Xét duyệt huyện nông thôn mới, xã nông thôn mới kiểu mẫu

Thứ 4, 30.12.2020 | 17:17:15
1,121 lượt xem

Tin vui cuối năm đến với các địa phương khi Ninh Bình có thêm huyện Yên Mô, xã Ninh Mỹ (huyện Hoa Lư) và xã Phú Sơn (huyện Nho Quan) hoàn thành các tiêu chí và được thẩm định đủ điều kiện trình các cấp có thẩm quyền công nhận đạt chuẩn NTM và NTM kiểu mẫu. Đây là kết quả vừa được các thành viên BCĐ các chương trình MTQG tỉnh đồng ý, tại Hội nghị bỏ phiếu xét công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), NTM kiểu mẫu sáng 30/12 do UBND tỉnh tổ chức. 

Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự có đồng chí Trần Song Tùng, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Đỗ Việt Anh, UVBTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các đồng chí thành viên BCĐ tỉnh.

Quang cảnh hội nghịQua thẩm định, rà soát ở thực tế các địa phương theo quy định của trung ương và của tỉnh, huyện Yên Mô và 2 xã Ninh Mỹ, Phú Sơn đều thực hiện nghiêm túc theo đúng quy trình, quy định, khách quan, dân chủ, tập hợp đầy đủ hồ sơ cần thiết trình các cơ quan có thẩm quyền xem xét, công nhận.

Đối với Yên Mô, sau hơn 11 năm thực hiện đã có 16/16 xã đạt chuẩn NTM, huyện đạt 9 tiêu chí theo quy định, tổng nguồn vốn huy động gần 5.200 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp hơn 2.200 tỷ đồng (chiếm 42,62%).  Mặc dù là địa phương còn gặp nhiều khó khăn, song nợ xây dựng cơ bản đều có khả năng giải quyết. Nét nổi bật ở Yên Mô là có sự vào cuộc quyết liệt từ huyện tới cơ sở, người dân đồng tình hưởng ứng; từ thực tế của địa phương đã đưa ra giải pháp thiết thực để thực hiện, trong đó chọn quy hoạch và triển khai quy hoạch thực hiện trước, tạo đà cho các tiêu chí khác. 

Khi bắt tay vào xây dựng NTM kiểu mẫu, với kinh nghiệm từ xây dựng NTM trước đây, xã Ninh Mỹ, huyện Hoa Lư đã ban hành các nghị quyết chuyên đề và có các giải pháp cụ thể, sát với thực tế để triển khai thực hiện, đặc biệt có sự tham gia tích cực ngay từ đầu của cán bộ, đảng viên và nhân dân, trong đó chọn nhóm tiêu chí thu nhập làm then chốt, xây dựng điểm, nhân ra diện rộng.  Đến nay, xã có 3 thôn đạt khu dân cư NTM kiểu mẫu, bình quân thu nhập đầu người đạt 58 triệu đồng/năm, cao gấp 2 lần so với năm đầu thực hiện chương trình và cao nhất so với các xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu của tỉnh hiện nay.   

Với xã Phú Sơn, huyện Nho Quan trong thời gian qua tiếp tục giữ vững tiêu chí đã đạt được, giải quyết những khó khăn, tồn tại và quyết tâm thực hiện có kết quả tiêu chí 19 về “quốc phòng và an ninh”, đến nay đã đạt 20/20 tiêu chí xã NTM.

Với kết quả đạt được 37/37 thành viên BCĐ các chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh đã đồng ý xét công nhận đạt chuẩn NTM cho xã Phú Sơn và huyện Yên Mô; NTM kiểu mẫu cho xã Ninh Mỹ.

Tại hội nghị, các thành viên BCĐ tỉnh đã phát biểu làm rõ những kết quả đạt được, nguyên nhân, bài học kinh nghiệm, trong đó đánh giá cao vai trò chủ thể của người dân và sự hài lòng của người dân với kết quả xây dựng NTM, NTM của tỉnh thời gian qua.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận Hội nghịPhát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc chúc mừng kết quả bước đầu của các địa phương, đã vượt mọi khó khăn để hoàn thành mục tiêu đề ra, cùng sự hưởng ứng tích cực, đồng thuận cao từ nhân dân, sự sát sao của Ban Chỉ đạo các cấp, các ngành, địa phương đã có nhiều sáng tạo và vận dụng linh hoạt cơ chế, chính sách khi triển khai, thực hiện tại cơ sở. 

Biểu dương huyện Yên Mô sớm vào cuộc, tham mưu, ban hành nghị quyết đúng, trúng, xác định khó khăn, thế mạnh, có giải pháp cụ thể, sát thực và sự quyết tâm cao, chủ động, sáng tạo, xây dựng mô hình điểm, dẫn dắt phong trào và nhân rộng, quan tâm huy động các nguồn lực, khuyến khích các xã có điểm xuất phát thấp… Xã Ninh Mỹ phát huy được đặc thù địa phương ven đô tiệm cận với đô thị để có giải pháp bứt phá vươn lên. Ghi nhận sự nỗ lực của xã Phú Sơn trong việc giải quyết tồn đọng trong thời gian ngắn để hoàn thành mục tiêu. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Yên Mô hoàn thành phần việc, công việc còn lại, hoàn thiện hồ sơ và báo cáo bằng hình ảnh về quá trình thực hiện NTM, để thấy được kết quả nổi bật của huyện, cách làm hay, kinh nghiệm, biểu dương những tập thể, cá nhân có đóng góp cho phong trào, tạo sự hào hứng trong cán bộ và nhân dân trong toàn huyện. Đồng thời giao nhiệm vụ cho các đơn vị liên quan giúp đỡ huyện Yên Mô và các xã Ninh Mỹ, Phú Sơn hoàn thiện hồ sơ trình Ban Chỉ đạo cấp trên phê duyệt và đề nghị công nhận đạt chuẩn NTM, NTM kiểu mẫu./.

Minh Nguyệt (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Bầu cử Quốc hội, HĐND: Không giới thiệu người sa sút về phẩm chất đạo đức

Bầu cử Quốc hội, HĐND: Không giới thiệu người sa sút về phẩm chất đạo đức

Chỉ thị của Bộ Chính trị nêu rõ, không giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp những người không xứng đáng, không đủ tiêu chuẩn, nhất là những người sa sút về phẩm chất đạo đức, tham nhũng, chạy chức, chạy quyền.
19 giờ trước
75 lượt xem
Việt Nam chúc mừng Tổng thống Hoa Kỳ Joseph R. Biden Jr. nhậm chức

Việt Nam chúc mừng Tổng thống Hoa Kỳ Joseph R. Biden Jr. nhậm chức

Nhân dịp Ngài Joseph R. Biden Jr. nhậm chức Tổng thống thứ 46 của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ, ngày 21/01/2021, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đồng gửi điện chúc mừng.
19 giờ trước
70 lượt xem
Chậm nhất đến ngày 7/2, hoàn thành việc thành lập Ủy ban bầu cử các cấp

Chậm nhất đến ngày 7/2, hoàn thành việc thành lập Ủy ban bầu cử các cấp

Đây là một trong những nội dung quy định của Hội đồng Bầu cử quốc gia về thành lập Ủy ban bầu cử, Ban bầu cử cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021-2026
23 giờ trước
75 lượt xem
Kiều bào gửi gắm niềm tin, kỳ vọng tới Đại hội XIII của Đảng

Kiều bào gửi gắm niềm tin, kỳ vọng tới Đại hội XIII của Đảng

Kiều bào ở nước ngoài khẳng định lòng tin vào sự lãnh đạo của Đảng, ý thức tự hào dân tộc và mong muốn đóng góp nhiều hơn nữa vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.
2 ngày trước
112 lượt xem
Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy

2 ngày trước
145 lượt xem