Thủ tướng: Văn phòng Chính phủ phải là cơ quan hành chính kiểu mẫu

Thứ 6, 25.12.2020 | 22:46:52
291 lượt xem
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Văn phòng Chính phủ trở thành cơ quan hành chính nhà nước kiểu mẫu, kỷ cương, trách nhiệm, chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu quả, đóng góp vào việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Văn phòng, Chính phủ (VPCP) chiều nay (25/12), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo, Văn phòng Chính phủ tiếp tục đoàn kết, hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao, trở thành cơ quan hành chính nhà nước kiểu mẫu, kỷ cương, trách nhiệm, chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu quả, đóng góp vào việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, với phương châm Chính phủ kiến tạo, phụ vụ nhân dân, thì bộ máy làm việc phải tốt, và Văn phòng Chính phủ đã làm tốt nhiệm vụ này thời gian qua. Các chỉ đạo toàn diện của Chính phủ đều có sự tham mưu của VPCP. Trong đó, Văn phòng Chính phủ đã tham mưu tốt trong việc triển khai họp trực tuyến với số cuộc họp gấp 3 lần năm 2019, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ và các Phó Thủ tướng Chính phủ. Vững vàng, tin cậy, tổng hợp trong tham mưu cho Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, nhất là phòng chống thiên tai, cứu nạn cứu hộ, giải ngân vốn đầu tư công, phối hợp trong chuẩn bị dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, các vấn đề an ninh, chủ quyền, đấu tranh với các thế lực thù địch…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị tổng kết công tác của VPCP. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)"Tôi đánh giá cao việc VPCP đã góp phần quan trọng cùng với Bộ Tư pháp tiếp tục hoàn thiện thể chế chính sách, trong đó có 19 dự án luật, 153 Nghị định, 39 quyết định của Thủ tướng. Đến nay chỉ còn nợ 7 văn bản quy định chi tiết. Đây là một cố gắng mà nhiều năm chúng ta chưa làm tốt. Công việc làm thể chế pháp luật, chính sách phải thành một việc trọng tâm của Bộ Tư pháp, các Bộ và Văn phòng Chính phủ, chứ không phải chúng ta chỉ lo “cháy nhà chết người”, cơm, áo, gạo, tiền không đâu. Việc xây dựng thể chế pháp luật có vai trò quan trọng của quản lý một đất nước, xã hội có quy mô lớn như Việt Nam. Trong đó tôi đánh giá cao nhiều ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, các Phó Thủ tướng đã được thể chế hóa, như Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 năm nay, đưa ra những quyết định, quyết sách quan trọng như vậy về giãn cách xã hội" - Thủ tướng nói. 

Thủ tướng cũng đánh giá, việc cụ thể hóa các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã góp phần thực hiện phương châm Chính phủ hành động, nói đi đôi với làm để thúc đẩy giải quyết các vấn đề của đất nước. Nổi bật là công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng Chính phủ điện tử góp phần giảm mạnh các chi phí, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, giảm tình trạng tham nhũng vặt đang diễn ra. Công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo đã tập trung giải quyết dứt điểm nhiều vụ việc kéo dài nhiều năm.

Nêu những nhiệm vụ quan trọng của đất nước thời gian tới, trong đó có nhiều việc thuộc trách nhiệm của Chính phủ, Thủ tướng yêu cầu, Văn phòng Chính phủ phải có tầm nhìn cao hơn để thực hiện tốt công tác tham mưu. Trước mắt là tích cực phối hợp chuẩn bị thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm ưu tiên của Văn phòng Chính phủ.

Đối với nhiệm vụ chuyên môn của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo: "Văn phòng Chính phủ phải làm thật tốt nhiệm vụ quan trọng là xây dựng, triển khai chương trình, kế hoạch công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Đi liền với đó là không ngừng nâng cao hơn nữa chất lượng tham mưu tổng hợp, trong nghiên cứu soạn thảo, thẩm tra trình các văn bản, các quy định. Đặc biệt là chủ động phối hợp các bộ, cơ quan ngay từ giai đoạn dự thảo. Theo dõi sát tình hình những vấn đề nóng, nhạy cảm mà dư luận xã hội quan tâm, kịp thời đề xuất giải pháp chỉ đạo phù hợp, tham mưu cho đúng đường lối, cương lĩnh, chính sách pháp luật, chống lợi ích nhóm, chống tham nhũng chính sách". 

Thủ tướng cũng chỉ đạo VPCP tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, lắng nghe ý kiến, kiến nghị, phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn. Phát huy cơ chế tiếp nhận thông tin, xử lý thông tin, trả lời thông tin, xử lý những khó khăn, vướng mắc của người dân và doanh nghiệp. Thường xuyên đối thoại với doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn, tạo môi trường thuận lợi hơn cho cả người dân và doanh nghiệp. 

Một nhiệm vụ quan trọng khác là làm tốt hơn công tác truyền thông để lan tỏa khát vọng vươn lên của dân tộc ta thịnh vượng vào năm 2045. Cùng với đó Văn phòng Chính phủ tiếp tục duy trì họp báo hàng tháng và chủ động cung cấp thông tin. Xây dựng Đảng bộ Văn Phòng Chính phủ trong sạch, vững mạnh, thực sự thân ái, đoàn kết, xây dựng đội ngũ cán bộ công chức vừa hồng vừa chuyên, qua đó thực hiện công việc được giao hiệu quả, xây dựng uy tín với người dân và doanh nghiệp. 

Chia sẻ với những khó khăn, vất vả của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Văn phòng Chính phủ đã có tinh thần trách nhiệm cao, gương mẫu, tận tụy hết mình hoàn thành nhiệm vụ được giao, Thủ tướng yêu cầu Văn phòng Chính phủ tiếp tục đoàn kết, hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao, trở thành cơ quan hành chính nhà nước kiểu mẫu, kỷ cương, trách nhiệm, chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu quả, góp phần xứng đáng với sự nghiệp đổi mới, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

Với năm 2020, Văn phòng Chính phủ cùng các Bộ dự thảo, tiếp thu, chỉnh lý, trình Chính phủ thông qua 12 dự án luật, 7 đề nghị xây dựng luật, ban hành 145 nghị định, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành 36 quyết định quy phạm pháp luật. 

Văn phòng Chính phủ đã trình ban hành 9 Nghị định về điều kiện kinh doanh, nâng tổng số thành 50 Nghị định hiện thực hóa các phương án cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh. Đến nay, đã cắt giảm, đơn giản hóa 3.893 điều kiện, tương đương 63%; cắt giảm, đơn giản hóa 6.776 danh mục hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành, đạt 68%, tiết kiệm hơn 18 triệu ngày công, tương đương 6.300 tỷ đồng/năm.

Trong triển khai Chính phủ điện tử, Văn phòng Chính phủ, năm 2020 đã phát hành khoảng 26.000 văn bản, trừ các văn bản hệ mật, đã phát hành 100% định dạng điện tử, tiết kiệm 148 tỷ đồng/năm.

Qua triển khai vào vận hành có hiệu quả các Hệ thống thông tin nền tảng của Chính phủ điện tử đã giúp tiết kiệm chi phí xã hội trên 8.500 tỷ đồng/năm. 

Trong phòng, chống COVID-19, Văn phòng Chính phủ cũng đã chủ động đề xuất, tham mưu ban bố những quyết sách quan trọng, đúng tinh thần “chống dịch như chống giặc”, với 07 chỉ thị, 04 công điện, 34 thông báo kết luận phiên họp.

Tổ công tác của Thủ tướng đã tiến hành 19 cuộc kiểm tra, tạo ra những thay đổi lớn trong việc triển khai, thực hiện nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao. Nhờ đó, số nhiệm vụ quá hạn chỉ còn 1,8%, giảm 23,4% so với trước khi thành lập Tổ Công tác./. 

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Đảng Cộng sản Séc và Moravia gửi lời chúc mừng Đại hội Đảng lần thứ XIII

Đảng Cộng sản Séc và Moravia gửi lời chúc mừng Đại hội Đảng lần thứ XIII

Chủ tịch Đảng Cộng sản Séc và Moravia, Vojtech Filip vừa gửi lời chúc mừng tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam qua kênh ngoại giao chính thức.
50 giây trước
0 lượt xem
Đại hội XIII của Đảng: Hướng đến một Việt Nam thịnh vượng, bền vững

Đại hội XIII của Đảng: Hướng đến một Việt Nam thịnh vượng, bền vững

Thịnh vượng dựa trên sự phát triển bền vững, dựa trên đổi mới, sáng tạo, dựa trên cải cách thể chế, nguồn nhân lực và kết cấu hạ tầng. Thịnh vượng là sự giàu có của nhân dân chứ không chỉ tập trung ở một nhóm người.
16 phút trước
23 lượt xem
"Đại hội Đảng lần thứ XIII góp phần xác định quỹ đạo tương lai của Việt Nam"

"Đại hội Đảng lần thứ XIII góp phần xác định quỹ đạo tương lai của Việt Nam"

Theo Thời báo Ấn Độ, Đại hội Đảng lần thứ XIII có ý nghĩa quan trọng trong việc xác định quỹ đạo tương lai của Việt Nam bằng việc bầu chọn ra ban lãnh đạo mới với những hoạch định chính sách hiệu quả đối phó với các thách thức mới.
34 phút trước
30 lượt xem
Điện mừng của Đảng Cộng sản Pháp gửi đến Đại hội Đảng lần thứ XIII

Điện mừng của Đảng Cộng sản Pháp gửi đến Đại hội Đảng lần thứ XIII

Bí thư toàn quốc Đảng Cộng sản Pháp (PCF) - Fabien Roussel, thay mặt Đảng Cộng sản Pháp, các đại biểu dân cử và các đảng viên của PCF gửi lời chúc Đại hội Đảng lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam thành công tốt đẹp.
36 phút trước
31 lượt xem
Sáng nay, khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Sáng nay, khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chính thức khai mạc vào 8h sáng nay (26/1) tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia ở Thủ đô Hà Nội.
1 giờ trước
38 lượt xem
Trung tâm Báo chí Đại hội XIII sôi động trong ngày đầu diễn ra Đại hội

Trung tâm Báo chí Đại hội XIII sôi động trong ngày đầu diễn ra Đại hội

Trung tâm báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng đặt tại Trung tâm Hội nghị quốc gia bảo đảm tốt nhất các điều kiện cho gần 500 phóng viên, kỹ thuật viên của 191 cơ quan báo chí trong nước; hơn 60 phóng viên của 26 hãng thông tấn, báo chí nước ngoài tác...
11 giờ trước
66 lượt xem
Đoàn Chủ tịch Đại hội XIII gồm 16 Ủy viên Bộ Chính trị và đồng chí Trần Thanh Mẫn

Đoàn Chủ tịch Đại hội XIII gồm 16 Ủy viên Bộ Chính trị và đồng chí Trần Thanh Mẫn

Sáng 25/01/2021, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam họp phiên trù bị tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội.
11 giờ trước
83 lượt xem
Các đại biểu mang tâm tư của nhân dân gửi tới Đại hội XIII của Đảng

Các đại biểu mang tâm tư của nhân dân gửi tới Đại hội XIII của Đảng

Các đại biểu đặt nhiều kỳ vọng vào Đại hội Đảng lần này, nơi sẽ thảo luận và đưa ra nhiều quyết sách quan trọng để phát triển đất nước trong thời gian tới.
16 giờ trước
95 lượt xem
Thông qua chương trình làm việc, quy chế bầu cử Đại hội XIII

Thông qua chương trình làm việc, quy chế bầu cử Đại hội XIII

Sáng 25/1, Đại hội XIII của Đảng họp phiên trù bị, thông qua quy chế làm việc, chương trình làm việc, quy chế bầu cử Đại hội XIII và báo cáo thẩm tra tư cách đại biểu.
16 giờ trước
110 lượt xem