Đẩy nhanh tiến độ GPMB dự án xây dựng trên địa bàn huyện Yên Khánh

Thứ 3, 04.02.2020 | 19:47:09
806 lượt xem

Chiều 4/2, UBND tỉnh tổ chức hội nghị làm việc với huyện Yên Khánh về việc giải phóng mặt bằng phục vụ thi công Dự án xây dựng tuyến đường kết nối giữa được cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình với QL 1 (giai đoạn 3) đoạn qua huyện Yên Khánh. 

Đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. 

Đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghịDự án xây dựng tuyến đường kết nối giữa đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình với QL 1 (giai đoạn 3) thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông. Về quy mô GPMB để thực hiện dự án trên địa bàn huyện Yên Khánh là 22ha; tổng chiều dài tuyến chính là 3,5km; có 625 hộ dân bị ảnh hưởng, trong đó 400 hộ bị ảnh hưởng về đất nông nghiệp và 225 hộ bị ảnh hưởng về đất thổ cư; 169 hộ thuộc diện tái định cư.

Đến nay, Hội đồng GPMB đã phối hợp với UBND xã Khánh Hòa chi trả đầy đủ cho 332 hộ gia đình, cá nhân có đất nông nghiệp bị thu hồi, với tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ là trên 23 tỷ đồng. Đối với diện tích đất trong khu dân cư, đến nay Hội đồng GPMB đã kiểm đếm được 185/225 hộ. Về kết quả xây dựng khu tái định cư hiện đang tiến hành các thủ tục lựa chọn đơn vị tư vấn khảo sát, lập thiết kế bản vẽ thi công – dự toán khu tái định cư, dự kiến hoàn thành trong quý I/2020. 

Về khó khăn, vướng mắc: hiện nay một số chính sách hỗ trợ chưa thống nhất, một số diện tích còn lại sau thu hồi có diện tích nhỏ, không có lối vào nên các hộ đề nghị thu hồi hết. Một số hộ chưa thực hiện kiểm đếm do chủ hộ không có mặt tại địa phương, hoặc đã tự ý sửa chữa, thay đổi kiến trúc.

Tại hội nghị, lãnh đạo các sở, ngành, huyện Yên Khánh đã tập trung thảo luận, bàn giải pháp để tháo gỡ khó khăn về kinh phí bồi thường, công tác kiểm đếm, hình thức chỉ định nhà thầu xây dựng khu tái định cư, hoàn trả các công trình hạ tầng, kỹ thuật… góp phần đẩy nhanh tiến độ GPMB phục vụ thi công dự án.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: UBND tỉnh ghi nhận nỗ lực, quyết tâm của huyện Yên Khánh trong quá trình GPMB, đảm bảo đúng quy định của pháp luật và tiến độ thực hiện dự án xây dựng tuyến đường kết nối giữa được cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình với QL 1 (giai đoạn 3). Thời gian tới, huyện tiếp tục đẩy nhanh tiến độ, cần coi đây là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2020, phấn đấu cơ bản hoàn thành GPMB trước 30/6 để bàn giao cho chủ đầu tư. 

Đối với các ngành có liên quan, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cần làm sáng tỏ những nội dung của huyện Yên Khánh đã kiến nghị, để có hướng dẫn cụ thể cho địa phương thực hiện. Trước mắt, cần xác định rõ các diện tích đất nông nghiệp và đất thổ cư sau khi thu hồi không đảm bảo cảnh quan thì xem xét các Nghị định, Thông tư, Hướng dẫn của TW, các quy định của Pháp luật để triển khai thực hiện thu hồi, điều chỉnh giá thu hồi đất, đảm bảo quyền lợi cho nhân dân. Đối với các công trình hạ tầng kỹ thuật giao thông, thủy lợi bị ảnh hưởng do GPMB, đề nghị sớm hoàn trả, bồi thường, để ổn định sản xuất, sinh hoạt người dân./. 

Thùy Trâm (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch Quốc hội chủ trì phiên họp thứ ba của Hội đồng Bầu cử quốc gia

Chủ tịch Quốc hội chủ trì phiên họp thứ ba của Hội đồng Bầu cử quốc gia

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, trong phiên họp thứ 3 sẽ nghe báo cáo kết quả điều chỉnh sau Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất về cơ cấu, thành phần, số lượng đại biểu Quốc hội khóa XV.
2 giờ trước
45 lượt xem
Thủ tướng đồng ý cho Ngân hàng Chính sách Xã hội sửa đổi quy chế xử lý nợ rủi ro

Thủ tướng đồng ý cho Ngân hàng Chính sách Xã hội sửa đổi quy chế xử lý nợ rủi ro

Thủ tướng lưu ý rà soát những đối tượng gặp rủi ro do COVID-19 khiến nhiều doanh nghiệp, người dân hết sức khó khăn. Bộ Tư pháp rà soát về căn cứ pháp lý, đảm bảo đúng quy định pháp luật, tránh tạo kẽ hở lạm dụng chính sách.
7 giờ trước
50 lượt xem
Thủ tướng: Ở cương vị mới hay nghỉ chế độ vẫn phải làm đến phút cuối cùng

Thủ tướng: Ở cương vị mới hay nghỉ chế độ vẫn phải làm đến phút cuối cùng

Thủ tướng yêu cầu các thành viên Chính phủ không có tư tưởng cầm chừng, ỷ lại, chờ đợi trong lúc giao thời mà phải trách nhiệm đến phút cuối cùng cho dù ở cương vị mới ay nghỉ chế độ công tác.
1 ngày trước
81 lượt xem
Thể lệ cuộc thi trắc nghiệm “Đảng trong cuộc sống của tôi”

Thể lệ cuộc thi trắc nghiệm “Đảng trong cuộc sống của tôi”

Sáng 2/3, Đài Tiếng nói Việt Nam phát động cuộc thi trắc nghiệm “Đảng trong cuộc sống của tôi”, dành cho mọi cá nhân là người Việt Nam đang sinh sống trong và ngoài nước; cá nhân là người nước ngoài đang sống và làm việc tại Việt Nam.
1 ngày trước
80 lượt xem
Thể lệ Cuộc thi “Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống”

Thể lệ Cuộc thi “Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống”

Cuộc thi “Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống” dành cho phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên có tác phẩm báo chí phát thanh tuyên truyền về nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã được phát trên sóng VOV và Đài PT-TH các tỉnh, thành phố.
1 ngày trước
92 lượt xem