuẩn nông thôn mới, xã Yên Hòa và Yên Từ đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, 12 thôn, xóm được công nhận khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Qua rà soát, huyện đã đạt và cơ bản đạt 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới. Diện mạo quê hương có nhiều khởi sắc, hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội đồng bộ. Trong đó, 100% đường tới trung tâm các xã được nhựa hóa, bê tông hóa đạt chuẩn theo quy định. Kinh tế nông nghiệp phát triển và đạt được nhiều kết quả quan trọng, các địa phương tích cực đưa những cây trồng mới có năng suất, chất lượng, giá trị cao vào sản xuất, mở rộng diện tích canh tác 4 vụ, sản xuất an toàn theo hướng hữu cơ, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao. Hàng năm, huyện có từ 400-500 ha được doanh nghiệp liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm, có trên 100 ha canh tác rau, quả an toàn theo quy trình VietGap, ứng dụng công nghệ cao cho giá trị thu nhập trên 500 triệu đồng/ha/năm. Toàn huyện đã chuyển đổi được 820 ha ruộng trũng cấy lúa kém hiệu quả sang các mô hình canh tác mới, tăng 320 ha so với năm 2015. Bình quân giá trị sản xuất 1 ha đất canh tác năm 2020 ước đạt 135 triệu đồng/năm tăng 54,3 triệu đồng/ha so với năm 2011.

Tại buổi làm việc, các thành viên trong Đoàn thẩm định Trung ương đều đánh giá cao sự nỗ lực của huyện Yên Mô, sự đồng thuận vào cuộc của người dân trong xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, Đoàn cũng chỉ ra những hạn chế cần sớm khắc phục và những nội dung bổ sung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương công nhận huyện nông thôn mới.

Quang cảnh buổi làm việc với UBND huyện Yên Mô Thay mặt Đoàn công tác, đồng chí Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương đánh giá cao những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Yên Mô đã đạt được. Để được công nhận huyện nông thôn mới, đồng chí đề nghị huyện quan tâm hoàn thiện hồ sơ tiêu chí quy hoạch, tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt đảm bảo tính bền vững như: cảnh quan môi trường, thu nhập, hộ nghèo… Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để người dân phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm trong xây dựng nông thôn mới. 

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Song Tùng trân trọng cảm ơn các ý kiến đóng góp của Đoàn công tác đối với việc thực hiện các tiêu chí và hồ sơ báo cáo thẩm định nông thôn mới của huyện Yên Mô. Các ý kiến của Đoàn công tác Trung ương đã giúp địa phương đánh giá sát thực hơn, trên cơ sở đó đưa ra giải pháp cụ thể nâng cao các tiêu chí nông thôn mới. Đồng chí đề nghị Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới tỉnh phối hợp với UBND huyện Yên Mô tiếp thu đầy đủ các ý kiến đóng góp để nhanh chóng hoàn thành hồ sơ trình UBND tỉnh. Nếu có khó khăn, vướng mắc báo cáo với UBND tỉnh để kịp thời tháo gỡ. Đồng chí mong muốn Đoàn công tác tiếp tục tạo điều kiện, giúp đỡ huyện Yên Mô triển khai các bước tiếp theo trong lộ trình tiến tới trình Thủ tướng Chính phủ công nhận Huyện đạt chuẩn nông thôn mới trong thời gian sớm nhất./.

Phương Loan (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu