BCĐ 138 Chính phủ và BCĐ 389 Quốc gia triển khai nhiệm vụ năm 2021

Thứ 5, 07.01.2021 | 16:50:42
272 lượt xem

Sáng 07/1, Ban Chỉ đạo 138 Chính phủ về phòng, chống tội phạm và Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo 138 và 389 chủ trì hội nghị. 

Dự hội nghị tại điểm cầu Ninh Bình có đồng chí Nguyễn Cao Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể là thành viên của Ban Chỉ đạo 138 và 389 của tỉnh. 

Các đại biểu dự Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Ninh Bình Năm 2020, hoạt động chỉ đạo, điều hành của BCĐ 138 Chính phủ và BCĐ các địa phương đã được quan tâm, tập trung chỉ đạo. Hoạt động phòng, chống tội phạm, đảm bảo TT ATXH được thực hiện quyết liệt, có hiệu quả, đã triệt phá 1.860 băng nhóm tội phạm các loại, tội phạm về TTXH giảm 6,8%. Phát hiện và điều tra khám phá nhiều vụ án kinh tế, tham nhũng, buôn lậu, tội phạm sử dụng công nghệ cao, ma túy… Đảm bảo tuyệt đối an toàn Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và các sự kiện chính trị, văn hóa, đối ngoại của đất nước.

Trong năm, BCĐ 389 Quốc gia đã thể hiện tốt vai trò là trung tâm chỉ đạo, điều hành, điều phối hoạt động giữa các bộ, ngành, địa phương và lực lượng chức năng từ TW đến cơ sở trong công tác đấu tranh, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; đã chỉ đạo xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách, các quy định của pháp luật; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến đến các tầng lớp nhân dân; chỉ đạo triển khai đồng bộ, hiệu quả có trọng tâm, trọng điểm công tác đấu tranh triệt phá nhiều đường dây, ổ nhóm buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất kinh doanh hàng giả, bắt giữ nhiều vụ việc lớn, xử lý nghiêm các đối tượng chủ mưu, cầm đầu. Theo thống kê của lực lượng chức năng cả nước đã phát hiện, xử lý 185.461 vụ việc vi phạm, thu nộp NSNN gần 25.000 tỷ đồng.

Đối với Ninh Bình, BCĐ 138 của tỉnh, các huyện, thành phố đã triển khai quyết liệt, hiệu quả các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật, an ninh chính trị tiếp tục được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, hoạt động của tội phạm được kiềm chế và kéo giảm, không có tội phạm có tổ chức hoạt động lộng hành và sử dụng vũ khí nóng gây án; tỷ lệ điều tra khám phá án cao, vượt chỉ tiêu Quốc hội giao; các vụ án nổi cộm, dư luận xã hội quan tâm đều được điều tra làm rõ. Công tác tuyên truyền phòng ngừa tội phạm và xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc được quan tâm đẩy mạnh, thu hút đông đảo nhân dân tham gia, qua đó góp phần nâng cao tinh thần cảnh giác và ý thức tuân thủ pháp luật của người dân. Trong công tác đấu tranh, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, các thành viên BCĐ 389 đã triển khai toàn diện và thực hiện tốt công tác kiểm tra, kiểm soát trên nhiều lĩnh vực. Đối tượng kiểm tra được mở rộng, đi sâu thanh tra, kiểm tra các mặt hàng, lĩnh vực, dịch vụ thiết yếu phục vụ đời sống nhân dân, các mặt hàng phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch covid-19. Trong năm, đã kiểm tra và xử lý 1.765 vụ vi phạm; thu nộp NSNN hơn 31,6 tỷ đồng.

Kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được của BCĐ 138, 389 các cấp. Chỉ ra những mặt còn tồn tại, hạn chế, Phó Thủ tướng đề nghị trong thời gian tới, các bộ, ngành địa phương tập trung thực hiện tốt công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả nhằm củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Tiếp tục thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ và BCĐ 138, 389, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu và quyết tâm tổ chức chống gian lận thương mại ngay trong lực lượng chức năng, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Làm tốt công tác phòng ngừa, xử lý tin báo tố giác tội phạm để giải quyết kịp thời. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, sự tham gia của các tầng lớp nhân dân trong công tác đấu tranh, phòng ngừa; cũng như tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách, các quy định của pháp luật; đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong hoạt động quản lý. Đồng chí cũng lưu ý các bộ, ngành, địa phương tăng cường công tác phối hợp, chia sẻ thông tin giữa các lực lượng trong đấu tranh phòng chống tội phạm, trước mắt cần bảo đảm tuyệt đối an toàn Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, các sự kiện chính trị, văn hóa xã hội, dịp Lễ Tết trong năm 2021./.

Thu Dung (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Trung ương đã xem xét thận trọng, thống nhất cao về nhân sự trình Đại hội XIII

Trung ương đã xem xét thận trọng, thống nhất cao về nhân sự trình Đại hội XIII

Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đã xem xét thận trọng, kỹ lưỡng và thống nhất cao danh sách nhân sự đề cử để trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng xem xét, bầu cử theo quy định.
10 giờ trước
90 lượt xem
Đã xử lý khoảng 35.000 tin bài xấu, độc, sai trái trên không gian mạng

Đã xử lý khoảng 35.000 tin bài xấu, độc, sai trái trên không gian mạng

Tiến tới Đại hội XIII của Đảng, có thể có những diễn biến mới, phức tạp hơn trên không gian mạng về thông tin sai trái, thông tin xấu độc.
11 giờ trước
114 lượt xem
Khai trương Trung tâm Báo chí Đại hội XIII của Đảng

Khai trương Trung tâm Báo chí Đại hội XIII của Đảng

Chiều 22/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Trung tâm Báo chí Đại hội XIII chính thức khai trương. Đây là một trong những sự kiện mở đầu trong chuỗi các hoạt động chính tại Đại hội XIII.
11 giờ trước
127 lượt xem
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhận Quốc thư của các Đại sứ nước ngoài

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhận Quốc thư của các Đại sứ nước ngoài

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho biết Việt Nam rất cần sự hợp tác hiệu quả và hỗ trợ quý báu của bạn bè, đối tác và cộng đồng quốc tế.
17 giờ trước
68 lượt xem