UBND tỉnh triển khai nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2021

Thứ 4, 30.12.2020 | 17:43:35
380 lượt xem

Sáng 30/12, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. 

Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự có đồng chí Đỗ Việt Anh, UVBTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; thành viên Ban chỉ đạo Xây dựng NTM tỉnh.

Quang cảnh hội nghịTrong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, dịch bệnh trong chăn nuôi và ảnh hưởng của thời tiết, nhưng công tác xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, ngành chuyên môn từ tỉnh tới cơ sở và đạt được những kết quả đáng phấn khởi.

Đặc biệt phong trào chung sức xây dựng NTM, NTM kiểu mẫu có sức lan tỏa cao, người dân đồng thuận, nhất trí và thực hiện tốt các chủ trương, mục tiêu đề ra. Đến nay, toàn tỉnh có 106/116 xã (chiếm 91,4%), 3 huyện đạt chuẩn NTM, 1 thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM; 9 xã  và 100 thôn đạt nông thôn mới kiểu mẫu, vượt chỉ tiêu kế hoạch. Bình quân toàn tỉnh đạt 18,7 tiêu chí/xã. Những kết quả này thể hiện quyết tâm cao và tinh thần vượt qua mọi khó khăn, thách thức của cấp ủy Đảng, chính quyền, ngành chuyên môn và các tầng lớp nhân dân.

Cơ sở hạ tầng nông thôn ngày càng được hoàn thiện, cơ cấu kinh tế chuyển dịch nhanh chóng, các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng khoa học, công nghệ cao, công nghệ sạch tiếp tục được nhân rộng. Đời sống văn hóa, thu nhập của người dân được nâng cao đáng kể; hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh, an ninh, quốc phòng được củng cố, tăng cường. 

Mục tiêu năm 2021, Ninh Bình phấn đấu có thêm 11 xã đạt chuẩn NTM, 15 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, huyện Yên Mô đạt chuẩn NTM và không còn xã đạt dưới 15 tiêu chí. 

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đánh giá cao kết quả đạt được trong xây dựng NTM của tỉnh, đồng thời đưa ra 1 số giải pháp để đạt mục tiêu của năm 2021, đó là: các địa phương cần tiếp tục giữ vững các tiêu chí đã đạt, có giải pháp cụ thể, có lộ trình sát với thực tế, trong đó tăng cường huy động nguồn lực, áp dụng linh hoạt nguồn kinh phí cho thực hiện mục tiêu chương trình, cần có sự vào cuộc tích cực hơn nữa của các tầng lớp nhân dân. 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị Kết luận hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của các cấp, các ngành, cũng như những kết quả tích cực trong thực hiện xây dựng NTM, nhất là hoàn thành mục tiêu huyện NTM, vượt kế hoạch đối với xã NTM. 

Đồng chí nhấn mạnh: Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM có điểm đầu, không có điểm cuối, kết quả đạt được là bước đầu, cần tiếp tục nâng cao hơn nữa. Các địa phương tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho nhân dân tiếp tục nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần. Thực hiện có hiệu quả mục tiêu năm 2021 ngay từ ngày đầu, tháng đầu bằng cách làm cụ thể; tiếp tục phát động phong trào toàn dân chung sức xây dựng NTM; Đối với các xã đã đạt chuẩn NTM, NTM kiểu mẫu không bằng lòng với kết quả đạt được mà tiếp tục có giải pháp nâng cấp các tiêu chí đáp ứng yêu cầu tình hình mới; các địa phương nhân rộng mô hình sản xuất có giá trị cao; Quản lý, sử dụng có hiệu quả cơ sở vật chất văn hóa, giao thông…nhằm khai thác công năng sử dụng, phục vụ đời sống nhân dân; Tập trung xử lý nợ cơ bản theo đúng quy định; Vận động nhân dân tích cực tham gia vệ sinh môi trường. 

Tiếp tục thực hiện có kết quả Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao và NTM kiểu mẫu; quan tâm tới các tiêu chí động như: Môi trường, ATTP, hộ nghèo, ANTT, thu nhập… để đáp ứng yêu cầu tình hình mới, đặc biệt là sự hài lòng, đồng thuận cao của người dân. Đa dạng hóa nguồn lực xây dựng nông thôn mới theo hướng xã hội hoá; tăng cường hình thức hợp tác công tư để thu hút doanh nghiệp đầu tư vào các lĩnh vực: xử lý môi trường, hạ tầng thương mại, nước sạch, dịch vụ văn hoá - thể thao...; vận động các tổ chức và người dân đóng góp theo nguyên tắc tự nguyện, công khai, minh bạch. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trong thực hiện xây dựng nông thôn mới, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và cộng đồng dân cư trong việc giám sát. Hoàn thiện hệ thống các văn bản có liên quan đến Ban Chỉ đạo Chương trình MTQG nói chung và Chương trình NTM nói riêng. Riêng thành phố Ninh Bình cần xây dựng Đề án cụ thể, lộ trình hoàn thành xây dựng NTM trong năm 2022; huyện Nho Quan và huyện Kim Sơn cũng cần chủ động sớm xây dựng kế hoạch, Đề án báo cáo Ban Chỉ đạo, UBND tỉnh về lộ trình hoàn thành xây dựng NTM.

Trước mắt kiện toàn BCĐ các chương trình MTQG tỉnh, giao lãnh đạo Văn phòng xây dựng NTM tỉnh tham mưu cho tỉnh ban hành Nghị quyết về xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 để thực hiện có kết quả lộ trình đề ra, sớm đưa Ninh Bình đạt tỉnh NTM trong tương lai gần./.

Minh Nguyệt (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Trung tâm Báo chí Đại hội XIII sôi động trong ngày đầu diễn ra Đại hội

Trung tâm Báo chí Đại hội XIII sôi động trong ngày đầu diễn ra Đại hội

Trung tâm báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng đặt tại Trung tâm Hội nghị quốc gia bảo đảm tốt nhất các điều kiện cho gần 500 phóng viên, kỹ thuật viên của 191 cơ quan báo chí trong nước; hơn 60 phóng viên của 26 hãng thông tấn, báo chí nước ngoài tác...
3 giờ trước
45 lượt xem
Đoàn Chủ tịch Đại hội XIII gồm 16 Ủy viên Bộ Chính trị và đồng chí Trần Thanh Mẫn

Đoàn Chủ tịch Đại hội XIII gồm 16 Ủy viên Bộ Chính trị và đồng chí Trần Thanh Mẫn

Sáng 25/01/2021, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam họp phiên trù bị tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội.
3 giờ trước
51 lượt xem
Các đại biểu mang tâm tư của nhân dân gửi tới Đại hội XIII của Đảng

Các đại biểu mang tâm tư của nhân dân gửi tới Đại hội XIII của Đảng

Các đại biểu đặt nhiều kỳ vọng vào Đại hội Đảng lần này, nơi sẽ thảo luận và đưa ra nhiều quyết sách quan trọng để phát triển đất nước trong thời gian tới.
8 giờ trước
80 lượt xem
Thông qua chương trình làm việc, quy chế bầu cử Đại hội XIII

Thông qua chương trình làm việc, quy chế bầu cử Đại hội XIII

Sáng 25/1, Đại hội XIII của Đảng họp phiên trù bị, thông qua quy chế làm việc, chương trình làm việc, quy chế bầu cử Đại hội XIII và báo cáo thẩm tra tư cách đại biểu.
8 giờ trước
93 lượt xem
Đảng Cộng sản Hoa Kỳ gửi thông điệp hữu nghị tới Đảng Cộng sản Viêt Nam

Đảng Cộng sản Hoa Kỳ gửi thông điệp hữu nghị tới Đảng Cộng sản Viêt Nam

Đảng Cộng sản Hoa Kỳ tiếp tục kiên định ủng hộ tình hữu nghị với Đảng Cộng sản Việt Nam trong mọi thách thức hiện tại và tương lai trong khi cùng hợp tác để xây dựng CNXH trên thế giới
9 giờ trước
70 lượt xem
Niềm tin mới, động lực mới!

Niềm tin mới, động lực mới!

Trong những ngày này, nhân dân Thủ đô Hà Nội và cả nước đang tưng bừng, hân hoan chào đón sự kiện chính trị đặc biệt Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Những thành công của nhiệm kỳ Đại hội XII đã và đang mở ra nhiều cơ hội mới, niềm tin mới và kỳ vọng...
14 giờ trước
71 lượt xem
Sáng nay 25/1, Đại hội XIII của Đảng họp phiên trù bị

Sáng nay 25/1, Đại hội XIII của Đảng họp phiên trù bị

Đại hội sẽ tiến hành thông qua chương trình phiên họp trù bị, thông qua quy chế làm việc, chương trình làm việc, quy chế bầu cử Đại hội XIII và báo cáo thẩm tra tư cách đại biểu.
14 giờ trước
100 lượt xem
Đại hội Đảng XIII: Trí tuệ, sáng tạo, đồng thuận sẽ làm nên thành công

Đại hội Đảng XIII: Trí tuệ, sáng tạo, đồng thuận sẽ làm nên thành công

Nhân sự được chuẩn bị chặt chẽ, dân chủ; Văn kiện trải qua nhiều vòng, tiếp thu ý kiến tâm huyết, cập nhật tình hình; khâu tổ chức kỹ lưỡng, bài bản... tạo niềm tin và kỳ vọng vào thành công của Đại hội XIII của Đảng.
15 giờ trước
80 lượt xem