Bản sắc dân tộc trỗi dậy vào những lúc đất nước khó khăn, gai góc nhất

Thứ 2, 28.12.2020 | 16:04:43
467 lượt xem
Đây là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị Chính phủ với địa phương khai mạc sáng nay 28/12 tại Hà Nội.

Sáng nay 28/12, tại Trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc diễn ra hội nghị Chính phủ với địa phương. Hội nghị được tổ chức với hình thức trực tuyến tới 63 điểm cầu trong cả nước, tổng kết nhiệm vụ năm 2020, nhìn lại cả chặng đường 5 năm và đề ra nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để hoàn thành các mục tiêu phát triển trong năm 2021 cũng như các năm tiếp theo. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tới dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị, cùng dự có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, các Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo các Bộ ngành Trung ương.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng và các đại biểu tới dự Hội nghị Chính phủ với các địa phương. - Ảnh: VGPĐược tổ chức thường niên vào dịp cuối năm, Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương lần này có ý nghĩa đặc biệt khi diễn ra vào cuối nhiệm kỳ và chuẩn bị bước vào năm đầu của giai đoạn mới khi mà kinh tế đất nước bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Hội nghị sẽ bàn về những cơ hội, thách thức và sẽ đưa ra những quyết sách quan trọng để đưa đất nước vững bước vào thời kỳ phát triển mới.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, trong bối cảnh dịch bệnh covid 19 diễn biễn phức tạp trên thế giới nhưng năm nay nền kinh tế đất nước tiếp tục phát triển bền vững, dự kiến tăng trưởng từ 2-3%, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Để có được điều này là nhờ sự chỉ đạo sát sao của Đảng, Nhà nước, sự giám sát của Quốc hội, qua đó phát huy sức mạnh đoàn kết thống nhất trong toàn hệ thống chính trị.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc Hội nghị. Ảnh: VGPThủ tướng nhấn mạnh: "Nhìn rộng hơn chúng ta không chỉ thành công về phát triển kinh tế mà công tác xây dựng Đảng, phòng chống tham nhũng cũng được Đảng Nhà nước ta đẩy mạnh, qua đó thiết lập lại kỉ cương phép nước, đẩy lùi tiêu cực, góp phần làm trong sạch đội ngũ cán bộ các cấp, từng bước lành mạnh hoá môi trường kinh doanh và môi trường xã hội. Câu ngạn ngữ "Thành công không chỉ đo được bằng những gì đạt được mà còn bởi những trở ngại đã vượt qua", với những thành quả đặc biệt đó, năm 2020 có thể được xem là năm thành công nhất trong 5 năm qua về ý chí tinh thần vượt khó vươn lên niềm tin của nhân dân đối với Đảng tương lai của Đất nước, cơ đồ của dân tộc không ngừng được củng cố và vun đắp cho thấy những lúc khó khăn nhất, gai góc nhất là những dịp bản sắc tinh thần dân tộc ta lại trỗi dậy, đó là sự đoàn kết, đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu."

Thủ tướng nêu rõ, trong bất cứ hoàn cảnh nào, Chính phủ luôn nhận thức rõ nhiệm vụ trong thời gian tới còn rất nặng nề, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid 19 vẫn còn diễn biến phức tạp, chính vì vậy, với ý nghĩa đặc biệt quan trọng của năm 2021, Chính phủ sẽ tiếp tục đề cao tinh thần đoàn kết, kỷ cương; yêu cầu từng bộ, ngành, địa phương tiếp tục tập trung thực hiện “mục tiêu kép”, không lơ là, chủ quan trước đại dịch; tranh thủ thời cơ, nỗ lực phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới với khát vọng phát triển, tinh thần đổi mới sáng tạo, cải cách mạnh mẽ, quyết liệt hành động hơn nữa.

Ảnh: VGPTheo chương trình, Hội nghị sẽ nghe Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình trình bày Báo cáo tóm tắt về  tình hình thực hiện kế  hoạch phát triển kinh tế  -  xã hội năm 2020 và 5 năm 2016-2020; dự kiến phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới, tiếp đó, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh trình bày Báo cáo tóm tắt kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ năm 2020 và 5 năm 2016-2020, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giới thiệu Dự  thảo Nghị quyết 01 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2021. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giới thiệu Dự thảo Nghị quyết 02 của Chính phủ  thực hiện nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi  trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2021.

Sau khi nghe các báo cáo và ý kiến phát biểu của lãnh đạo một số địa  phương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ phát biểu chỉ đạo Hội nghị./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan