Đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch kiểm tra công tác GPMB dự án khu nhà ở công nhân và dịch vụ

Thứ 4, 05.02.2020 | 19:32:59
931 lượt xem

Chiều 5/2, đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra thực tế công tác GPMB phục vụ thi công dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng Khu nhà ở và dịch vụ công nhân phục vụ khu công nghiệp (KCN) Gián Khẩu và địa bàn lân cận.

Cùng đi có lãnh đạo các sở, ban, ngành có liên quan và lãnh đạo huyện Gia Viễn.

Đoàn kiểm tra thực tế tại dự án Dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu nhà ở và dịch vụ công nhân phục vụ KCN Gián Khẩu và địa bàn lân cận được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chuyển mục đích đất trồng lúa để thực hiện dự án với tổng diện tích 24 ha nằm trên địa bàn 2 xã Gia Tân và Gia Trấn.

Để đẩy nhanh tiến độ, UBND huyện Gia Viễn đã đẩy mạnh công tác chỉ đạo, điều hành. Theo đó thành lập Hội đồng GPMB dự án và xây dựng kế hoạch về việc thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm, GPMB. Đồng thời đôn đốc cấp cơ sở đẩy mạnh thực hiện công tác tuyên truyền vận động, thuyết phục nhân dân thực hiện các chính sách của Nhà nước và các quy định của pháp luật trong công tác GPMB, thực hiện dự án bằng nhiều hình thức. Tổ chức cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc 3 hộ gia đình chưa đồng ý GPMB thực hiện dự án. Kết quả đến thời điểm này đã có 300/390 hộ chấp thuận nhận tiền đền bù, GPMB.

 Đối với diện tích đất ở thu hồi đề thực hiện dự án xây dựng tuyến đường vào khu nhà ở và dịch vụ công nhân và tuyến đường nối khu nhà ở công nhân với khu 50 ha mở rộng khu công nghiệp Gián Khẩu, UBND huyện đã trình hồ sơ đề nghị xác định giá đất cụ thể để lập phương án bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất và được Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp nhận.

 Phát biểu tại buổi kiểm tra, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Thạch ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực vào cuộc của huyện Gia Viễn, cũng như các sở, ban, ngành có liên quan trong công tác GPMB phục vụ thi công dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu nhà ở và dịch vụ công nhân phục vụ khu công nghiệp Gián Khẩu và địa bàn lân cận.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn 90 hộ gia đình chưa chấp hành công tác GPMB với tổng diện tích 5,2 ha. Do vậy đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch đề nghị UBND huyện Gia Viễn đưa ra những giải pháp thực hiện cụ thể để tăng cường đẩy nhanh tiến độ GPMB; Tiếp tục tập trung tổ chức tuyên truyền, vận động để nhân dân hiểu rõ và đồng thuận với chế độ chính sách về GPMB xây dựng dự án, cũng như đối thoại lần cuối đối với từng nhóm hộ. Nếu sau khi tổ chức đối thoại mà các hộ gia đình, cá nhân vẫn không chấp hành thì tiến hành kiểm đếm bắt buộc và thực hiện các bước để thu hồi đất GPMB theo quy định của pháp luật. Thời gian thực hiện phải xong trước ngày 30/3/2020 để kịp bàn giao mặt bằng sạch cho nhà thầu thi công./.

Như Quỳnh (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu