Ông Trần Quốc Vượng: Đổi mới phương thức hoạt động của đối ngoại nhân dân

Thứ 4, 23.12.2020 | 19:54:20
284 lượt xem
Ban đối ngoại Trung ương cần tiếp tục quán triệt sâu sắc các quan điểm chủ trương, đường lối của Đảng, nhất là Nghị quyết đại hội XIII của Đảng, đổi mới phương thức và nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân.

Sáng 23/12 tại Hà Nội, Ban Đối ngoại Trung ương tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. 

Báo cáo tổng kết của Ban Đối ngoại trung ương và tham luận của các đại biểu dự hội nghị cho thấy nổi bật năm 2020 là các hoạt động hữu nghị, hợp tác trong và ngoài nước để phòng, chống dịch Covid–19, khắc phục thiên tai, triển khai hiệu quả hoạt động đối ngoại trong bối cảnh đại dịch; hưởng ứng tích cực và hiệu quả năm Chủ tịch ASEAN. Đối ngoại nhân dân đã phát huy được thế mạnh trong bối cảnh khó khăn, hỗ trợ đắc lực cho đối ngoại Đảng và ngoại giao Nhà nước, góp phần nâng cao hình ảnh, vị thế của Việt Nam và đóng góp vào kết quả chung trong công tác đối ngoại của cả nước năm 2020.  

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng. (Ảnh: Tổ Quốc)Năm 2021, Ban Đối ngoại Trung ương tiếp tục đẩy mạnh hợp tác và hội nhập quốc tế, tranh thủ hiệu quả các nguồn lực quốc tế phục vụ phát triển đất nước, tham gia hiệu quả và có trách nhiệm trong các cơ chế đa phương quốc tế và khu vực, góp phần nâng cao hình ảnh vị thế và uy tín của Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Hoàng Vân, Phó Trưởng ban Ban Đối ngoại Trung ương, cho biết: "Ban Đối ngoại Trung ương tiếp tục nâng cao hiệu quả, chiều sâu trong quan hệ hữu nghị hợp tác với nhân dân các nước, góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định và thuận lợi để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Triển khai các hoạt động đối ngoại theo tinh thần thiết thực, tiết kiệm, hiệu quả an toàn. Tiếp tục phát huy vai trò cầu nối liên kết các tổ chức kiều bào ở nước ngoài tăng cường hiệu quả công tác vận động, tập hợp đoàn kết người Việt Nam ở nước ngoài; Tập trung triển khai có hiệu quả có trọng tâm các hoạt động đối ngoại quan trọng trong kế hoạch."

Biểu dương những thành tích trong công tác đối ngoại nhân dân năm 2020, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng khẳng định: Trong bối cảnh có nhiều khó khăn thách thức, đất nước vừa kiểm soát ngăn chặn dịch Covid-19, vừa khắc phục hậu quả thiên tai và đối phó với vấn đề an ninh phi truyền thống… nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, chỉ đạo quyết liệt của nhà nước và sự vào cuộc của hệ thống chính trị, nhân dân cả nước đã đoàn kết, chung sức đồng lòng nỗ lực phấn đấu để thực hiện mức cao nhất nghị quyết đại hội XII của Đảng.

Trong thành tựu nước ta đạt được trong năm 2020 có đóng góp quan trọng của công tác đối ngoại nhân dân. Ông Trần Quốc Vượng nhấn mạnh, thời gian tới, tình hình thế giới, khu vực và đại dịch Covid-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp, đặt ra những thách thức mới, Ban đối ngoại Trung ương cần tiếp tục quán triệt sâu sắc các quan điểm chủ trương, đường lối của Đảng, nhất là Nghị quyết đại hội XIII của Đảng, đổi mới phương thức và nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đề nghị: "Với phương châm, chủ động linh hoạt sáng tạo hiệu quả, tăng cường phối hợp chặt chẽ đồng bộ giữa đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân, giữa mặt trận tổ quốc, các đoàn thể các tổ chức nhân dân tạo nên sức mạnh tổng hợp góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Trong đó lực lượng làm công tác đối ngoại nhân dân là những chiến sỹ trên mặt trận đối ngoại nhân dân, kiên quyết kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền thống nhất toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, đồng thời tranh thủ sự đồng tình của nhân dân các nước góp phần giữ vững môi trường hòa bình để phát triển đất nước, tận dụng tối đa nguồn lực quốc tế kết hợp với nội lực của đất nước để nắm bắt các cơ hội phục vụ cho mục tiêu phát triển đất nước"./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

80 năm, dấu chân Người nơi biên cương Tổ quốc

80 năm, dấu chân Người nơi biên cương Tổ quốc

Ơn Bác, nhớ Bác… tròn 80 năm qua người dân xóm Pác Bó và đồng bào các dân tộc Cao Bằng luôn đoàn kết, cùng nhau xây dựng cuộc sống ngày càng ấm no như lời dạy của Người.
2 giờ trước
43 lượt xem
Hôm nay, Ban Chấp hành Trung ương khoá XII báo cáo về công tác nhân sự khoá XIII

Hôm nay, Ban Chấp hành Trung ương khoá XII báo cáo về công tác nhân sự khoá XIII

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII phải bảo đảm chất lượng, có số lượng và cơ cấu hợp lý; bảo đảm sự kế thừa, ổn định, đổi mới, phát triển liên tục và có sự chuyển tiếp vững vàng giữa các thế hệ.
3 giờ trước
50 lượt xem
Thượng tướng Phan Văn Giang: "Thực hiện tốt chủ trương dân sự hóa quần đảo Trường Sa"

Thượng tướng Phan Văn Giang: "Thực hiện tốt chủ trương dân sự hóa quần đảo Trường Sa"

Trong chiến lược phát triển quốc phòng thời gian qua, Thượng tướng Phan Văn Giang, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhắc tới vấn đề dân sự hóa quần đảo Trường Sa.
15 giờ trước
68 lượt xem
Ủy ban Kiểm tra tập trung vào những điểm "nóng"

Ủy ban Kiểm tra tập trung vào những điểm "nóng"

Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Ủy ban Kiểm tra các cấp thời gian qua tập trung nhiều vào những điểm "nóng"; kết luận và xử lý nghiêm sai phạm của đảng viên, trong đó có nhiều cán bộ cấp cao.
15 giờ trước
79 lượt xem
Thông cáo báo chí ngày làm việc thứ 2 Đại hội Đảng lần thứ XIII

Thông cáo báo chí ngày làm việc thứ 2 Đại hội Đảng lần thứ XIII

Ngày làm việc thứ 2 của Đại hội Đảng lần thứ XIII, đã có 23 đại biểu thuộc các đoàn đại biểu, các đảng bộ, đảng đoàn, ban cán sự đảng, cơ quan phát biểu ý kiến.
15 giờ trước
74 lượt xem
Khẩn trương hành động, tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu (*)

Khẩn trương hành động, tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu (*)

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn Thông điệp của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị Thượng đỉnh trực tuyến về thích ứng với biến đổi khí hậu.
19 giờ trước
80 lượt xem
Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn: Sức mạnh to lớn của khối đại đoàn kết dân tộc thể hiện mạnh mẽ trước thiên tai, Covid-19

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn: Sức mạnh to lớn của khối đại đoàn kết dân tộc thể hiện mạnh mẽ trước thiên tai, Covid-19

"Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 và thiên tai, bão lũ vừa qua, truyền thống yêu nước nồng nàn, tình nghĩa đồng bào sâu nặng, sức mạnh to lớn của khối đại đoàn kết toàn dân tộc một lần nữa được thể hiện đậm nét và mạnh mẽ".
21 giờ trước
84 lượt xem