Tổng kết 20 năm thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa"

Thứ 3, 29.12.2020 | 18:18:24
326 lượt xem

Hội nghị tổng kết 20 năm thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" giai đoạn 2000-2020 do UBND tỉnh tổ chức chiều 29/12. 

Tới dự có đồng chí Tống Quang Thìn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phong trào; đồng chí Đỗ Việt Anh, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo; lãnh đạo các huyện, thành phố và các tập thể, cá nhân tiêu biểu được khen thưởng. 

Quang cảnh hội nghị 20 năm qua, việc triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ, giải pháp của phong trào trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Nổi bật là việc xây dựng những tấm gương “Người tốt, việc tốt” và các điển hình tiên tiến được triển khai sâu rộng, nhận được sự hưởng ứng tích cực, thi đua sôi nổi, trở thành nét đẹp trong đời sống thường nhật, tạo thành những hạt nhân tích cực trong thực hiện phong trào. 20 năm qua, đã có trên 260.000 lượt người tốt, việc tốt được suy tôn ở các cấp.

Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” nay là Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân đồng tình ủng hộ, đã góp phần thực hiện tốt các nội dung, nhiệm vụ, giải pháp của phong trào. Đến nay, toàn tỉnh có 106/116 xã, 3 huyện đạt chuẩn NTM, 1 thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM và 12/24 phường, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị.

Phong trào xây dựng xã hội học tập đã phát triển mạnh mẽ đến các gia đình, dòng họ, khu dân cư với nhiều mô hình “Gia đình, dòng họ, làng xóm, phố hiếu học”. Nhiều giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp được bảo tồn, phát huy; đạo đức, gia phong của gia đình, dòng họ được gìn giữ. Số lượng và chất lượng gia đình văn hoá trên địa bàn tỉnh được nâng lên, đến nay, toàn tỉnh có 89% gia đình, 90,6% làng, thôn, xóm, phố đạt danh hiệu văn hóa.

Phong trào văn hóa, văn nghệ, TDTT ngày càng phát triển. Hệ thống thiết chế văn hóa thể thao cơ sở trên địa bàn tỉnh cũng được quan tâm đầu tư và có sự phát triển vượt trội. Những kết quả trên có sức lan tỏa sâu rộng, mạnh mẽ, khơi dậy trách nhiệm, cống hiến của nhân dân trong xây dựng phát triển kinh tế, nâng cao đời sống tinh thần, củng cố và mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân vì một cộng đồng xã hội tiến bộ, văn minh, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển.

Tham luận tại hội nghị, các đại biểu bày tỏ vui mừng, phấn khởi trước những kết quả đã đạt được; đồng thời chia sẻ một số kinh nghiệm trong việc triển khai, tuyên tuyền, phát huy vai trò của Ban Chỉ đạo các cấp trong quá trình thực hiện phong trào.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tống Quang Thìn nhấn mạnh đến nội dung cốt lõi của Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII): “Văn hoá là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu vừa là động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội”; Nghị quyết Trung ương 9 (khóa XI): “Văn hóa phải được đặt ngang hàng với kinh tế, chính trị, xã hội”; cho thấy tầm quan trọng của việc xây dựng đời sống văn hóa trong xã hội ngày nay. 

Cùng với biểu dương những kết quả đã đạt được trong suốt 20 năm qua, đồng chí đề nghị các cấp, các ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp đề ra trong Nghị quyết, Chỉ thị, Chương trình, Đề án, Kế hoạch của Trung ương, của tỉnh. Phát huy những kết quả đã đạt được trong 20 năm thực hiện Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” để xây dựng quê hương ngày càng phát triển, xứng đáng với truyền thống của vùng đất Cố đô ngàn năm văn hiến. Tạo chuyển biến mạnh mẽ, vững chắc về xây dựng nếp sống văn hóa văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; thực hiện quy chế văn hóa công sở, nếp sống văn minh trong hoạt động thương mại, du lịch, nơi công cộng, ý thức bảo vệ môi trường… Tập trung đầu tư các thiết chế văn hóa, nhất là những nơi còn thiếu, vùng sâu, vùng xa, tạo điều kiện thuận lợi để người dân được hưởng các giá trị văn hóa, góp phần nâng cao đời sống.

Đồng chí Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh trao bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể Nhân dịp này, các tập thể, gia đình và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác triển khai, thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2000-2020 đã được nhận Bằng khen của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND tỉnh. 

Mai Dung (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Trung ương đã xem xét thận trọng, thống nhất cao về nhân sự trình Đại hội XIII

Trung ương đã xem xét thận trọng, thống nhất cao về nhân sự trình Đại hội XIII

Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đã xem xét thận trọng, kỹ lưỡng và thống nhất cao danh sách nhân sự đề cử để trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng xem xét, bầu cử theo quy định.
10 giờ trước
90 lượt xem
Đã xử lý khoảng 35.000 tin bài xấu, độc, sai trái trên không gian mạng

Đã xử lý khoảng 35.000 tin bài xấu, độc, sai trái trên không gian mạng

Tiến tới Đại hội XIII của Đảng, có thể có những diễn biến mới, phức tạp hơn trên không gian mạng về thông tin sai trái, thông tin xấu độc.
11 giờ trước
113 lượt xem
Khai trương Trung tâm Báo chí Đại hội XIII của Đảng

Khai trương Trung tâm Báo chí Đại hội XIII của Đảng

Chiều 22/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Trung tâm Báo chí Đại hội XIII chính thức khai trương. Đây là một trong những sự kiện mở đầu trong chuỗi các hoạt động chính tại Đại hội XIII.
11 giờ trước
126 lượt xem
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhận Quốc thư của các Đại sứ nước ngoài

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhận Quốc thư của các Đại sứ nước ngoài

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho biết Việt Nam rất cần sự hợp tác hiệu quả và hỗ trợ quý báu của bạn bè, đối tác và cộng đồng quốc tế.
17 giờ trước
67 lượt xem